Chủ Nhật, 22 tháng 12, 2019

Chứng khoán 2019: Thành lập phổ biến chế độ hỗ trợ nhưng là một năm đầy khó khăn với chủ đầu tư

Hoạt động mua bán chứng khoán (TTCK) sẵn sàng khép lại năm 2019 đầy cô động. Mặc dầu năm qua không có phổ biến con sóng lớn nhưng thị trường đã ra đời phổ biến chính sách cung cấp tích cực như bỏ sàn phí thương lượng chứng khoán, thông qua Luật chứng khoán sửa đổi, thành lập các item mới…Dưới đây là 10 sự kiện nổi trội của chứng khoán Việt Nam trong năm 2019:

VN-Index không vượt lên 1.000 điểm

Từ mức thấp nhất 861,85 điểm, chỉ số VN-Index đã có nhịp phục hồi tuyệt vời và có thời gian lên sát mốc 1.030 điểm trong năm 2019. Tuy vậy, cốt truyện bình thường của hoạt động mua bán trong năm qua khá lình xình khi chỉ số VN-Index chủ chốt dao động trong biên độ 950 – 1.000 điểm.

Thị trường sideway trong biên độ hẹp khiến cho việc "lướt sóng" là chẳng phải thuận lợi. Mức độ phân hóa mạnh giữa các lực lượng ngành nghề khiến đa dạng chủ đầu tư thiệt hại nặng nằn nì nếu như lựa chọn sai cũ kĩ phiếu, dù thị trường phổ biến không có phổ biến bất định.

Tính đến hết phiên thương lượng 20/12, chỉ số VN-Index dừng tại 956,41 điểm, tăng 7,2% so với năm trước và phổ biến khả năng sẽ đóng cửa dưới mốc 1.000 trong năm 2019.

Chứng khoán 2019: Ra đời nhiều chính sách hỗ trợ nhưng là một năm đầy khó khăn với nhà đầu tư - Ảnh 1.

VN-Index chủ chốt cô động trong vùng 950 - 1.000 điểm trong năm 2019

Dòng tiền khối ngoại suy yếu

Sau 2 năm sắm ròng kỷ lục với trị giá lần lượt 27.000 tỷ đồng (năm 2017) và 43.000 tỷ đồng (năm 2018) thì đến năm 2019, giá trị mua ròng của khối ngoại trên TTCK vn chỉ còn hơn 7.000 tỷ đồng.

Ví như loại đi vài đàm phán ký hợp đồng đột nhiên biến, điển hình như SK Group tìm cũ kĩ phiếu VIC giá trị hơn 5.800 tỷ đồng trong tháng 5 thì lượng sắm ròng của khối ngoại trong năm qua là không đáng kể. Sự suy yếu của dòng vốn ngoại là một phần căn do làm cho thị trường ai oán trong năm 2019.

Chứng chỉ quỹ E1VFVN30 trở thành điểm sáng thu hút dòng vốn ngoại trong năm 2019 với trị giá tậu ròng lên đến hơn 2.400 tỷ đồng. Dòng vốn ngoại đổ tham gia E1VFVN30 năm qua có dấu ấn không gầy trong khoảng Thái Lan khi CTCK bậc nhất nước này là Bualuang Securities đã niêm yết chứng chỉ lưu ký trên hoạt động mua bán Thái Lan với của nả cơ sở vật chất là ETF VFMVN30 (E1VFVN30).

Chứng khoán 2019: Ra đời nhiều chính sách hỗ trợ nhưng là một năm đầy khó khăn với nhà đầu tư - Ảnh 2.

Dòng tiền khối ngoại suy yếu trong năm 2019

Lỡ hứa hẹn nâng hạng thị trường mới nổi (Emerging Markets)

Trong năm 2019, vietnam vẫn chưa lọt tham gia danh sách theo dõi nâng hạng hoạt động mua bán mới nổi của MSCI cũng như chưa thể nâng hạng lên hoạt động mua bán mới nổi loại 2 của FTSE Russell do chưa đáp ứng được trọn vẹn chỉ tiêu của các tổ chức xếp hạng này.

Tuy thế, phổ quát dự đoán nghĩ là vn có thể được nâng hạng lên hoạt động mua bán mới nổi loại 2 của FTSE Russell vào kỳ bình chọn tháng 9/2020 cũng như lọt tham gia danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI trong năm 2021. Ví như vấn đề này diễn ra sẽ giúp hoạt động mua bán vietnam thú vị dòng vốn mập mạp trong khoảng các quỹ Emerging Markets.

Dù vậy, trong ngắn hạn, thị trường vietnam rộng rãi tài năng sẽ được gia tăng tỷ trọng và trở thành hoạt động mua bán lớn nhất trong các rổ chỉ số Frontier Markets (hoạt động mua bán cận biên) khi Kuwait chính thức được nâng hạng trong năm 2020. Việc được tăng tỷ lệ trong rổ Frontier cũng giúp dòng vốn ngoại đổ mạnh tham gia hoạt động mua bán vn, dù diện tích không dễ dàng có thể so sánh với Emerging Markets.

30 phiên giảm sàn liên tục của FTM vì yếu tố margin

Xét về câu chuyện thụ động trong năm 2019 phải kể đến chuỗi 30 phiên giảm sàn liên tiếp của cổ lỗ phiếu FTM (CTCP Đầu tư và Tạo ra Đức Quân). Chuỗi giảm sàn của FTM gắn liền với câu chuyện margin, gây ảnh hưởng không chỉ đến chủ đầu tư mà còn cả CTCK.

Sự cố liên tiếp giảm sàn và mất hơn 90% giá trị của FTM diễn ra sau thông tin không được giao dịch ký quỹ (margin), buộc các công ty chứng khoán phải bán giải chấp cổ hủ phiếu.

13 công ty chứng khoán sau đó đã họp và cho biết có dư nợ margin cao bất thường tại FTM, cùng lúc nghi vấn một số tư nhân thành lập trương mục và mượn margin nhằm thực hiện giao dịch chéo, làm giá cổ hủ phiếu đều đứng tên hộ cho ông Lê Mạnh Thường, chủ toạ FTM.

Chứng khoán 2019: Ra đời nhiều chính sách hỗ trợ nhưng là một năm đầy khó khăn với nhà đầu tư - Ảnh 3.

Chuỗi 30 phiên giảm sàn liên tiếp của FTM

Bỏ sàn phí đàm phán 0,15%

Ngày 15/2, Thông tư 128/2018/TT-BTC (Thông tư 128), thay thế cho Thông tư số 242/2016/TT-BTC quy định giá phục vụ trong lĩnh vực chứng khoán vận dụng tại các tổ chức kinh doanh chứng khoán, nhà băng thương mại nhập cuộc tham gia TTCK Việt Nam đã chính thức có hiệu lực.

Một điểm đáng để ý trong thông tư 128 là giá phục vụ môi giới sắm, bán cũ kĩ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền có bảo đảm (vận dụng cho chứng khoán niêm yết và chứng khoán đăng ký thương lượng) chỉ ứng dụng mức tối đa 0,5% trị giá giao dịch. Lúc trước, theo thông tư 242/2016/TT-BTC, biểu giá tối thiểu được áp dụng là 0,15% và tối đa 0,5%.

Đổi mới này đồng nghĩa với việc sẽ không còn mức giá niêm yết dịch vụ sắm, bán chứng khoán 0,15%, hay các CTCK có thể khó khăn lẫn nhau từ việc giảm phí phục vụ. Kể trong khoảng khi thành lập thông tư 128, một số CTCK đã tiến hành hạ phí giao dịch, thậm chí free đàm phán chứng khoán và đã thú vị sự nhiệt tình lớn từ nhà đầu tư.

CTCK vốn Hàn Quốc "phả hơi nóng" vào CTCK trong nước

Những năm cách đây không lâu đã hình thành làn sóng đổ bộ của các CTCK vốn Hàn Quốc tham gia vietnam. Riêng trong năm 2019, dấu ấn các CTCK vốn Hàn Quốc trên hoạt động mua bán càng trở nên rõ nét với những vụ mua bán như Hanwha tìm lại Chứng khoán HFT và đổi tên thành Pinetree, JB Financial Group chuẩn bị sắm lại Chứng khoán Morgan Stanley Gateway (MSGS) hay nổi bật nhất là việc Mirae Asset tăng vốn điều lệ lên gần 5.500 tỷ đồng, vượt lên SSI trở thành CTCK vốn nhân tố lệ lớn nhất vietnam.

Với tiềm lực vốn đầu tư hùng hậu từ tổ chức kinh doanh mẹ, các CTCK vốn Hàn Quốc mau chóng trở thành đối thủ khó khăn đáng gờm với các tên tuổi nội địa, từ chất lượng phục vụ cho tới số lượng chi nhánh và đặc biệt ở kỹ năng cung ứng vốn đầu tư cho vay (margin).

Mirae Asset thậm chí đã có dư nợ margin vượt lên SSI (quý 3/2019), hay các CTCK vốn Hàn khác như KBSV, KIS…cũng có dư nợ ngang ngửa với các CTCK lớn trong nước như VNDirect, MBS, VCSC…Sự hiện diện của các CTCK vốn Hàn trong top 10 thị phần môi giới đã phản ảnh sức ép cạnh tranh mạnh khỏe mà các CTCK trong nước đang gặp phải.

Không những vậy, thông tư 128 xây dựng thương hiệu cho phép gỡ bỏ mức phí đại lý phân phối 0,15% đã giúp một số CTCK vốn Hàn giảm phí, thậm chí không tính tiền giao dịch, qua đó tạo nên áp lực lớn với CTCK nội.

Chứng khoán 2019: Ra đời nhiều chính sách hỗ trợ nhưng là một năm đầy khó khăn với nhà đầu tư - Ảnh 4.

Dư nợ margin các CTCK vốn Hàn Quốc tăng nhanh trong năm 2019

Ra đời 3 bộ chỉ số VNDiamond, VNFin Lead, VNFin Select

Trong 04 tuần 11, HoSE đã báo cáo 3 bộ chỉ số VNDiamond, VNFin Lead, VNFin Select, tạo tiền đề cho sự ra đời của các quỹ mô phỏng chỉ số (ETFs), qua đó giúp thu hút dòng tiền vào hoạt động mua bán, đặc biệt tại các cổ phiếu đã hết room ngoại.

Hiện SSIAM đã được cấp giấy đủ điều kiện xây cất quỹ ETF SSIAM VNFin Lead. Theo trưng bày, diện tích huy động ban đầu của ETF SSIAM VNFin Lead tham gia khoảng 25-30 triệu USD, dùng benchmark là chỉ số VNFin Lead.

Trước đó, thị trường Việt Nam đã có 2 quỹ ETFs, bao gồm quỹ VFMVN30 ETF do VFM điều hành, sử dụng benchmark là chỉ số VN30 và SSIAM VNX50 ETF do SSIAM quản lý, sử dụng benchmark là chỉ số VNX50. Trong đó, quỹ VFMVN30 ETF với diện tích gần 6.500 tỷ đồng đang là quỹ ETF lớn thứ 2 hiện diện trên thị trường Việt Nam.

Hoạt động mua bán trái khoán doanh nghiệp bùng nổ

Trong khoảng 2 năm qua, hoạt động mua bán trái khoán đơn vị vn đã có sự bùng nổ trong bối cảnh tín dụng bị siết chặt hơn với các đơn vị quản lý nghề rủi ro; Các nhà băng giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn.

Lãi suất trái phiếu các công ty vận động thường từ 11-12%/năm, có trường thích hợp lên tới 20%/năm. Ở chiều trái lại, chủ đầu tư cũng đẩy mạnh đầu cơ trái khoán doanh nghiệp trong bối cảnh hoạt động mua bán cổ phiếu bi thiết.

Theo số liệu trong khoảng HNX, giá trị phát hành trái phiếu công ty tính tới hết 04 tuần 11 lên đến 233,5 nghìn tỷ đồng, tăng gần 6% so với tổng lượng tạo ra trong cả năm 2018. Các doanh nghiệp phát triển trái phiếu đơn vị chủ yếu tới trong khoảng lĩnh vực nhà băng, bất động sản.

Trong bối cảnh hoạt động mua bán trái phiếu doanh nghiệp lớn mạnh hot, phổ thông rủi ro đã được cảnh báo cho cả doanh nghiệp phát hành lẫn chủ đầu tư. Thậm chí NHNN đã có những động thái yêu cầu các Nhà băng thương mại giữ vững rủi ro trong hoạt động đầu tư trái phiếu đơn vị.

Chứng quyền đảm bảo, HĐTL Trái phiếu Chính phủ chính thức xây dựng thương hiệu

Ngày 28/6, Sở Đàm phán chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã đưa tham gia điều hành chứng quyền có đảm bảo (Covered Warrant - CW) với sản phẩm trước tiên là chứng quyền sắm. CW ra đời được hy vọng giúp nhà đầu tư nước ngoài tham gia tham gia các cổ hủ phiếu hết room, cũng như thời cơ kiếm lời nhờ đòn bẩy cao.

Dù thế thị trường CW vẫn chưa thực sự sôi động dù số lượng CW niêm yết, cũng như số lượng CTCK phát hành ngày một rộng rãi. Một phần nguyên do làm cho CW chưa thực thụ bùng nổ bởi tình tiết thị trường bình thường trong năm 2019 không đích thực thuận tiện.

Sau CW, ngày 4/7, Sở GDCK Thủ đô (HNX) đã khai trương giao dịch Phù hợp đồng mai sau Trái phiếu Chính phủ (HĐTL TPCP). Sau 2 năm thị trường phái sinh đi vào hoạt động, việc mở bán item mới này cung ứng cho chủ đầu tư thêm một chọn lựa đầu tư và công cụ phòng đề phòng không may hữu hiệu trên hoạt động mua bán trái phiếu, khác lạ là chủ đầu tư công ty.

Item phái sinh được lựa chọn mở bán hoạt động mua bán lần này là HĐTL TPCP có của cải cơ sở là trái khoán Chính phủ kỳ hạn 5 năm. Việc ra mắt sản phẩm thứ 2 trên TTCK Phái sinh được coi là bước sản xuất tiếp theo nhằm hoàn thiện cơ cấu vật phẩm cho TTCK phái sinh, hỗ trợ sự phát hành bền vững của thị trường TPCP tại vietnam. Tuy thế, hoạt động đàm phán HĐTL TPCP trong những 04 tuần qua diễn ra chưa thực sự sôi động.

Quốc hội thông qua Luật chứng khoán sửa đổi

Ngày 26/11, Quốc hội đã chính thức phê duyệt Luật Chứng khoán sửa đổi với những đổi mới được hy vọng giúp TTCK Việt Nam nâng cao chất lượng và là tiền đề cho việc nâng hạng thị trường trong thời điểm tới. Dù thế, một trong những khó khăn được giới đầu tư niềm nở lớn là giới hạn sở hữu của NĐT nước ngoài vẫn chưa có qui định cụ thể.

Luật Chứng khoán sửa đổi cũng qui định lại công dụng, nhiệm vụ của 2 Sở thương lượng chứng khoán Hà Nội (HNX) và Thị trấn Hồ Chí Minh (HoSE). Đương nhiên, việc sáp nhập chưa được được bắt đầu ở thời điểm hiện tại mà sẽ theo hướng phân định lại tác dụng, nhiệm vụ của từng sở.

Theo ý tưởnrg dự định, cục bộ giao dịch trái phiếu và chứng khoán phái sinh sẽ được thực hiện nay HNX, toàn thể đàm phán cổ phiếu sẽ được thực hiện tại HoSE, trên hạ tầng đó sẽ tiến đến thống nhất 1 hệ thống chỉ số giao dịch.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét