Chủ Nhật, 15 tháng 12, 2019

‘Chủ đầu tư tư nhân phải cẩn trọng với trái khoán doanh nghiệp’

Thây mặt Bộ Tài chính khẳng định, trái khoán đơn vị, khác lạ là trái khoán tạo ra theo cơ chế đơn nhất chỉ phù hợp với các chủ đầu tư doanh nghiệp, còn nhà đầu tư cá nhân ví như tìm trái khoán thì phải tinh thông về tài chính, có kĩ năng phân tách rủi ro và dám hài lòng rủi ro trong đầu tư.

Liên quan tới hoạt động mua bán trái phiếu tổ chức, ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Nguồn vốn các nhà băng và công ty nguồn vốn (Bộ Nguồn vốn) đã có cuộc mua bán với báo chí và đưa ra những cảnh báo về thị trường trong cách đây không lâu.

Tổ chức phát hành lợi nhuận suất cao chỉ là đơn lẻ, cá biệt

Theo đó, trên hoạt động mua bán trái khoán công ty bây chừ đang có một vài công ty tạo ra với lợi nhuận suất rất cao, trên 14%, thậm chí là lãi suất 20%.

Dẫn số liệu thống kê của HNX, ông Dương cho biết, trong 10 04 tuần đầu năm 2019, bình quân lợi nhuận suất sản xuất trái phiếu doanh nghiệp chỉ là 9%/năm.

Bình quân lãi suất phát triển trái khoán công ty tương đương với mức lợi nhuận suất bình thường cho mượn trung và dài hạn của hệ thống ngân hàng thương nghiệp do Ngân hàng Nhà nước lên tiếng là 9 - 11%/năm.

Trong đó, 82% khối lượng trái phiếu có lợi nhuận suất dưới 11%/năm, 17% khối lượng có lợi nhuận suất trong khoảng 11% -13% và chỉ có 0,9% khối lượng trái khoán có lợi nhuận suất trên 13%/năm.

"Có 2 đơn vị phát triển trái phiếu với lãi suất cao mà tạp chí có đề cập thời điểm vừa qua là các giao dịch riêng lẻ, cá biệt, không mang tính chất đại diện và không ảnh hưởng đến mặt bằng lợi nhuận suất vận động vốn trong khoảng phát triển trái phiếu của các tổ chức", ông Nguyễn Hoàng Dương khẳng định.

Trong khoảng đó, thây mặt của Bộ Nguồn vốn cho rằng, các đơn vị có tình hình tài chính tốt, độ tín nhiệm bình an cao vẫn huy động với mức lợi nhuận suất thích hợp.

"Chúng tôi có đi rà soát trường hợp doanh nghiệp bất động sản tạo ra lãi suất trên 14%/năm thì thấy rằng đây là doanh nghiệp đang niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán, trái khoán vận động cho các công trình được đánh giá là an ninh và có khả năng sinh lời.

Chủ đầu tư bao gồm quỹ đầu cơ giỏi và một lực lượng nhà đầu tư tư nhân có kỹ năng đánh giá được rủi ro đầu tư. Đến nay, đơn vị này chấp hành toàn diện bổn phận của trái phiếu", ông Dương tin tức thêm.

Còn đối với doanh nghiệp báo chí có phản ảnh phát hành lãi suất ở mức 20%/năm, chỉ đạo Vụ Nguồn vốn các nhà băng và tổ chức vốn đầu tư cho biết, tổ chức này đã kiểm tra và bắt buộc tổ chức, đơn vị giải đáp tạo ra báo cáo.

Theo đó, lãi suất 20%/năm là mức lãi suất trằn, lãi suất cụ thể được tính theo từng kỳ trả lợi nhuận (hàng 04 tuần) và theo với lợi nhuận suất huy động tiền gửi dành dụm của 2 nhà băng thương mại nhà nước cộng với độ lệch, theo tính toán thì lợi nhuận suất cho kỳ trả lợi nhuận đầu tiên khoảng trên 11%/năm.

Nhà đầu tư cá nhân phải cẩn trọng

Trên cơ sở vật chất phân tách những ví dụ cụ thể, ông Nguyễn Hoàng Dương đưa ra khuyến nghị đối với các nhà đầu tư.

Chi tiết, đại diện Bộ Nguồn vốn nghĩ là, trái khoán doanh nghiệp được sản xuất theo nguyên lý đơn vị tự vay, tự trả, tự chịu nghĩa vụ về hiệu quả sử dụng vốn và kĩ năng trả nợ.

"Thông lệ các nước cho thấy, chủ đầu tư trái khoán tổ chức đơn lẻ là các chủ đầu tư chứng khoán giỏi là những chủ đầu tư có kinh nghiệm đầu tư, có khả năng tài chính và kỹ năng đánh giá, phân tách rủi ro.

Do khả năng trả nợ của tổ chức phụ thuộc rất lớn tham gia kết quả hoạt động sản xuất, buôn bán, hiệu quả sử dụng tài chính vận động nên các nhà đầu tư tư nhân cần rất thận trọng khi quyết định đầu tư tham gia trái phiếu công ty", ông nói.

Trái phiếu tổ chức, khác biệt là trái phiếu sản xuất theo cách thức cá biệt chỉ phù hợp với các nhà đầu tư đơn vị, còn chủ đầu tư tư nhân nếu sắm trái phiếu thì phải tinh thông về vốn đầu tư, có tài năng phân tách rủi ro và dám hài lòng rủi ro trong đầu tư.

Theo đó, trái phiếu công ty đơn nhất không thích hợp với chủ đầu tư cá nhân bé bỏng, lẻ.

"Khi tìm trái khoán công ty các chủ đầu tư phải nắm được thông tin vừa đủ như trái khoán do doanh nghiệp nào sản xuất, mục đích tạo ra? có tài sản bảo đảm hay không có của cải bảo đảm? cam kết của chủ thể phát triển đối với trái khoán như thế nào? kỳ hạn và cách thức trả nợ gốc, lãi? tình hình vốn đầu tư của công ty phát triển?

Thành ra, nhà đầu tư cá nhân không nên chỉ sắm trái phiếu đơn vị vì lãi suất cao mà không khám phá kỹ về rủi ro có thể gặp phải khi đầu cơ", ông Nguyễn Hoàng Dương cảnh báo.

Theo Duyên Duyên

Vneconomy


Xem tại: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét