Thứ Sáu, 6 tháng 12, 2019

Cú chấn động cuối năm, thế trận mới trong cuộc chiến khốc liệt

Ngược chiều

Kênh bán lẻ hiện đại vietnam đang phát triển nóng. Các thương vụ M&A liên tiếp diễn ra nhưng đó là các cuộc chơi của nước ngoài trên đất Việt. Các thương vụ lớn trong khoảng trước đến nay chỉ 1 chiều: ngoại nuốt nội hay các ông lớn nước ngoài thâu tóm lẫn nhau.

2016 là 1 dấu ấn đáng sợ với các nhà bán lẻ Việt Nam. Tháng 1/2016, Metro (Đức) bán chuỗi hệ thống Metro Cash & Carry vn cho đối tác làm ăn Berli Jucker - Thái Lan với giá 655 triệu USD. Công ty trị giá 2,8 tỷ đô la Mỹ của Thái quá hời vì đã chiếm giữ trọn chuỗi hệ thống bách hóa hàng đầu Việt Nam.

Bốn tuần 7/2016, Central Group - cũng từ Thái Lan đã chiếm hữu Big C vietnam với giá hơn một tỷ đô la. Chuỗi hệ thống văn phòng phẩm lớn nhất và thành công nhất trên hoạt động mua bán thời gian đó vietnam đã rơi vào tay người Thái.

Đáng nói, trong các cuộc đua đều có mặt các ông lớn như Lotte Group (Hàn Quốc), Aeon (Nhật Bạn dạng), Dairy Farm (Singapore)… cho thấy sự khốc liệt trên thị trường này.  Trong vụ mua bán Big C,  có 1 cái tên vietnam là Saigon Co.op cũng đã thất bại.

Thời gian đó, hệ thống siêu thị vn đều nằm dưới sự khống nhạo báng của các ông lớn nước ngoài: Big C, Metro, Lotte… đã thành lập cả loạt đại bách hóa. Aeon xuất hiện cùng 1 kế hoạch đầy tham vọng.

Hình như siêu thị thuần Việt ở phía Bắc bé xíu nhoi FiviMart, Intimex hay Hapro; điểm sáng Saigon Co.op (vietnam) ở phía Nam và quá không ngang nhau kế bên địch thủ nước ngoài.

Vinmart - một cái tên mới khởi sự chưa lâu trong khoảng tìm lại Ocean Mart sau đó là Fivimart, Maximark, Zakka hay Shop & Go… dựa trên sức mạnh của Vingroup đang có một tốc độ sản xuất vũ bão.

Cú chấn động cuối năm, thế trận mới trong cuộc chiến khốc liệt - Ảnh 1.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng xây đắp thành công màng lưới bán từng cái số 1 tại vietnam.

Sau 5 năm, Vinmart đứng đầu với số lượng các siêu thị, các cửa hàng dễ dàng lớn nhất Việt Nam. Dù chưa chính thức nhưng trị giá 3 tỷ USD của hệ thống này đã được rộng rãi tổ chức đầu cơ quốc tế nhắc đến. Vinmart được cả thị trường đặt trách nhiệm là chuỗi bán từng cái hiện đại trong nước độc nhất có diện tích và tiềm lực khiến cho đối trọng với nước ngoài.

Cho tới cú thích hợp tác tỷ đô la Mỹ giữa Cơ quan Vingroup của tỷ phú đô la Phạm Nhật Vượng và Tập đoàn Masan của tỷ phú đô la Nguyễn Đăng Quang để hoán đổi cũ kĩ phần, chuyển giao Công ty VinCommerce và Công ty VinEco về Masan nắm quyền và quản lý điều hành thì hệ thống này đã có 2.600 cửa hàng Vinmart, Vinmart+. Trong khi đó, VinEco sở hữu hàng ngàn hecta đất nông nghiệp, là nhãn hiệu rau bình yên nổi tiếng, lớn nhất Việt Nam. 

Cú bắt tay giữa 2 tỷ phú đô la Mỹ hàng đầu đã đảo ngược xu thế trên hoạt động mua bán vn. Lần đầu tiên, doanh gia Việt đã cùng nhau làm cho chủ 1 cuộc chơi lớn; nhờ đó chuỗi hệ thống bán lẻ lớn nhất đã không rơi vào tay tập đoàn ngoại.

Sau 5 năm, Vinmart đã trở thành hệ thống bán lẻ theo tiêu chuẩn quốc tế, có quy mô lớn nhất vietnam, là đối trọng, khó khăn sòng phẳng với các DN bán lẻ nước ngoài, giành và giữ thị phần cho người Việt, hỗ trợ các nhà đóng gói và hàng hóa nội địa.

Đặt Vinmart vào tay Masan, phổ quát chuyên gia và nhà điều hành dường như đã thở phào. Sẽ thế nào ví như Vinmart được bán cho 1 tỷ phú nước ngoài. Cái giá được trả bằng tiền sẽ rất lớn nhưng đổi lại thế trận bán lẻ vietnam hoàn toàn bị nuốt trọn trong tay nước ngoài. Và nỗi lo ngại sau mỗi lần Metro, Big C đổi chủ lại trầm trọng hơn.

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho rằng đây là một “phép cộng” đẹp giữa các DN Việt trong bối cảnh chúng ta đang yếu về đa dạng mặt. Liên câu kết tác để tạo nên sức mạnh tổng phù hợp, nâng cao năng lực khó khăn với các tổ chức FDI… sẽ mang đến ích lợi cho DN Việt.

vietnam không mất đi mà sẽ có thêm những cơ quan phân chia mạnh. Hàng Việt, DN Việt vẫn có 1 điểm tựa để cung cấp chế biến. Một mũi nhọn bảo kê thị trường nội địa vẫn trong tay người Việt. Giả dụ Vingroup là người tạo lập hệ thống đủ mạnh để người Việt có đối trọng trên thị trường bán từng cái thì Masan với thế mạnh nhà đóng hộp hàng tiêu xài lớn nhất vietnam khi hấp thu Vinmart sẽ có ích thế để hướng đến 1 tập đoàn hàng tiêu xài – bán lẻ bậc nhất vietnam và vươn ra quả đât.

Bắt tay tạo thế trận mới

Cú chấn động cuối năm, thế trận mới trong cuộc chiến khốc liệt - Ảnh 2.

Tỷ phú Việt dồn sức nâng cao nhãn hiệu Việt.


Khi các chuỗi bách hóa lớn về tay người Thái đã có những cảnh báo về sự thất thế store Việt. Sự cố hồi bốn tuần 7/2019 khi hàng loạt nhà đóng chai vietnam bị Big C tạm thời dừng nhập hàng, rồi những khó khăn chen lên kệ siêu thị này cho thấy những lo âu là sự thật.

Ai nắm được bán từng cái thì người đó sẽ quyết định được chế biến. Đáng sợ là phổ thông năm qua, thị trường bán lẻ trong nước đứng trước sự tiến công dữ dội của nước ngoài. Càng ngày càng đa dạng tên tuổi lớn tới Việt làm nhà sản xuất trong nước thấp thỏm.

Một yếu tố rất dễ kiếm được thấy, đến Aeon, các gian hàng Nhật từ đồ ăn, đặc sản cho tới xe đạp đều chiếm giữ lĩnh và nổi trội, trị giá made in Japan được đề cao. Tham gia Lotte thì các sự kiện hàng, thương hiệu và đẳng cấp Korea luôn được tung hô. Tại Big C và Metro sau chuyển giao thì hàng Thái cũng theo chân các ông chủ càng ngày càng chiếm hữu lĩnh phổ thông hơn.

Giữa chiến cuộc đó, chiến dịch rót tiền xây đắp mạng lưới bán lẻ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và thích hợp tác chuyển qua cho Masan là cái bắt tay rất được kỳ vọng khi các ông lớn Việt có lực, ngồi với nhau để chia lại hoạt động mua bán theo hướng chuyên nghiệp hoá, kiểm soát an ninh thị trường nội địa cho sản xuất Việt Nam.

Không chỉ đối mặt với thực tế bị nước ngoài xâm lăng phân chia mà Việt Nam đang còn đương đầu với 1 làn sóng mới từ các tập đoàn thương mại điện tử bậc nhất trái đất. chậm tiến độ là 1 nguy cơ có thể khiến cho các DN vn sẽ mãi mãi ở đáy khi đầu ra và phần lợi nhuận lớn nhất bị khống chế giễu.

Lãnh đạo một tập đoàn hàng đầu đã cảnh báo về nguy cơ với DN chế biến của vietnam: "Không cẩn thận, chỉ 3 - 5 năm nữa, kỹ năng xây đắp nhãn hàng có thể vẫn còn, khả năng đóng hộp có thể vẫn còn, nhưng tài năng bán hàng sẽ mất. Các cơ quan lớn nước ngoài, nhất là các đại gia thương nghiệp điện tử số 1 như Amazon, sẽ tấn công và khống chế thị trường Việt Nam. Lúc đó họ sẽ bòn rút toàn bộ lãi bạn có thể có mới chuẩn y bạn đưa hàng đến tay người tiêu xài.

Mất kênh phân phối, vấn đề đó rất nguy khốn. Bán gói mỳ, 1 chiếc áo có lời bao nhiêu đâu, nhưng bạn phải đóng 24% lợi nhuận biên ra chợ nhanh thì cam đoan đổ máu".

Trong cảnh ngộ đó, khi các các doanh nghiệp Việt có khuynh hướng tăng nhanh thích hợp tác với nhau theo hướng chuyên nghiệp hóa để nhỏ bé dựng nên những đế chế nhạo có diện tích lớn, vị thế vững bền đủ tài năng cạnh tranh với các ông lớn ngoại đang đem lại những niềm tin lớn, thay vì đua nhau phát triển chồng chéo, cạnh tranh o ép nhau.

Vinmart hướng đến 2025 sở hữu 10.000 siêu thị, khu chợ. Chẳng những thế, Vinmart còn chiếm hữu những ưu thế công nghiệp như ví điện tử VINID, tạp hóa ảo VinMart (Virtual Của hàng) cùng với vận dụng buôn bán Scan & Go. Masan nhà đóng chai hàng tiêu xài lớn nhất vietnam, 1 trong 7 tổ chức Việt vừa được Forbes Asia 2019 xếp trong danh sách 200 công ti có thu nhập trên 1 tỷ đô la Mỹ tốt nhất tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ có đủ năng lực để tiếp diễn tạo ra, giữ thế trận cho hàng Việt trong cuộc chiến khốc liệt hiện giờ.

Theo V.Hà

Vietnamnet


Đọc thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét