Thứ Sáu, 20 tháng 12, 2019

Dòng tiền sẽ “đổ” mạnh tham gia thị phần BĐS nào trong năm 2020?

Tại Diễn đài Bất động sản vn thường niên với chủ đề “Xu thế dòng tiền vào bất động sản 2020” do Vneconomy tổ chức, phổ quát chuyên gia trong ngành nghề đã nhập cuộc đàm luận, dự đoán về xu thế dòng tiền tài NĐT sẽ bộc lộ ở thị phần BĐS trên hoạt động mua bán trong năm 2020 tại diễn đài BĐS vietnam thường niên diễn ra gần đây.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ toạ Landora Group cho rằng, về tâm lý tầm thường của thị trường thì các chủ đầu tư (NĐT) luôn muốn đầu cơ nhiều nhất vào các kênh shop house đã được cấp phép. Hình như đó, đất nền vẫn sẽ hấp dẫn NĐT bởi số tiền đầu tư dành ít, trong khi lãi đem đến khá tốt, khác biệt ở các dự án đầy đủ cơ sở và giấy phép.

Ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ toạ câu lạc bộ BĐS Thủ đô thể hiện sự quan trọng, bất kỳ phân khúc BĐS cũng dịch vụ yêu cầu sinh sống của con người. Theo đó, về nguyên tắc BĐS những khu vực nào có người tới đông thì BĐS khu vực đó tăng giá cao. Vì thế, nếu như CĐT và NĐT suy đoán sai về quy hoạch, lượng người về khu vực khiến cho ăn, giao lưu gắn kết sai thì đồng nghĩa với việc đầu tư BĐS ở khu vực đó thất bại.

Theo ông Cường, năm 2019-2020 điểm sáng của thị trường là NĐT nước ngoài càng ngày càng nhiệt tình tới BĐS kĩ nghệ trước bối cảnh vn hội nhập sâu rộng. Còn một nghịch lý đang diễn ra trên hoạt động mua bán là BĐS nhà đất thị trấn hội có một vài dự án ra mắt tới 15 lần mà vẫn không bán hết, mặc dù ý định trên hoạt động mua bán còn rất cao.

Dòng tiền sẽ “đổ” mạnh vào phân khúc BĐS nào trong năm 2020? - Ảnh 1.

“Tôi nghĩ, thiên hướng dịch chuyển dòng tiền sẽ đổ tham gia các bất động sản ven đô, tới các khu vực có chỉ số cạnh tranh tốt. Chẳng hạn, ngoài các hoạt động mua bán truyền thống như Đà Nẵng, Phú Quốc thì các địa phương như Bình Thuận, Cần Thơ, Hội An, Quảng Nam – Đà Nẵng…NĐT sẽ dồn về, giá vì thế cũng tăng nhanh. Và thực tại, thời gian qua BĐS ven đô đã tăng trưởng về giá gấp đôi, gấp 3 lần so với 3-4 năm trước.

Cùng quan điểm, bà Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc hoạt động mua bán Hà Nội - JLL vietnam cho hat, sự phát triển của thị trường vùng ven thành phố lớn như Tp.HCM, Hà Nội là sự sản xuất thế tất, thiên nhiên trong khi khu vực nội thành quỹ đất hạn chế giễu. Toàn bộ NĐT và cả người mua thực đi mua một giải pháp hợp lý ở khu ven, nhất là những đôi hoàng hậu chồng trẻ có thu thập khiêm tốn cũng khó để sở hữu căn nhà trong nội đô.

“Tất nhiên,phát hành ra vùng ven vẫn chạm mặt hạn dè bỉu khăng khăng do cơ sở cơ sở còn hạn chế giễu. Vùng ven có tiềm năng, khuynh hướng thế tất nhưng chưa đích thực bùng nổ vì cần phải giải quyết bài toán về cơ sở hạ tầng và liên lạc”,bà Vân thể hiện sự quan trọng.

Bên cạnh đó, TS Lê Xuân Nghĩa lại khẳng định, tiền vẫn sẽ đổ tham gia thị phần condotel trong năm 2020.

Vị chuyên gia này thể hiện sự quan trọng, condotel là ưu điểm của vietnam, về kinh tế nói thông thường chứ không riêng gì bất động sản. Đây là nơi chi phí đầu cơ thấp hơn khu thành phố nhưng tốc độ tăng giá sẽ nhanh hơn. Đây được xem là về lâu dài thì condotel là tiềm năng cuối cùng của bất động sản vn vì vậy dù hiện tại có những trục trệu về pháp lý nhưng các chủ đầu tư lớn thì cần phải chọn kênh này để đầu cơ.

Khi được hỏi, giả dụ dòng tiền không đầu cơ vào condotel nữa thì theo ông sẽ chuyển sang phân khúc nào?, TS Xuân Nghĩa nghĩ rằng, người vn thuộc đội ngũ "máu" đầu tư, thích giả mạo hiểm. chậm tiến độ là tư duy phổ cập của người nghèo, nhưng người giàu thì không như vậy. Người giàu sẽ sắm sẽ nhà ở bảo đảm mai sau con cái. Bởi vậy, nhà đất thông thường cư là một chọn được thanh niên ưa thích, sản xuất mái ấm ấm cúng, quản lý mái ấm. Còn đối với giới đầu tư thì có thể lựa chọn đất nền hoặc các phân khúc khác.

“Nhưng xu hướng căn bản nhất chính là nhà ở chung cư. Đầu tư dài hạn nhất là dự án Condotel. Nhưng condotel chỉ thích hợp với NĐT lớn còn NĐT bé bỏng lẻ cũng chớ dại nhảy đầm tham gia”, ông Nghĩa khuyến cáo.

Còn theo ông Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng Nhà băng BIDV, chuyên gia kinh tế cho rằng, nhiều anh chị băn khoăn vốn vào bất động sản thời gian qua, ta đang nhìn kiếm được hơi cẩn trọng. Thực tiễn dòng vốn đang rất hăng hái. Theo vị chuyên gia này có 5 dòng vốn trong năm 2019 và năm 2020.

Về nguồn vốn vay, chẳng hề nguồn hỗ trợ nhà băng giảm đối với BĐS mà thực tiễn theo số liệu 10 tháng 2019 cho mượn xây lắp 8.000 tỷ, tăng 8,5%; cho vay bất động sản vẫn tăng 5,5%, cho vay mua nhà, sửa nhà tăng 19,6%.

Năm nay, Chính phủ chỉ huy gộp cho mượn BĐS và vay tìm nhà, sửa nhà tham gia thành cho vay BĐS tương tự thực tại là tăng 14,5%, cao hơn bình quân cho vay ngân hàng là 67%.

Về vốn từ tư nhân, 11 bốn tuần đầu năm có 16 nghìn công ty xây lắp kiến tạo mới, tăng 2%; 7,3 nghìn doanh nghiệp BĐS thành lập mới, vốn tăng 27,5%.

Về vốn FDI, tổng cả hai dòng vốn hoàn thành thủ tục mới và góp vốn 4,8 tỷ đô la.

Về trái khoán đơn vị, tổng trái khoán tổ chức phát hành 11 tháng 237.000 tỷ đồng, tăng 6% cùng kỳ 2018; trong đó công ty BĐS là 71.000 tỷ đồng. Đây là mức tuyệt hảo trong năm qua và là một dòng vốn cần thiết. Các quỹ trong tương lai sẽ sản xuất rất tích cực. Ta đã được phép kiến tạo quỹ tín thác đầu cơ BĐS, đây là một kênh tiềm năng trong mai sau.

Về Fintech, đây cũng có thể là một kênh lôi cuốn vốn cho BĐS vì fintech hiện cốt yếu là trả tiền, nhưng trong tương lai, sẽ có những fintech vận động vốn để đầu tư tham gia bất động sản.

Tại diễn đài, ông Cấn Văn Lực cũng đưa ra câu dò xét theo ông bà, phân khúc nào của bất động sản sẽ hoạt động khả quan nhất trong năm 2020, và thu được kết quả

Phương thức A: Tầm thường cư (kết quả 21,2%)

Phương án B: Vi la, liền kề, shop house (kết quả 28,8%)

Phương án C: BĐS du lịch, nghỉ ngơi (Vinpearl Condotel) (kết quả 3%)

Phương án D: Đất nền (kết quả 47%)

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét