Thứ Bảy, 7 tháng 12, 2019

Giá đất 4 thị xã Hà Nội lên huyện: 'Tăng quá với tốc độ cao sẽ là sốt ảo'

Vừa qua, Chủ toạ UBND đô thị Hà Nội Nguyễn Đức Tầm thường đã phê phê duyệt đề án đầu tư xây dựng bốn thị xã Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng thành quận đến năm 2025. 

Có quan điểm cho rằng, thông tin chuyển trong khoảng quận lên quận sẽ kích thích các chủ đầu tư, phát triển tâm lý thích đầu cơ để hưởng lợi. Tuy nhiên, việc tạo ra một danh xưng không mới giúp "biến quạ thắng lợi" ví như đó chỉ là một danh xưng không thực chất.

Mua bán với báo giới, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Trả lời Savills Thủ đô nói: "Sẽ phải mất vài năm để thị trường BĐS phản chiếu rõ rệt sự thay đổi, khác biệt lên giá BĐS; và để mức tăng giá này bền vững, hoạt động mua bán tại các địa phương cần hội tụ vừa đủ và đồng bộ các nhân tố như quy mô dân số, đầu cơ cơ sở vật chất cơ sở, tụ họp các cơ quan ban ngành…".

Giá đất tăng quá nhanh sẽ là sốt ảo

Tin tức các thị xã được phê chuẩn y đầu cơ lên quận, theo bà sẽ tác động thế nào tới hoạt động mua bán BĐS khu vực này?

Trước tiên, đây là một tin mừng cho hoạt động mua bán bất động sản của các quận. Với đề nghị đầu tư xây dựng này, từng huyện sẽ có xác định phương hướng phát hành và nâng tiêu chuẩn để thích hợp với chừng mực thị trấn hóa cao hơn của tên gọi cấp hành chính mới.

Chả hạn, theo đề nghị, huyện Đông Anh và Đan Phượng được xác định phương hướng biến thành huyện với điểm nổi bật là các đô thị thông minh, khu trường học ứng dụng, trọng tâm buôn bán cao cấp, các ở dọc đường giải trí, khu dịch vụ cao cấp về chú tâm sức khỏe, trung tâm sáng tạo dịch vụ cho tìm hiểu và phát triển.

Mặt khác, các thị xã Thanh Trì, Gia Lâm được định hướng tạo ra và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng cường thương mại dịch vụ. Những động thái đầu cơ xây dựng này cam kết sẽ xúc tiến hơn nữa tốc độ đô thị hóa của các thị xã, phát hành cơ sở vật chất công nghệ - phường hội và mang đến tác động hăng hái cho thị trường BĐS khu vực.

Minh chứng cho ảnh hưởng này là các thị xã đi trước như Từ Liêm, Long Biên. Công đoạn đầu cơ xây dựng 2 quận này lên quận đã tạo nên những dấu ấn rõ rệt đối với thị trường BĐS tại những địa bàn này.

Dù thế, đối với việc 4 thị xã sắp lên quận, giai đoạn đầu cơ xây đắp các thị xã này lên thị xã không diễn ra trong ngày 1 ngày 2 mà sẽ kéo dài trong khoảng nay đến 2025. Vì vậy, giá BĐS những khu vực này có thể tăng lên nhưng sẽ theo lịch trình. Những hiện tượng tăng giá bỗng nhiên biến đa dạng tài năng chỉ mang tính tạm bợ.

Có quan niệm khiếp sợ thị trường sẽ xuất hiện hiện tượng sốt đất ảo tại các khu vực này thưa bà?

Từng khu vực có thể sẽ có mức tăng giá không giống nhau, tùy thuộc vào mức độ đầu cơ, thời điểm đầu cơ tham gia hạ tầng cơ sở vật chất và nhân tiện ích. Dù vậy, có thể nói ví như thị trường ghi nhận tình trạng tăng giá quá nhanh thì đây là trạng thái sốt đất ảo.

Cần xem xét là lịch trình 4 quận này lên quân sẽ diễn ra trong khoảng nay đến 2025. Sẽ phải mất một vài năm để thị trường bất động sản phản ánh rõ rệt sự thay đổi, khác biệt lên giá BĐS.

Bên cạnh đó, để mức tăng giá này vững bền, thị trường tại các địa phương cần tụ hội vừa đủ và đồng bộ các nhân tố như diện tích dân số, đầu tư cơ sở vật chất hạ tầng, tụ hội các tổ chức ban ngành nghề. Nếu nhìn tham gia các thị xã sẽ lên quận hiện nay, chúng ta có thể thấy đây là một chặng tuyến đường dài. Vì vậy, các hiện tưởng thổi giá hay tạo sốt đất ảo ví như có xảy ra, theo thời điểm sẽ được hoạt động mua bán điều chỉnh để phản ảnh giá trị thực.

Lúc trước Đông Anh cũng từng trải qua rộng rãi đợt sốt đất vì tin tức lên quận?

Trước thông tin Đông Anh lên thị xã, các đợt sốt đất xuất hiện nhưng cũng đã lắng xuống sau đó. Đã có những chủ đầu tư kiếm tìm thời cơ ở hoạt động mua bán bất động sản khu vực này nhưng đã không có thừa hưởng nhuận như hy vọng do thị trường suy giảm. Đây là bài học cho các hoạt động mua bán khác: các chủ đầu tư đang muốn đầu tư lướt sóng cần chú ý rủi ro thanh khoản của bất động sản tại những khu vực này.

Cần thận trọng với các cơn sốt đất

Bà có lời nhắn nhủ nào cho các chủ đầu tư đang cân nhắc đầu cơ vào các hoạt động mua bán này không?

Các huyện sẽ lên thị xã nhìn thông thường đều là các hoạt động mua bán mới. Trong bối cảnh đô thị hoá, đây chính là các hoạt động mua bán có dư địa để phát triển và để bất động sản tăng giá, phổ quát hơn là các thị trường đã bất biến.

Dù vậy, cần thể hiện sự quan trọng một lần nữa, để trông thấy rõ sự thay đổi của các quận này trong thời kỳ đô thị hoá và hoạt động mua bán bất động sản phản chiếu yếu tố này lên giá đất là một lộ trình. Chủ đầu tư cho nên ví như muốn tìm kiếm cơ hội đầu cơ ngắn hạn cần khôn cùng thận trọng với các cơn sốt đất và rủi ro thanh khoản của khoản đầu tư của chính mình.

Bình an hơn là nên có góc nhìn từ trung tới dài hạn, nhưng cũng cần có một mức lãi hy vọng hợp lý. Mức lãi trung bình hàng năm có thể không quá lớn, nhưng nếu mức này cao hơn hẳn lãi suất nhà băng để phản ánh mức rủi ro cao hơn của hoạt động đầu cơ BĐS tại các thị xã này thì đây vẫn có thể là một khoản đầu cơ hợp lý.

Theo Kiều Linh

Vneconomy


Xem tại: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét