Thứ Năm, 5 tháng 12, 2019

Giá thuê văn phòng cao cấp tăng 33% sau 5 năm - VnExpress Kinh Doanh

Từ quý III/2014 đến quý III/2019, giá thuê văn phòng hạng A tăng bình quân trên 6% mỗi năm.

Cushman & Wakefield (C&W) vừa thông báo công bố tình tiết hoạt động mua bán văn phòng cho thuê tại TP HCM với đà tăng giá khỏe khoắn trong 5 năm gần đây. Báo cáo của công ty này, giá thuê văn phòng hạng A đã tăng 6% so với cùng kỳ năm trước và tăng 33% so với quý III/2014. Còn giá thuê văn phòng hạng B tăng 3% so với cùng kỳ năm trước và tăng 18% so với cùng kỳ 5 năm trước.

Hoạt động mua bán văn phòng cho thuê tại TP HCM dự định sắp có khoảng 282.000 m2 diện tích sàn vào năm 2020, phân khúc hạng B sẽ đóng góp khoảng 93%, góp phần khiến giảm sức ép do việc thiếu hụt nguồn cung hạng A trên hoạt động mua bán. Tổ chức này dự báo trong 4 năm tới, TP HCM sẽ không có nguồn cung văn phòng cho thuê hạng A mới nào cho đến khi dự án tiếp theo hiện ra trên thị trường.

Thị trường văn phòng cho thuê khu trung tâm TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Thị trường văn phòng cho thuê khu trọng điểm TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Phát biểu tại hội nghị chuyên đề BĐS Việt Nam 2019, Giám đốc điều hành C&W vietnam, Alex Crane kiếm được xét, sự thiếu hụt và yêu cầu về không gian văn phòng chất lượng sẽ làm cho giá thuê đã và đang tăng sẽ tiếp tục tăng trong vài năm tới.

Theo bộ phận cho thuê thương nghiệp của C&W Việt Nam, giá thuê văn phòng hạng A tại TP HCM sẽ tiếp diễn quỹ đạo tăng vì những dự án mới đang hối hả được thuê bởi các công ty đứng đầu về sự vững mạnh với các lĩnh vực về kĩ nghệ, truyền thông và thương mại điện tử. Với tỷ lệ diện tích trống thấp như hiện tại, người thuê sẽ sản xuất và mở mang văn phòng sang thị phần hạng B khi những công trình mới thuộc thị phần này sẽ xong xuôi trong vài bốn tuần tới (mau lẹ hơn nguồn cung văn phòng hạng A).

Với việc dịch chuyển sang các tòa nhà hạng B nhưng vẫn có địa điểm gần lõi trọng điểm Sài Gòn, các doanh nghiệp đi thuê không bị ngốn nhiều ngân sách, giúp dành dụm khoảng 15-40% so với giá văn phòng hạng A. Trong bối cảnh khan hiếm văn phòng cao cấp hiện thời, kĩ năng các nhà cửa hạng A vẫn neo giá thuê ở mức rất cao, thậm chí tiếp diễn tăng giá. Cho nên, văn phòng hạng B có thể hưởng lợi trong khoảng sự cạnh tranh về giá với chất lượng và vị trí khá gần trọng tâm.

C&W cho biết thêm, nguồn cung văn phòng cho thuê hạng B mới dự kiến sẽ "nhỏ xíu giọt" trong suốt năm 2020 và được dự báo tỷ lệ cho thuê sẽ tăng, dựa trên hiệu suất chốt hợp đồng cho thuê trước khá tốt do thiếu hụt nguồn cung hạng A.

Vũ Lê


Xem thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét