Thứ Tư, 11 tháng 12, 2019

Giá nhà đất TP HCM quá cao: Dẹp loạn đầu cơ

GS ĐẶNG HÙNG VÕ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Không gian:

Nên đánh thuế mạnh

Hoạt động mua bán bất động sản (BĐS) hiện giờ đang có một khuyết tật về nhu cầu nhà đất và doanh thu của người có yêu cầu. Chỉ số giá nhà đất nhàng nhàng/doanh thu làng nhàng của người vn đang trên ngưỡng 20, có nghĩa người có thu nhập nhàng nhàng muốn sắm nhà phải thu thập tới 70-80 năm cuộc thế.

Cơ chế giải bài toán ở ta là đi theo hướng phát triển nhà ở phường hội nhưng nhà nước không đủ sức gánh. Vài doanh nghiệp (DN) nhận xét chế độ cho người doanh thu thấp có nhà của vn rất tích cực nhưng cuối cùng đã xoay chuyển và thành bán giá cao.

Ở các nước thường đẩy mạnh cơ chế nhà đất cho thuê giá rẻ, kết hợp với các công cụ thuế BĐS để giải quyết hiện trạng thiếu nhà ở và chống đầu tư. Chi tiết, nếu sử dụng diện tích đất ở trong hạn mức thì thuế thấp, đảm bảo đại chúng đều có chỗ ở; nếu như dùng ngoài hạn mức sẽ chịu thuế cao. Tiến công thuế lũy tiến với người sở hữu nhiều nhà, đất vừa giảm được đầu cơ vừa kéo giá nhà ở lao dốc. Ngược lại, nhà nước không tấn công thuế đối với nhà ở có thời hạn, nhà thuê. Những DN sản xuất nhà cho thuê cũng được miễn và giảm thuế cho DN khiến cho nhà thương mại giá rẻ. Khác lạ, khuyến khích nhà băng cung ứng nguồn vốn vay cho nhà giá rẻ...

TS NGUYỄN VĂN THUẬN, Trường Đại học Tài chính - Marketing:

Công khai thông tin quy hoạch

Có phần lớn nguyên cớ làm cho giá nhà ở TP HCM bị đẩy lên cao, trong đó có một phần do giới đầu tư và chiêu trò làm cho giá của những người môi giới. Cho nên, nhà nước cần phải giữ vững tốt yếu tố đầu cơ, khiến giá, mới hạn giễu cợt được bất động sản tăng giá chợt biến, không thích hợp với cung cầu thị trường.

Theo đó, biện pháp cơ bản là nhà nước báo cáo tin tức quy hoạch và thường xuyên cập nhật tin tức thay đổi quy hoạch nhà đất trên trang web của từng thị xã, thị xã. Từ đó, người địa phương có thể tầm nã tậu tính pháp lý của từng lô đất, căn nhà để quyết định trao đổi. Còn việc theo dõi cốt truyện hoạt động mua bán, phần đông các UBND phố, phường đều nắm bắt được đâu là đàm phán nhà ở bất hợp pháp, dự án nào chưa hoàn thiện pháp lý hay nhà ở xây dựng không phép. Tổng thể các tin tức này phải được chính quyền thông báo nhiều cho người địa phương nhân thức. Khi đó, thị trường mới đi vào lề lối, giá bất động sản không bị "hot lạnh" thất thường.

Giá nhà đất TP HCM quá cao: Dẹp loạn đầu cơ - Ảnh 1.

Phổ thông quan điểm cho rằng giá nhà ở TP HCM tăng quá cao thời điểm qua phần nhiều do nhân tố đầu cơ. Ảnh: TẤN THẠNH

Ông NGÔ QUANG PHÚC, Tổng Giám đốc Tổ chức kinh doanh CP Phú Đông (Phú Đông Group):

Cần bàn tay của nhà nước

Để khắc phục hiện trạng lệch pha cung cầu trên thị trường nhà đất nói chung và TP HCM nói riêng, rất cần có bàn tay vô hình của nhà nước trong việc tạo yếu tố kiện về chính sách để các DN hạ thấp giá bán và dồn vào một chỗ phổ quát hơn vào phân khúc mà hoạt động mua bán cần. Trong đó, đầu tiên cần khắc phục trạng thái thủ tục hành chính chậm rì rì, gian khổ làm chi tiêu tăng, buộc DN dù không muốn cũng phải tăng giá niêm yết vật phẩm.

Mặt khác, nhà nước phải có chính sách nguồn vốn vay cho DN sản xuất dòng vật phẩm nhàng nhàng cũng như cung cấp khách hàng nhà có giá dưới 3 tỉ đồng. Khác lạ, nhà nước phải có biện pháp quy hoạch, sản xuất quỹ đất để khai triển nhà giá thấp, chẳng hạn quy hoạch vùng đất để DN đấu thầu khai triển nhà cho người có doanh thu làng nhàng.

ThS-LS NGUYỄN ĐỨC NGHĨA, Tổng Giám đốc Công ti Luật TNHH Việt Tín Nghĩa:

Kiểm soát môi giới khiến cho giá

Bây chừ, người môi giới BĐS có đa dạng chiêu thức làm cho giá hoặc đưa ra tin tức không thật để tấn công lừa người dùng nhưng quy định và công ty điều hành chẳng thể can thiệp được. Bởi giá BĐS thường được quyết định bởi quan hệ cung cầu.

Tuy luật pháp có luật pháp người môi giới phải có chứng chỉ hành nghề nhưng chứng chỉ này không nhắc tới các nguyên tắc về xử sự, khuôn khổ đạo đức nghề nghiệp. Cho nên, để hạn nhạo báng giá nhà đất bị môi giới đẩy lên cao, các hiệp hội BĐS cần xây đắp bộ quy tắc xử sự, đạo đức nghề nghiệp đối với người môi giới BĐS; song song nhà nước nên trao cho các hiệp hội một số quyền hạn cố định để chế tài, kỷ luật người môi giới vi phạm đạo đức nghề nghiệp giống như các hội trạng sư, kế toán, thuế… đang ứng dụng. 

PGS-TS NGUYỄN KHẮC QUỐC BẢO, Trưởng Khoa Vốn đầu tư, Trường ĐH Kinh tế TP HCM:

Xây đắp chỉ số để bắt mạch thị trường

Thời gian qua, nhà nước nói thông thường và TP HCM nói riêng đều có những biện pháp hạn nhạo báng cư dân đầu tư BĐS nhưng lãi tiềm năng vượt quá chi tiêu thời cơ trong khoảng những chế độ này tạo ra làm cho người địa phương vẫn đổ xô vào BĐS. Thị trường bất động sản đang rất thiếu thông tin hoặc không sáng tỏ vì chưa có bộ chỉ số đánh giá chi tiết. Một kênh dẫn vốn quan trọng như bất động sản nhưng không có bộ chỉ số sáng tỏ, khiến cả nhà đầu tư và công ty quản lý đánh giá hoạt động mua bán chủ công dựa vào cảm tính, không có cơ sở.

Cho nên, về dài lâu, cần tạo ra hành lang pháp lý rõ ràng, minh bạch và phù hợp thức hóa kênh đầu tư, đầu cơ BĐS trên thị trường. chả hạn, một cư dân muốn đi xây, sửa nhà sẽ tìm hiểu chỉ số về xây đắp nhà. Muốn xây nhà phải vay tiền nhà băng sẽ có chỉ số nguồn hỗ trợ BĐS; xây nhà ngừng phải đi hoàn công sẽ có số lượng nhà mới xây với chỉ số nhà mới xây; hay xây nhà xong bán phải ra công chứng có chỉ số về số lượng nhà mới tung ra. Ngay cả những siêu thị nhỏ lẻ vật liệu xây dựng, phía bên trong cũng có thể thống kê về doanh thu hàng tung ra...

Các nhà điều hành chính sách sẽ nhìn vào bộ chỉ số này để mường tưởng ra thị trường đang ở đâu, trong khoảng đó tiến hành bố trí lại hoạt động mua bán. Khi đó, những khách hàng nào muốn kiếm tiền nhanh, đầu cơ lướt sóng sẽ dựa trên bộ chỉ số BĐS; những người nào tậu căn hộ để đầu tư, để ở sẽ có cơ chế riêng. Chỉ khi nào tách bạch được sân chơi đầu cơ, đầu cơ sẽ đáp ứng được đáng kể sự tăng nóng của giá nhà ở.

Thái Phương ghi

Theo Nhóm PV

Người công trạng


Xem tại: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét