Thứ Tư, 18 tháng 12, 2019

Con đường băng hỏng, nhà ga đủng đỉnh trễ, vướng hình thức có tiền mà khoanh tay

 Vướng cách thức, mặc dầu có tiền, ACV cũng không được tham gia tu bổ, upgrade cơ sở vật chất khu bay vốn đã xuống cấp trầm trọng. Bên cạnh đó, hành lang pháp lý lại chưa đủ để tư nhân nhập cuộc ngành này.

ACV “kỳ lạ", siêu lãi

Cả nước hiện có 22 phi trường, ngoài trường bay Vân Đồn do tư nhân khiến cho, còn lại 21 phi trường do Tổng công ty Cảng hàng không vietnam (ACV) đầu cơ, quản lý và khai thác. Tại Tọa đàm "Sản xuất hàng không - chắp cánh cho ngao du" vừa mới đây, chuyên gia hàng không, TS. Lương Hoài Nam kiếm được xét, phương thức cũ kĩ phần hóa đã biến ACV thành một DN rất kỳ lạ về phi trường trên trái đất. Vì ACV là một nhà phát hành trường bay nhưng lại không đầu tư không chịu bổn phận về khu bay.

Lý giải cho sự “kỳ lạ” này, ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không vn, cho rằng, đó là do vướng bận bịu về chế độ.

Đại diện Vụ Kết cấu cơ sở vật chất (Bộ KH-ĐT) nói thêm, do vướng bận bịu chính sách nên nguồn lực cũng vướng, việc nâng cấp sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất cũng khó. Sau khi cổ hủ phần hóa ACV, phần hạ tầng khu bay không được đưa tham gia giá trị tài sản công ty, mà do Nhà nước điều hành, phải dùng vốn ngân sách Nhà nước. Trong khi đó, vốn đầu tư ngân sách eo hẹp chẳng thể phẳng phiu, còn ACV có tiền mà không được làm.

Đường băng hỏng, nhà ga chậm trễ, vướng cơ chế có tiền mà bó tay
Hạ tầng phi trường đang là điểm nghẽn đối với tạo ra hàng không và du lịch

Bên cạnh, ông Võ Huy Cường cho hay, giờ đã cổ lỗ phần hóa, ACV phải đồng đẳng như các DN khác, phải tham gia đấu thầu mà không được tự quyết, đó cũng là lý bởi vì sao nhà ga T3 Tân Sơn Nhất lùm xùm, chưa bạn nào quyết, mà để càng lâu càng lừ đừ - ông Võ Huy Cường kiếm được xét.

Theo ông Cường, vì vướng cơ chế nên ACV ước muốn được đồng đẳng như các DN khác trong điều đầu cơ. Bởi, khi đầu tư nếu từ 30% vốn Nhà nước trở lên các lớp lang, thủ tục rất kéo dài. Đó là nguyên do tại sao nhị nhà ga ở Cam Tinh ranh, Đà Nẵng, ACV chỉ dám nhập cuộc 10%, còn lại mời gọi chủ đầu tư khác. Hiện ACV có 58 công trình ách tắc 2 năm nay, chưa thể khai triển.

Tuy nhiên, bức xúc với lập luận trên, TS. Lương Hoài Nam nêu rõ bản thân ACV lúc trước cũng không nhảy tham gia cơ sở khu bay. Nay cơ sở khu bay do Nhà nước điều hành, trong cấu trúc bây chừ ACV chẳng khác gì nhà đầu tư cá nhân cả. DN này cũng chỉ đầu cơ các hạng mục sân đỗ nhà ga, các hạng mục buôn bán sinh lời rất khả quan, với tỷ suất lãi rất cao.

“Chẳng thể bác bỏ sự thực đây là một DN siêu lãi. Tỷ suất lãi trên thu nhập của ACV là 40-45%, liệu có công ty nào ở vietnam buôn bán được như thế? Vietnam Airlines cũng chỉ được 2-3%, Vietjet Air 7-8%,... Đó là bởi ACV đang khai thác cơ sở mà NN đầu cơ, không hề thanh toán, nên không nói gian nan của họ ở đây. Cấu trúc về đầu cơ quản lý khai thác điều hành trường bay cần phải xem xét lại một cách tổng thể”, ông Nam nói.

Trên thực tiễn, lũy kế 9 04 tuần đầu năm, ACV ghi kiếm được 13.500 tỷ đồng doanh thu và 5.908 tỷ đồng lãi sau thuế, lần lượt tăng 13% và 19% so với cùng kỳ năm trước. Hiện tổng tổ chức kinh doanh có hơn 32.000 tỷ gửi ngân hàng.

Tạo hành lang cho tư nhân

Theo vị đại diện Vụ Kết cấu hạ tầng (Bộ KH-ĐT), đầu tư kết cấu cơ sở vật chất phi trường hiện trông chờ vào các nguồn vốn: ngân sách nhà nước (đầu tư kết cấu cơ sở bay), vốn đầu tư sản xuất của ACV, vốn BOT như ở Vân Đồn.

Đường băng hỏng, nhà ga chậm trễ, vướng cơ chế có tiền mà bó tay
Nhì trường bay lớn nhất Việt Nam có nguy cơ phải đóng cửa vì các con phố băng hỏng hóc

Nhận xét về Vân Đồn, ông đánh giá đây là bước chợt phá lớn nhất trong khoảng trước đến nay khi phi trường này được đầu tư toàn thể bằng vốn cá nhân, ở cả nhì hạng mục là kết cấu nhà ga và kết cấu hạ tầng khu bay; đều do tư nhân điều hành và khai thác, trừ phần quản lý bay. Đây là điểm nổi bật trong hàng không, tạo nền tảng cho việc hiện ra sườn pháp lý mới PPP (đầu cơ theo hình thức đối tác công - tư) trên hạ tầng đầu cơ BOT. Sắp tới có sân bay Phan Thiết, do Tổ chức Rạng Đông đầu cơ, cũng triển khai theo mô hình này.

"Sườn pháp lý PPP sẽ hướng đến: kiện toàn ở màn chơi luật để đồng bộ và rạch ròi giữa nhì vai trò quản lý Nhà nước và nhà đầu tư cá nhân; đề cập đến chia sớt không may giữa hai bên và bổ sung phần liên quan tới tổ chức Nhà nước có thẩm quyền trao đổi (ý kiến) về rủi ro”, vị này cho hay.

Can hệ tới đầu tư PPP, TS. Lương Hoài Nam cho hay ông từng hy vọng đây là biện pháp gỡ nút thắt về hạ tầng hàng không, nhất là với siêu công trình trường bay Long Thành. 4 năm trước, chủ trương đầu tư PPP với Long Thành đã được Quốc hội duyệt y, nhưng sau cuối lại ủy quyền ACV. Nhà ga T3, giả dụ dạn dĩ ủy quyền tư nhân, đã đi vào hoạt động từ lâu, ông Nam nói.

Song, ông Nam nghĩ rằng, khi đặt điều đầu cơ PPP với cơ sở sân bay, không hề là “cho khiến cho kiểu ban phát”, mà ở đây là sự chia sớt: san sẻ thời cơ với nhau giữa NN và quần chúng. #; san sớt không may kinh doanh với nhau; thích hợp tác với nhau để tạo dựng niềm tin tham gia các dự án đầu tư liên lạc lớn của tổ quốc.

Hình như, cần tạo hành lang để tư nhân tham gia sân chơi này một bí quyết đồng đẳng. “Với sân bay Long Thành, giả dụ gói hết gần như các con phố băng, sân đỗ, nhà ga, hạ tầng khu bay,... tham gia thành một gói đầu cơ, tạo thành một pháp nhân phổ biến thì tôi tin rằng tư nhân sẽ tham gia và nước ngoài sẽ nhập cuộc”, ông Nam phân bua.

Trên giác độ nhà quản lý, Phó Cục trưởng Cục Hàng không vietnam Võ Huy Cường nhận xét, về phố hội hóa đầu tư cơ sở vật chất phi trường, phổ biến đơn vị, tư nhân tham gia đều kêu vướng khi triển khai thực tại. Do vậy, ông Cường bắt buộc cần tổ chức một diễn đàn để những người trong cuộc như Bộ GTVT, Bộ KH-ĐT, Cục Hàng không, ACV, các hãng hàng không, các chủ đầu tư cá nhân,... đánh giá, tổng kết và nêu ra những vướng bận bịu chi tiết để tháo gỡ phát hành.

Hoàng Lan


Có thể bạn quan tâm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét