Thứ Hai, 9 tháng 12, 2019

Công trình trường bay Phan Thiết hơn 10.000 tỷ đồng đang được xây dựng đến đâu?

Theo lãnh đạo tỉnh Bình Thuận thì các bộ, lĩnh vực Trung ương cần niềm nở tham vấn Chính phủ ưu tiên, kịp thời tháo "điểm nghẽn" cho các công trình hạ tầng giao thông diện tích khá lớn đang nằm trong chiến lược đầu cơ tại địa phương. Bởi "điểm nghẽn" của các dự án tiềm năng trên địa bàn Bình Thuận nói chung và các khu ngao du trọng tâm nói riêng luôn gây những ảnh hưởng không bé tới kế hoạch đầu tư, gây tiêu hao tài nguyên đất và vốn đầu tư đầu cơ.

Theo đó, tỉnh giấc vừa có văn phiên bản kiến nghị Chính phủ để ý, bổ sung các dự án đầu tư cơ sở giao thông vào ý tưởnrg đầu cơ công trong trung hạn 2021 - 2025 nhằm kết nối, khai thác hiệu quả sau khi hoàn thành. Quan trọng nhất trong số các dự án này, theo tin tức trong khoảng UBND thức giấc Bình Thuận, dự kiến trong quý 1/2020, nếu mọi việc tiến triển theo đúng kế hoạch thì công trình phi trường Phan Thiết sẽ được khởi công xây dựng.

Đến nay, tỉnh giấc đã chấm dứt công tác đền bù, phóng thích mặt bằng Hoa phượng đỏ hàng không Phan Thiết với quy mô 543 ha. Trong đó, trước mắt Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý yếu tố chỉnh diện tích của phi trường Phan Thiết trong khoảng hơn 5.000 tỷ lên hơn 10.000 tỷ đồng. Biến phi trường này thành một trong 3 phi trường quy mô nhất miền Trung, chỉ sau trường bay Cam Ranh con và Đà Nẵng.

Theo quyết định phê thông qua nhân tố chỉnh quy hoạch sản xuất liên lạc vận chuyển vận hàng không quá trình tới năm 2020, định hướng đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ thì Cảng hàng không Phan Thiết là 1 trong 15 Hoa Phượng đỏ hàng không quốc nội trên toàn quốc. Với diện tích cấp 4E, Hoa phượng đỏ hàng không Phan Thiết có vai trò là sân bay sử dụng chung dân dụng và quân sự, hiện cũng được Bộ Giao thông - Vận vận tải phê duyệt nhân tố chỉnh quy hoạch cụ thể Hoa phượng đỏ hàng không Phan Thiết thời kỳ tới năm 2020, xác định phương hướng đến năm 2030…

Là công trình trọng điểm, UBND tỉnh Bình Thuận cho nhân thức đến nay việc thu hồi tổng quy mô 543 ha đã được thi hành kết thúc và bàn giao cục bộ mặt bằng Phi trường Phan Thiết công đoạn đến năm 2030. Trong đó xúc tiến bàn giao 145,6 ha khu hàng không dân dụng cho nhà đầu tư, riêng 397,4 ha là đất quốc phòng thì bàn ủy quyền Bộ Chỉ đạo Quân sự tỉnh giấc điều hành. Đối với Đài dẫn tuyến đường xa phục vụ hoạt động của phi trường (2,56 ha), Khu gia đình lính và nhà công vụ (10 ha) cũng đã triển khai công tác bồi hoàn, giải phóng mặt bằng.

Sở Giao thông - Vận chuyển vận Bình Thuận cho biết đang phối phù hợp cùng các chủ đầu tư, doanh nghiệp giải đáp thường xuyên địa chỉ với bộ phận chuyên ngành của các bộ can dự hoàn chỉnh giấy má Báo cáo phân tích khả thi công trình Cảng hàng không Phan Thiết. Cùng với đó sẽ tham vấn UBND tỉnh đề nghị Bộ Quốc phòng sớm khiến cho việc với UBND tỉnh Khánh Hòa, tập đoàn chức năng bán đấu giá quyền sử dụng đất Phi trường Nha Trang cũ nhằm tạo nguồn đầu tư công trình Phi trường Phan Thiết.

Đồng thời bổ sung phần quỹ đất dự định mở mang phi trường với diện tích 196 ha để xây đắp tuyến phố cất hạ cánh số 2, được biết kinh phí giải phóng mặt bằng cho quỹ đất này là gần 390 tỷ đồng. Ngoài ra còn lưu ý, sắp xếp kinh phí để địa phương tiếp diễn thực hiện bồi hoàn, giải phóng mặt bằng một vài hạng mục nảy sinh khoảng 30 ha với kinh phí hơn 100 tỷ đồng...

Được biết, ngoài Sân bay Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đang đẩy với tốc độ cao tiến độ triển khai công trình xây dựng tuyến cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, buộc phải Trung ương hỗ trợ ngân sách đầu tư khiến cho 3 tuyến đường ven biển trung tâm, gấp rút là ĐT 719B Phan Thiết - Kê Gà; các con phố ĐT 719 Kê Gà - Tân Thiện và tuyến phố ĐT 711...

Với những điểm mạnh về ngao du và cơ sở, tại Bình Thuận gần đây hiện ra phổ quát dự án ngao du nghỉ ngơi mới, dần dần dần chắc chắn danh hiệu "thủ phủ resort". Vài công trình nổi bật có thể kể tới như Edna Resort Mũi Né, Sentosa Villa, Hàm Tiến - Mũi Né, Apec Mandala Wyndham.

Qua tò mò được nhân thức, Hải Phát Invest dự kiến đầu cơ hơn 4.600 tỉ đồng vào dự án Khu tinh vi nhà ở và dịch vụ du lịch biển Hòa Phú (thị xã Tuy Phong); Liên danh Công ty CP Đầu tư Đại Đông Á (tổ chức kinh doanh thành viên Cơ quan Hải Phát) - Công ti CP Đầu cơ V-Max vietnam sẽ đầu tư hơn 1.300 tỉ đồng tham gia dự án Tổ hợp ngao du nghỉ ngơi biển Phú Hòa (huyện Tuy Phong)...

Hay như 2 công trình của Cơ quan Novaland phát hành bao gồm Tổ phù hợp Ngao du Nghỉ dưỡng Tiêu khiển NovaWorld Phan Thiết (hơn 1.000 ha) và dự án NovaHills Mũi Né Resort & Villas (gần 40 ha). Mới đây, UBND tỉnh giấc cũng đã trao đủ điều kiện đầu cơ cho một loạt công trình nghỉ ngơi quy mô lớn, đáng kể như Mũi Né Summerland Resort của công ty Hưng Lộc Phát; Dự án Hamubay Phan Thiết có vốn đầu cơ gần 1 tỷ đô la; Công trình Khu đô thị du lịch nghỉ ngơi Dubai Việt Nam do Công ty TNHH Phục vụ du lịch và Thương mại Nông thị Dubai Việt Nam.

Bên cạnh, hưởng thụ bờ biển Kê Gà (Hàm Thuận Nam) đẹp và đầy tiềm năng với các bộ môn sport biển, Nam Group cũng đã được trao giấy đủ điều kiện đầu tư dự án Tổ hợp du lịch - giải trí - nghỉ ngơi & sport biển Thanh Long Bay.

Công trình có tổng diện tích 90 ha gồm 12 phân khu chính với điểm nhấn là trọng tâm sport biển chuẩn quốc tế, quy mô 30 ha lớn nhất Việt Nam. Với địa điểm mặt tiền trục đường 719B (tuyến đường biển nước nhà), Thanh Long Bay tiện lợi đón dòng du khách trên trục Vũng Tàu - Lagi - Kê Gà - Phan Thiết. Khi phi trường Phan Thiết và sân bay quốc tế Long Thành đi vào hoạt động, dự án sẽ càng có rộng rãi ưu thế khi thời điểm di chuyển từ nhì phi trường đến đây chỉ từ 1 giờ đồng hồ.

DKRA Việt Nam - Tổng đại lý tiếp thị & phân phối Thanh Long Bay cho nhân thức, công trình đang mở bán hoạt động mua bán khu căn hộ biển chiếm hữu dài lâu Wyndham Coast. Thanh toán đợt đầu chỉ khoảng 138 triệu tiền việt và sau đó 3%/3 bốn tuần, thời gian trả tiền kéo dài tới 4 năm. Khác biệt, vật phẩm khi bàn giao sẽ được hoàn thành nội thất chuẩn 5 sao.

Ông Nguyễn Hữu Trung – Phó Giám đốc Sở Liên lạc Vận chuyển vận tỉnh Bình Thuận cho biết việc đầu tư cải thiện cơ sở giao thông là một trong những nhân tố kiện tiên quyết để tạo ra kinh tế - thị trấn hội địa phương, nhất là việc củng cố quốc phòng. Đặc biệt hơn là khu du lịch trọng tâm phía Nam của tỉnh giấc, tiến tới trở thành khu du lịch mang tầm tổ quốc và quốc tế... 

Đương nhiên, quá trình đầu tư phải theo quy hoạch, kế hoạch, lịch trình chi tiết. Đầu tư có chọn lựa lọc, trọng tâm, trọng điểm trên cơ sở khai thác cao nhất mọi nguồn lực trong phường hội để tạo đà cho du lịch khu vực trên được kết nối và phát triển.

Nguyên Khang

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét