Thứ Sáu, 6 tháng 12, 2019

Chưa thành với kế hoạch ‘hầm hố’ thuở đầu, Mekong Capital đang lo liệu gì với nhãn hiệu trang sức Precita?

Trong bối cảnh tầng lớp trung và thượng lưu ngày càng tăng, yêu cầu làm đẹp qua trang sức ghi kiếm được một quá trình dài vững mạnh tương ứng và dự đoán tiếp diễn trong mai sau. Đồng thời công đoạn chuyển dịch thiên hướng tiêu dùng mới diễn ra nhanh lẹ, chuỗi bán từng cái trang sức vn đang lên ngôi – minh chứng là sự chiến thắng tới nay của Tập đoàn Quà bạc vàng Phú Nhuận (PNJ) - tăng trưởng lợi nhuận bằng lần, khác biệt quá trình 5 trở lại đây.

Chưa thành với chiến lược ‘hầm hố’ thuở đầu, Mekong Capital đang toan tính gì với thương hiệu trang sức Precita? - Ảnh 1.

Thị trường trang sức Việt Nam còn nguyên sơ, tương tự Trung Quốc 9 năm về trước

Mặc dầu thay đổi đáng kể, thị trường trang sức tại nước ta hiện vẫn còn được nhìn nhận là sơ khai, tương đương bức tranh Trung Quốc đâu đó 9 năm về trước. "Tôi bình chọn các nhà bán từng cái trang sức tại vn hiện nay đều chia phân khúc theo chất liệu; tức phân loại vật phẩm, công bố và đặt tên cho bộ sưu tập dựa trên chất liệu tạo thành. Như vậy, trải nghiệm nhìn từ thị trường TQuốc, ngành nghề trang sức vietnam vẫn đang ở giai đoạn sơ khai – nơi người tiêu xài đa số chọn sắm theo chất liệu", ông Kenneth Cao, Giám đốc Chow Sang Sang - chuỗi bán từng cái trang sức phong cách quốc tế có tên tuổi tại HongKong – chia sẻ.

Phân tách sâu về nét đồng nhất từ hoạt động mua bán tiến thưởng đến trang sức giữa vn và quốc gia hàng xóm, vị này nhớ lại, người TQuốc cách thức đây hàng thập kỷ, vàng cũng giống như cải bắp được bán theo cân. Trong đó, giá vàng cô động mỗi ngày, nếu như rau bữa nay một cân giá thế này mai sau giá sẽ khác.

Theo thời gian, việc bán thô quà – của cải nặng vốn, được trao đổi mỗi ngày với giá cả liên tục đổi mới – đã tạo áp lực cho thị trường. Thậm chí nhà bán tiến thưởng TQuốc lúc bấy giờ không khác đang buôn thuốc phiện, tiềm tàng một rủi ro cực kỳ lớn và phía chính quyền phải chính thức can thiệp, giữ vững.

Thị trường sau đó bước tham gia công đoạn mới, kinh doanh trang sức phát triển, sở thích người địa phương cho đến nay không còn lưu tâm đa dạng tới chất liệu trang sức; thay tham gia đó sẽ lựa chọn tậu rộng rãi hơn theo dòng vật phẩm, câu chuyện, từng dấu mốc cuộc đời: hay hiểu nôm na, tậu trang sức theo dòng xúc cảm.

Đây cũng chính là xu hướng tương lai tại vietnam, ông Kenneth nhấn mạnh, trong giai đoạn mọi thứ đổi mới với tốc độ cao thậm chí người Việt chỉ cần khoảng 5-6 năm để bước sang nhu cầu mới.

Với kinh nghiệm 16 năm lĩnh vực tiêu dùng nói tầm thường và trang sức nói riêng, ông Kenneth chính thức đem dòng chảy trên về vietnam, ưng chuẩn tân binh Precita. Kiếm được lời tham gia vào HĐQT trong khoảng Mekong Capital, ông Kenneth vào vai trò cố vấn kế hoạch item, tái cơ cấu, định vị thương hiệu - phân khúc người mua tại Precita.

Chưa thành với chiến lược ‘hầm hố’ thuở đầu, Mekong Capital đang toan tính gì với thương hiệu trang sức Precita? - Ảnh 2.

Chưa thành với ý tưởnrg ‘hầm hố’ lúc đầu

Được nhân thức, Precita là thương hiệu thuộc CTCP Vàng bạc Rubi Bến Thành (BTJ). Tháng 7/2016, quỹ Mekong Enterprise Fund III chính thức rót vốn và trở thành cũ kĩ đông chi phối của BTJ, trong đó thây mặt quỹ là ông Chris Freund cáng đáng ghế Chủ toạ.

Hơn 3 năm tái cơ cấu toàn thể từ sắm sửa sang bán lẻ, Precita hiện chuyên về chất liệu tiến thưởng ý, khác biệt gây lưu ý khách hàng với rộng rãi kiến tạo được đánh giá có phần khác lạ.

Với 2 vụ mua bán đầu tư thành công ngành bán từng cái tại Thế giới Thiết bị cầm tay (MWG) và PNJ, Precita dưới trướng Mekong Capital cũng đặt tiêu chí chiếm đoạt lĩnh thị phần từ các siêu thị truyền thống, nhanh lẹ đạt 13 siêu thị tại Tp.HCM và Hà Nội đồng hành mạng lưới thương nghiệp điện tử phát triển tương đối tốt. Yếu tố này biến thành run sợ cho các cũ kĩ đông của PNJ, cực điểm mối nhiệt tình tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 xoay quanh nhân tố cạnh tranh trước tân binh Precita.

Đương nhiên, giai đoạn mở mang siêu thị của hãng không phải dễ dãi khi mà quy mô hiện hữu vẫn còn bỏ xa đối phương, nhiều sự cố diễn ra và thây mặt Precita mới đây cũng thừa nhận kế hoạch mở rộng kênh offline phải xác định làm lờ lững lại. Hơn nữa, với ngành bán lẻ trang sức và tăm tiếng còn khá mới, điều trọng điểm đặt ra cho Precita là khiến nhãn hàng.

Chưa thành với chiến lược ban đầu, thây mặt Precita cho biết Tổ chức kinh doanh đang lên một phương hướng mới, tấn công ngách và xây dựng nhãn hiệu theo hướng "gắn kết cảm xúc" – đón đầu xu hướng tiêu dùng trang sức mới tại vn.

Mục tiêu đạt 30 siêu thị tới năm 2020, tiếp tục tăng gấp đôi sang năm 2021

Nhìn vào và thấy được có một bộ phận khách hàng không hài lòng về những siêu thị hiện nay, đó là lý do Precita gia nhập thị trường, ông Kenneth nói. Lợi thế của hãng là vàng ý, và tập trung tham gia thiết kế, song song kênh thương mại điện tử phát triển giúp Precita đi sát với xu hướng cá tính bây chừ.

Xác định tăng cường kênh online trước để sản xuất nhãn hiệu, đến nay Precita ghi kiếm được tốc độ tăng trưởng lên trực tuyến lên đến 409%/năm, mức tăng lợi nhuận vào khoảng 32%. Nhắm vào thị phần khách hàng trẻ (hơn 70% doanh số thuộc về độ tuổi 18-24), đại diện hãng xác định phải phát hành nhãn hàng, bởi thói quen của người trẻ không chú tâm vào việc tậu hàng tại khu chợ.

Chưa thành với chiến lược ‘hầm hố’ thuở đầu, Mekong Capital đang toan tính gì với thương hiệu trang sức Precita? - Ảnh 3.

Tất nhiên, giá trị thương lượng bình quân (Average ticket size) kênh offline hiện cao hơn phổ thông so với kênh trực tuyến: 6,1 triệu tiền việt so (offline) so với 4 triệu đồng (online). Thậm chí, chỉ số Conversion rate (đo lường khách hàng tiềm năng sẽ mua hàng so với số lượng thăm viếng) kênh offline hiện lên đến 35,73%, trong khi con số kênh trực tuyến chỉ đạt 0,1%.

Ngoài ra đó, theo ông Kenneth, việc bán buôn trang sức vẫn được xem là thưởng thức “vui”, và các khách hàng vẫn ưa thích được thử các sản phẩm tại khu chợ, Cho nên, nhiệm vụ trung tâm thời điểm tới theo Precita là phát hành offline quay về. Hiện tại, ở Precita, sau khi khách hàng chọn lựa sản phẩm và quyết định đặt hàng trực tuyến có thể tới khu chợ thử item trước khi thanh toán.

Thông báo mới nhất của Precita cho thấy tăng trưởng doanh thu cùng siêu thị trong năm 2019 so với 2018 là 66%, tiêu chí tăng trưởng 65% tính đến cuối năm 2019 (đâu đó 21 siêu thị). Tới năm 2020, Precita dự đạt 30 khu chợ và con số năm tiếp theo sẽ tăng gấp đôi lên 60 doanh nghiệp.

Khó khăn lúc này, Precita cần một kế hoạch dài hơi vì phát hành kênh offline sẽ cần một khoản chi phí xây đắp cơ bản lớn, và khó khăn để tìm mặt bằng…

Mặc dầu vậy, kênh online vẫn vào vai trò cần thiết trong công tác thông minh nhãn hàng, mở bán vật phẩm một bí quyết nhanh hơn, tỷ lệ doanh thu theo đó sẽ phân bổ đều cho 2 kênh (50% trực tuyến – 50% offline). Và trong xu hướng tiêu dùng mới, kênh online sẽ là chìa khóa của Precita, "vấn đề lúc này là thay đổi cách thức sắm sửa của người tiêu dùng, không quá Để ý về chất liệu, Precita hướng đến dòng sản phẩm theo hành trình của loài người trong khoảng lúc hình thành, ra trường đến kết hôn. Trang sức lúc này là khí cụ gắn kết, xuyên suốt dòng chảy xúc cảm khách hàng".

So sánh với Trung Quốc, 60% người dùng trang sức chỉ vì trang sức chứ không vì chất liệu, và Việt Nam sẽ tương tự, thậm chí đi mau lẹ hơn. Khí cụ online đã bất biến, Precita đang dốc sức sản xuất khu chợ để tăng thêm doanh số, hướng tới có lợi nhuận.

"Nhìn bình thường, tính trên đơn vị từng cửa hàng Precita đã có lợi nhuận. Song, Công ti sắp đến có số đông công trình đầu cơ nên trước mắt vẫn chưa hòa vốn", ông Kenneth cho hay.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét