Thứ Hai, 16 tháng 12, 2019

Cựu CEO Uber liên tiếp bán cổ hủ phiếu, thu về hơn 2 tỷ đô la trong một 04 tuần

Chỉ trong 3 phiên đàm phán cuối tuần trước, Travis Kalanick - người đồng sáng lập, cựu CEO của hãng phục vụ gọi xe Uber, tiếp tục tung ra 5,8 triệu cổ phiếu này, thu về gần 166 triệu đô la Mỹ. Động thái này tiếp nối chuỗi phiên tung ra của ông trong khoảng đầu tháng 11 tới nay.

Trước đó, trong bốn tuần 11, tỷ phú này đã bán ra số cổ lỗ phiếu giá trị tổng cộng gần 1,7 tỷ USD, ngay sau khi hoàn thành thời kỳ giới hạn (lockup). Tính thông thường, chỉ trong hơn 1 04 tuần qua, Kalanick đã thu về hơn 2 tỷ đô la Mỹ từ các đợt bán cũ rích phiếu Uber. Tính tới ngày 13/12, ông nắm giữ 21 triệu cũ rích phiếu này.

Theo pháp luật của luật chứng khoán Mỹ, trong giai đoạn giới hạn kéo dài 180 ngày kể từ khi một công ty lên sàn, các cổ đông lớn của tổ chức kinh doanh đó không được phép tung ra cũ rích phiếu. Các chủ đầu tư sớm của Uber được phép bán cổ hủ phiếu từ ngày 6/11 và các đợt bán ra liên tiếp làm cho giá cũ rích phiếu này tụt xuống mức thấp kỷ lục. Cổ hủ phiếu Uber đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu ở mức 28,69 đô la/cổ lỗ phiếu, giảm gần người tình so với mức chào sàn 45 USD hồi tháng năm.

Kể trong khoảng khi Uber lên sàn, giá cũ rích phiếu Uber không ngừng giảm do giới đầu tư nghi ngại về kĩ năng đạt đến lợi nhuận của hãng này. Startup này liên tiếp báo lỗ với khoản lỗ gần đây nhất là 1 tỷ USD trong quý 3.

Kalanick mất chức CEO tại Uber vào năm 2017 sau loạt bê bối can hệ tới văn hoá làm việc của công ty cũng như những hành vi tư nhân của ông. Ông Dara Khosrowshahi được bổ nhiệm thay thế vào vị trí này.

Kể từ khi rời Uber, dù vẫn là thành viên hội đồng quản trị, Kalanick không còn tham gia vào hoạt động của Uber mà tập trung tham gia startup mới CloudKitchen - chuyên về cho thuê môi trường dành cho các nhà cung ứng đồ ăn qua giao hàng.

Theo vài nhà phân tách, ông có thể dùng số tiền thu về trong khoảng đợt bán cũ rích phiếu Uber để đầu tư cho công ti mới của bản thân mình. Ngoài khoản đầu cơ tư nhân 300 triệu USD tham gia CloudKitchen, Kalanick còn vận động được 400 triệu đô la trong khoảng quỹ đầu tư giang sơn của Saudi Arabia - vốn cũng là một cũ rích đông lớn của Uber, theo tờ Wall Street Journal.

Theo Ngọc Trang

VnEconomy


Có thể bạn quan tâm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét