Thứ Hai, 16 tháng 12, 2019

Giá đất cao vượt ngưỡng: Bao bọc giờ mới tậu được nhà? | MuaBanNhaDat

Không thể thu thập để tìm nhà

Gần 15 năm lập nghiệp và sinh sống tại TP HCM, chị Phạm Thị Kim Trang (34 tuổi, quê Quảng Ngãi) luôn ước mơ có một căn nhà nhỏ tuổi để an cư lạc nghiệp. Nhưng cứ mỗi cái Tết trôi qua, giá nhà đất TP lại tăng cao "tầm cao" mới, vượt kỹ năng của bà xã chồng chị. "Cả nhị cung phi chồng làm thuê nhân, lương cộng lại tròn 14 triệu tiền việt. Tổ ấm bây giờ là căn phòng trọ 12 m2 giá thuê 1,5 triệu tiền việt/bốn tuần, không nhân thức đến bao giờ mới sắm được căn nhà" - chị Trang nói.

Năm rồi, trên phố đi khiến cho, chị Trang thấy một công trình gần xóm trọ có tên "Khu cư dân Triều An" rao bán đất nền giá 1,2 tỷ đồng/nền. Chị về bàn với chồng góp nhặt toàn bộ của nả tích góp được 400 triệu đồng, vay thêm người nhà 500 triệu đồng để tìm trả góp miếng đất ở dự án nói trên để xây căn nhà cấp 4. Tưởng chừng giấc mơ sắp chạm đến ai ngờ gần ngày kiếm được đất, thê thiếp chồng chị mới tá hỏa đây là dự án "ma" và tổ chức kinh doanh ký liên kết đồng đầu tư là lừa đảo.

Giờ đây, bà xã chồng chị Trang vừa đương đầu số nợ lớn và toàn thể của nả để dành không còn nữa. "Với những người có hoàn cảnh như hậu phi chồng tôi, chỉ có nhắm mắt nhắm mũi khiến liều mua những căn nhà 3 thông thường (chung giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất, phổ biến giấy phép xây dựng, phổ biến số nhà) không thủ tục ở vùng ven như các quận Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè. Hoặc tìm nhà dưới dạng đầu tư nhưng rủi ro bị lừa rất cao" - chị Trang giãi tỏ.

Cũng vì giá nhà ở TP tăng quá cao, một vài cán bộ, công chức có doanh thu 10-15 triệu tiền việt/04 tuần hầu hết chẳng thể sắm những căn hộ phân khúc làng nhàng có giá trong khoảng 2 - 3 tỷ đồng/căn, dù có mượn thêm tiền trong khoảng nhà băng. "Để tậu căn nhà có giá 2 tỷ đồng, chúng tôi phải tích lũy 300 triệu đồng mới được ngân hàng cho vay 1,7 tỷ đồng trong 20 năm, lãi suất 12%/năm. Như thế, nhàng nhàng mỗi tháng chúng tôi phải trả vốn và lãi gần 10 triệu đồng. Ngoài ra đó, doanh thu 2 bà xã chồng chỉ khoảng 25 triệu đồng/bốn tuần nhưng chi phí sinh hoạt của mái nhà đã ngốn hết 20 triệu đồng, tính ra chỉ thu thập được 5 triệu đồng/bốn tuần, không đủ để trả góp cho ngân hàng" - thê thiếp chồng anh Nguyễn Sơn, một công chức của TP HCM, tính toán.

Theo Sở Xây đắp TP HCM, hiện TP còn khoảng 476.000 hộ dân (gần 1/4 tổng số hộ mái ấm của TP) chưa có nhà hoặc ở phổ biến với người thân; 20.000 hộ cán bộ, công chức chưa sở hữu nhà ở; 300.000 hộ có ý định thuê; 143.000 hộ có ý định sắm hoặc thuê nhà ở phố hội, chưa kể hàng chục ngàn hộ khác đang sống trợ thì bợ ven kênh rạch hoặc các phổ biến cư thuộc diện giải tỏa. Đây là thách thức rất lớn với TP trong việc khắc phục yêu cầu nhà ở của cư dân, khi mà giá nhà ở lại đang quá cao, vượt xa kĩ năng của phổ thông người.

gia dat cao vuot nguong bao gio moi mua duoc nha

Giá nhà đất tăng lên khiến cho giấc mơ sắm nhà của rộng rãi người càng ngày càng xa

Mất thăng bằng đầu tư

Dưới tầm nhìn của các chuyên gia kinh tế, việc giá nhà ở ở TP HCM tăng lên một vài năm qua đã khiến rộng rãi người "say sưa" với BĐS, nhà nhà đổ tiền vào kênh nhà ở với hy vọng đạt lợi nhuận cao trong thời gian ngắn, dễ hình thành bong bóng giá nhà ở, thay vì đóng gói - buôn bán, làm ăn phổ biến. Giá nhà đất tăng quá cao, thậm chí "ảo" nhưng những người có nhu cầu ở thực thì không thể tiếp cận được. Quan trọng hơn, tiền đổ quá nhiều vào kênh bất động sản không mang đến giá trị gia tăng cho nền kinh tế.

Chuyên gia kinh tế, TS Huỳnh Trung Minh nhìn kiếm được giá nhà đất tăng lên cũng đề đạt thực tiễn thị trường, khi người địa phương thấy cái gì có lợi nhuận cao là đầu tư, người nào cũng muốn đổ tiền tham gia nhà đất. Nhìn vào kỹ rộng rãi nơi trên địa bàn TP, giá bất động sản rất cao, các công trình giao dịch sôi động nhưng chính yếu là đầu cơ, lướt sóng kiếm lời chứ chẳng hề để ở. Phổ thông công trình được quy hoạch khu cư dân nhưng cỏ mọc dày đặc, không có đứa ở, chủ đầu tư tìm để chờ giá tăng rồi bán...

TS Đinh Thế Hiển - chuyên gia kinh tế - phân tách nhìn ở góc độ kinh tế, việc của cải ở các TP lớn tăng lên (bao gồm bất động sản) là tín hiệu hăng hái bởi khi đó mang lại giá trị cho người sở hữu, người dân TP và thể hiện là TP đang làm cho ăn được, có sức lôi cuốn. Các TP lớn trên trái đất cũng vậy và những nơi có giá BĐS đắt đỏ thì kinh tế địa phương đó cũng phát hành mạnh và có sức lôi cuốn.

Có vấn đề, mâu thuẫn ở đây là bất động sản ở TP tăng giá quá cao và quá nhanh trong thời gian ngắn khiến người có yêu cầu ở thực khó khăn tiếp cận; DN chạm mặt khó về mặt bằng sản xuất, thuê hội sở... Một trong những xuất xứ của hệ lụy này, theo TS Đinh Thế Hiển, là do chế độ thuế BĐS chưa hợp lý. Giá nhà ở tăng nhưng chỉ những người chiếm hữu bất động sản được lợi lợi, chứ không phải phần lớn cư dân. Chẳng hạn, một tuyến tuyến phố mới được mở ra bằng ngân sách của địa phương khiến cho giá nhà ở 2 bên trục đường, khu vực đó tăng cao nhưng chỉ một số người có nhà ở tại khu vực đó được hưởng.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét