Thứ Năm, 26 tháng 12, 2019

Chuyện ông lão bán táo tuyển nhân viên và bài học: Công ti chỉ cho bạn thời cơ, chiến thắng hay thất bại là do bản thân ta quyết định!

"Nước lên thuyền mới lên", đó là chân lý mà người làm thuê ăn lương phải thấu nắm bắt trước khi kè kè đòi sếp tăng thù lao cho bản thân. Câu chuyện ông lão bán táo tuyển viên chức dưới đây có thể sẽ giúp chị em công sở hiểu ra một vài yếu tố cần thiết trong thời kỳ thăng tiến:

Ở xứ nọ, có ông chủ tiệm hoa quả do tuổi cao sức yếu nên đã đăng bè cánh tuyển viên chức đứng quầy thay chính mình. Ít lâu sau, có một giới trẻ trẻ tới hỏi việc:

"Ông lão, khiến nhân viên bán hoa quả ở đây lương bao nhiêu một bốn tuần?"

"Hội chợ của tôi rất tí hon, khó khăn lòng trả lương theo 04 tuần, thù lao ra sao còn phụ thuộc vào việc cậu bán được bao nhiêu hoa quả nữa. Tôi sẽ trích 1/10 thu nhập mỗi ngày làm cho thù lao cho cậu", ông lão đáp.

Cậu thanh niên trẻ cau mày, ngắm nghía quầy hoa quả một lúc rồi lắc đầu "không được rồi, chẳng có gì đảm bảo cả" rồi quay người bỏ đi.

Hôm sau, lại có một cậu trai khác đến xin việc. Cậu ta cũng hỏi y sì và nhận được câu trả lời gần giống bạn trẻ nói trên.

 Chuyện ông lão bán táo tuyển nhân viên và bài học: Công ty chỉ cho bạn cơ hội, thành công hay thất bại là do bản thân ta quyết định! - Ảnh 1.

Dĩ nhiên, anh chàng này không vội bỏ đi mà nán lại suy nghĩ một chút rồi hỏi:

"Theo bốn tuần hay theo ngày không cần thiết, yếu tố quan trọng là doanh thu mỗi ngày là bao nhiêu vậy ông chủ?"

"Hoa quả theo mùa, buôn bán cũng có lúc ế ẩm, có lúc 3 đầu 6 tay cũng trở bản thân không kịp. Lúc vắng ngắt chỉ được khoảng 20 đồng bạc, khi đắt khách có khi được cả trăm đồng", ông lão nói.

Tưởng đã giải nghĩa cặn kẽ, hóa ra anh chàng thứ 2 vẫn là kẻ không nắm bắt chuyện. Anh ta chê bai ở đây khiến ăn không ăn nhằm và cũng bỏ đi nốt.

Một vài ngày sau đó, cậu trai thứ 3, rất trẻ, tiếp diễn đến hỏi việc.

Cậu ta lại hỏi những câu như 2 anh chàng nói trên và cũng được ông lão trả lời hết. Điểm khác lạ chính là, cậu đưa ra buộc phải:

"Những ngày nghỉ lễ cuối năm, ông trả cho cháu thành 2/10 doanh nhận được không? Còn những ngày thật sự đắt khách, bán được trên 100 đồng tiền, ông trả cháu 3/10 thu nhập nhé?"

Ông lão cười khà và nói: "Lanh lợi đấy, nhưng bán được hơn 100 đồng bạc tiền hoa quả không dễ đâu".

Bằng sự cần mẫn, cậu bé bỏng này nhiều lần thay đổi phương pháp sắp xếp quầy hàng, thậm chí còn xin phép ông chủ tặng thêm hoa quả cho những khách tậu nhiều.

Thời điểm thấm thoát thoi đưa, cậu bé bỏng ngày nào đã nhận gần như tiền và quyết định sắm lại quầy hàng của ông lão, mở mang quy mô và biến thành một ông chủ giàu sang.

Công ti chỉ cho bạn thời cơ, thắng lợi hay thất bại là do bạn dạng thân ta quyết định!

Theo dò hỏi của Salary.com, có đến 70% người công sức không hài lòng với mức lương mà các ông chủ dành cho họ. Dĩ nhiên, dù nhân thức được tình hình kinh doanh của tổ chức kinh doanh đang lao dốc, phổ biến người vẫn nằng nặc đòi sếp tăng lương.

Trên thiên hạ này, chẳng có bất cứ ông chủ nào có thể hẹn hẹn trước cho bạn nguồn tiền to đùng - thứ mà họ có thể trao cho bạn chỉ có thể là 2 chữ "cơ hội". Dù là bán hoa quả, máy móc hay thậm chí là bán chữ, chỉ cần bạn nắm bắt được đạo lý "nước lên thì thuyền mới lên", chuyện thăng tiến hay nhận phổ biến tiền chỉ là yếu tố mai đây thôi.

Theo JJJ

Helino


Xem tại: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét