Thứ Tư, 11 tháng 12, 2019

Cuối năm, người người vác bao vận chuyển tiền xả thân cơn sốt đất

Ba năm vừa mới đây, giá đất tại Nhơn Trạch được đẩy lên chóng mặt do tác động từ cơn sốt phi trường Long Thàn, Đồng Nai. Đáng để ý là từ khi hình thành tin tức Thủ tướng chấp thuận cho Đồng Nai đầu cơ xây cầu Cát Lái nối Nhơn Trạch và Quận 2 thì giá đất tại đây lại càng được đẩy lên chóng mặt.

Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 1.
Nhà đầu tư lặng lẽ tậu về Nhơn Trạch gom đất

Bất chấp thị trường đang nhiễu loàn về khuông pháp lý, hình thành đa dạng công trình kiểu Alibaba nhưng một yếu tố lạ là lượng mua bán trao đổi tại khu vực này gần như chơi chịu ảnh hưởng. Những ngày cận Tết Nguyên đán, ghi kiếm được tại các phòng công chứng và các khu vực phân lô bán nền, đối tượng mua hàng đến giao dịch mua bán và khiến giấy tờ đăng bộ rất đông đúc. Thậm chí, có những nhà đầu tư mang một vài bao tải tiền để mua 5-7 lô đất/1 lần vì sợ qua năm giá tăng quá cao sẽ mất một khoản tài chính chênh lệch lớn.

“Thị trường ở đâu bi quan thì không biết chứ tôi thấy ở đây ngày nào cũng có cả mấy trăm người tới lùng mua đất. Tôi phải tranh thủ mua chứ không qua năm lại vọt lên thì tiếc lắm”, một nhà đầu tư cho hay.

Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 2.
Ăn theo cơn sốt trường bay Đồng Nai, giá đất tại Nhơn Trạch tăng lên phổ thông lần sau 3 năm

Theo dò xét, giá đất tại Nhơn Trạch, Đồng Nai đã tăng 100-200% chỉ trong 3 năm. Có những nơi tăng tới 300%. Có những lô đất trước đó giá chỉ khoảng 200 triệu giờ đã vọt lên 900 triệu.

Theo ghi nhận, giá đất tại một vài phường như Đại Phước, Phú Đông, Vĩnh Thanh, Phước Khánh, Long Tân Thọ… đều đã tăng cao rất cao. Điển chừng như phường Đại Phước giá đất nền đàm phán tầm  20 - 25 triệu/m2 nền đất ở và 2 - 3 triệu nền đất nông nghiệp. Thị trấn Phú Đông đất nền động dao từ 16 - 18 triệu và từ  900 - 1,4 tỷ/ 1.000m2 đất nông nghiệp. Phố Vĩnh Thanh có giá từ 15 - 16 triệu/m2 nền đất ở và 1,2 - 3triệu/m2 đất nông nghiệp. Thị trấn Phước Khánh giá ghi kiếm được trong khoảng 14 - 17 triệu/m2 và 600 - 800 triệu/1.000m2 đất nông nghiệp.

Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 3.
Chủ đầu tư vác từng bao chuyên chở tiền đi đổ vào đất
Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 4.
Phổ thông nhà đầu tư vẫn tin rằng tìm đất ở Nhơn Trạch, Đồng Nai sẽ lãi đậm trong vài năm đến

Giá nhà đất mặt đường cũng tăng theo cấp số nhân khiến chính người dân nơi đây cũng phải giật thột.

“Tôi chưa bao giờ thấy khu vực này lại sốt đất như hai năm vừa mới đây. Căn nhà kế nhà tôi trước đây giá chỉ có 600 triệu, mới 3 năm mà giờ lên 2,5 tỷ rồi. Giả dụ biết trước ngày xưa tôi đã kịp tậu thời giờ lợi nhuận đậm”, một người địa phương sống tại thị trấn Đại Phước cho biết.

Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 5.

Chị Nguyễn Thị T., nhân viên khiến việc tại tổ chức kinh doanh địa ốc Kh, thuộc thị trấn Phú Đông cho nhân thức: “Khách mua đất nông nghiệp diện tích lớn hoặc đất nền cơ bản là đầu cơ, rất ít người mua để ở. Có phổ quát khách sắm đất sau 1-2 tuần bán lại với giá gia tăng 15-20%”.

Thực tiễn, tại quận Nhơn Trạch hiện đang có toàn bộ khu dân cư đã xong xuôi hạ tầng rộng rãi năm nhưng vẫn vắng vẻ, không có người sinh sống. Lý do là vì chỉ sắm để đầu tư, lướt sóng mà không xác định ở dài lâu nên tại phổ quát nơi, các khu nhà xây thô và đất nền dù đã được bán qua tay rộng rãi chủ vẫn là những khu đất bỏ không. Tuy vậy, giá vẫn được đẩy lên cao bởi cả chủ đầu tư cũ và mới đều chấp nhận với mức không bằng nhau sang tên cao dông ngưởng.

Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 6.
 Các phòng công chứng ở thị xã Nhơn Trạch nở rộ người tới giao dịch dịp cuối năm
Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 7.

Đất đai Nhơn Trạch tăng giá nhanh nhưng khá thưa dân sinh sống


Nói về việc giá đất tăng lên gấp rút trong 3 năm tại quận Nhơn Trạch, một vị đại diện UBND phường Phú Đông cho biết, vào khoảng 2 năm trước, giá đất nơi đây bị tăng ảo và đã bị chính quyền địa phương siết lại một thời điểm. Dĩ nhiên, khi hoạt động mua bán nổi lên thì nhà đầu tư vẫn liên tiếp tìm về săn đất để chờ cơ hội bán ra.

Theo vị này, việc giá tăng lên là do thỏa thuận giữa các cá nhân với nhau. Người tới trước mua giá thấp rồi tự nâng giá lên, người đến sau bằng lòng sắm lại với giá thành đó vì vậy nếu như có rủi ro thì họ đã tự đoán trước và ưng ý.

Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 8.
Không chỉ săn đất nền, đa dạng người còn săn cả đất nông nghiệp dành dụm chờ bán kiếm lời
Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 9.
Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 10.
Đa dạng khu vực lúc trước là rừng rậm thì giờ đây chủ đầu tư đã về xây nhà, làm cho con đường chờ dân về ở

Dường như đó, theo ông Dương Chí Hùng - Chủ tịch UBND phố Phú Đông, việc nhà đầu tư đổ tiền vào đất nông nghiệp theo cơn sốt đất có thể tiềm tàng rộng rãi không may. Đất nông nghiệp của xã trước đây sang nhượng chỉ khoảng 300-400 triệu đồng/sào, nhưng giờ giá đã tăng gấp 2, 3 lần. Thời điểm qua, Đồng Nai bắt đầu bồi hoàn đất theo từng dự án, mỗi công trình sẽ có giá bồi hoàn khác nhau. Nhưng đối với đất nông nghiệp giá bồi thường cao nhất cũng chỉ hơn 300 triệu tiền việt/sào.

Do đó, theo tính toán của chủ đầu tư là bỏ tiền trong khoảng trên 1 tỷ để đầu cơ đất nông nghiệp và kì vọng bán ra giá cao hơn là bài toán khá xiêu bạt. Vị này khuyến cáo chủ đầu tư khi mua đất ở khu vực đang sốt đất thì nên tới chính quyền địa phương để khám phá kỹ về quy hoạch trước khi xuống tiền.

“Phố đã công khai quy hoạch đất đai trên địa bàn để công chúng rõ. Trước khi cư dân mua đất nông nghiệp thì nên tới hội sở UBND phường mày mò để nhân thức rõ quy hoạch và cân nhắc kỹ để tránh rủi ro” - ông Hùng khuyến cáo.

Theo Khánh Hòa

Vietnamnet


Xem tại: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét