Thứ Tư, 25 tháng 12, 2019

Fitch Solutions: Cải thiện an toàn năng lượng là nhân tố vô cùng cần thiết để duy trì đà tăng trưởng của Việt Nam trong dài hạn

"vietnam có triển vọng hăng hái trong vững mạnh năng lượng tái tạo", Daine Loh - nhà phân tách phân tích tại Fitch Solutions viết trong một công bố. "Và năng lượng mặt trời là một trong những động lực chính của sự tăng trưởng tuyệt hảo này. Việt Nam vẫn còn tiềm năng năng lượng mặt trời chưa được khai thác.

Với ngành công nghệ và sản xuất đang mở mang, khác biệt trong bối cảnh thương chiến Mỹ-Trung chưa có hồi kết, vietnam rõ ràng sẽ có yêu cầu và lượng tiêu thụ điện gia tăng rõ rệt trong thập kỷ tới, nhân tố này sẽ kích thích ý định phát hành mau lẹ của các nhà máy phát điện điện mới. 

Giai đoạn thị trấn hóa mau lẹ cũng sẽ góp phần thúc đẩy vận tốc vững mạnh tiêu thụ điện ở vn, mà Fitch dự đoán sẽ tăng nhàng nhàng hàng năm 6,7% trong khoảng năm 2019 tới 2028 - một trong những non sông có tốc độ tăng nhanh nhất ở châu Á.

Fitch Solutions: Cải thiện an ninh năng lượng là yếu tố vô cùng quan trọng để duy trì đà tăng trưởng của Việt Nam trong dài hạn - Ảnh 1.

"Chúng tôi tin rằng chính phủ sẽ dành đầu tiên sản xuất ngành nghề điện để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế khỏe mạnh và bình ổn. Đội ngũ tìm hiểu Rủi ro vĩ mô Quốc gia của Fitch Solutions dự đoán vận tốc tăng sẽ đạt 6,9% tham gia năm 2019 và 6,8% vào năm 2020, chiếm giữ gần 17% GDP. Cải thiện an toàn năng lượng là yếu tố vô cùng quan trọng để duy trì đà vững mạnh của Việt Nam trong dài hạn.

Ngoài ra Chính phủ vẫn sẽ tiếp tục mở mang công suất điện than để phục vụ nhu cầu điện tăng lên sắp tới, thì năng lượng tái hiện sẽ mang tới cơ hội lớn mạnh mới, khác biệt là khi tinh thần về môi trường ngày càng tăng, có rộng rãi mối lo lắng về ô nhiễm đối với việc sử dụng than. 

Năng lượng mặt trời, khác lạ là năng lượng mặt trời mái nhà là một chọn thú vị để phục vụ yêu cầu năng lượng cho các thị trường mới nổi, vì nó đòi hỏi thời gian phát hành ngắn hơn so với các dự án nhiệt điện, và có kĩ năng vượt qua một số thiếu hụt về cơ sở cơ sở như tắc nghẽn lưới điện hoặc các vấn đề về đất đai.

Fitch cũng đánh giá cao các chế độ cung cấp và môi trường pháp lý cho ngành năng lượng tái tạo. Dựa trên kế hoạch sản xuất năng lượng mới nhất, Chính phủ đặt mục tiêu bổ sung 4 GW công suất năng lượng mặt trời vào năm 2025 và 12 GW vào năm 2030. 

"Mặc dù buộc phải giá tậu điện mặt trời FIT 2 giảm khoảng 20% so với công trình cũ được thông báo hồi 04 tuần 9 có thể hạn chế giễu phần nào sự ân cần của chủ đầu tư, chúng tôi tin rằng FIT mới 70,90 USD và 76,90 đô la Mỹ / MWh cho nhị phân khúc năng lượng mặt trời tương ứng sẽ vẫn cao đủ để thu hút các chủ đầu tư - khi các trận đấu giá đẩy giá xuống đáng kể ở đa số các hoạt động mua bán năng lượng mặt trời thay thế" - Fitch cho nhân thức.

Fitch Solutions: Cải thiện an ninh năng lượng là yếu tố vô cùng quan trọng để duy trì đà tăng trưởng của Việt Nam trong dài hạn - Ảnh 2.

"Hơn nữa, chúng tôi tin rằng điều này sẽ được bù đắp một phần bởi chi tiêu kĩ nghệ giảm cho năng lượng mặt trời. Các nhà đóng gói linh kiện năng lượng mặt trời China đã phải đối mặt với tình trạng dư cung, do vững mạnh năng lượng mặt trời nội địa lờ đờ lại và hạn nhạo báng truy hỏi cập vào thị trường Mỹ và Ấn Độ, dẫn tới áp lực giảm giá mô-đun năng lượng mặt trời trên thế giới trong nhị năm qua. Ngoài ra, một số nhà sản xuất TQuốc cũng đã tạo lập năng lực đóng chai tại vietnam để giảm thiểu thuế thương mại và sự hiện diện của chuỗi cung ứng nội địa khiến hạ thấp giá dùng nội địa".

"Việt Nam đã chứng kiến ​​sự thân mật tăng thêm của các chủ đầu tư và tăng nhanh các công trình năng lượng mặt trời, là hạ tầng cho dự đoán triển vọng tăng trưởng hăng hái của chúng tôi" - Fitch cho nhân thức. 

Đáng lưu ý, Nhà băng Phát triển Châu Á (ADB) đã ký kết một khoản mượn trị giá 37 triệu đô la với Công ty cổ hủ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (DHD) để tài trợ việc lắp đặt một dàn pin điện mặt trời nổi với công suất đỉnh là 47,5 mê-ga-oát (MWp) trên hồ chứa bây giờ của nhà máy thủy điện Đa Mi với công suất 175MW thuộc Tổ chức kinh doanh DHD. Dự án này khắc ghi việc lắp đặt dàn pin điện mặt trời nổi quy mô lớn trước tiên ở Việt Nam, và cũng là lớn nhất ở Đông Nam Á.

Khi sự phát hành tiếp diễn, các chủ đầu tư có thể sẽ mua thấy những điểm sáng để đầu cơ vào năng lượng mặt trời trên khắp vn.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/PV Magazine


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét