Thứ Bảy, 14 tháng 12, 2019

CEO trẻ san sẻ về việc suýt chết vì làm việc quá sức: Địa điểm tốt, lương cao, tổ chức kinh doanh lớn... là những cái bẫy có thể giết bạn bất kỳ lúc nào

Bỏ 12 niên học từ cấp 1 tới cấp 3 cộng thêm 4 đến 5 niên học Đại học, tính ra chi tiêu cũng tốn đến tiền tỷ, thế nên ai cũng muốn ra trường phải kiếm ngay được một công tác lương cao, ở một tổ chức kinh doanh có tiếng tăm, có địa điểm tốt... như một bí quyết lấy lại số tiền to đùng đã dành để đầu cơ cho việc học. Và đã đâm đầu tham gia làm cho, khách hàng nào cũng muốn gấp rút thắng lợi, mau lẹ giàu có và vòng xoáy lặp lại là tất cả chúng ta phải đánh đổi bằng sức khoẻ, bằng những mối quan hệ càng ngày càng tệ đi, bằng sự cáu bẳn trong tính phương pháp và thậm chí là cả cái chết.

Jack Ma từng nói: "Ví như người dùng 20 - 30 tuổi, đừng nên đi tậu một công ty lớn, mà hãy đi tậu một người sếp tốt. Một ông sếp tốt thì tốt cho tương lai của bạn hơn là một công ti tốt." Đấy, vậy nên người dùng mới tốt nghiệp đừng quá đặt sức ép cho mình phải có được việc ngon, lương ổn, công ti có name... Đây là quãng thời gian nên đầu cơ cho việc học hỏi lỏng lẻo, vì giả dụ vật vã kiếm tiền một bí quyết thiếu công nghệ, thiếu khôn ngoan để rồi nhận lấy cái kết đáng bi hùng như phổ biến trường phù hợp đột ngột ra đi trên mạng phường hội thì thật không đáng.

Tiếp theo chuỗi bài viết về kinh nghiệm đi làm cho những tuổi teen, mới tốt nghiệp , bữa nay sẽ là đúc kết từ một CEO trẻ từng đương đầu với cái chết và đã đi qua được ngưỡng cửa chơi vơi mà rộng rãi người đang bận bịu phải. Tác giả của bài viết này là anh Jason Nguyễn - cựu du sinh viên viên trường Đại học giang sơn Singapore; Sáng lập và giám đốc điều hành của một tổ chức kinh doanh start-up ở TP.HCM...

CEO trẻ chia sẻ về việc suýt chết vì làm việc quá sức: Vị trí tốt, lương cao, công ty lớn... là những cái bẫy có thể giết bạn bất cứ lúc nào - Ảnh 1.

Jason Nguyễn - Sáng lập và tổng giám đốc của một công ty start-up ở TP.HCM

Địa điểm tốt, lương cao, công ti lớn là những cái bẫy ngọt ngào

Cả tuần qua quần chúng nói nhiều tới chuyện người trẻ làm cho việc quá sức, có cả những cái chết không mong muốn như lời cảnh tỉnh giấc tới những bạn nào đã và đang thách thức giới hạn phiên bản thân. Là một người từng cắm đầu khiến việc và nô đùa với sức khỏe nên hơn bạn nào hết, bản thân nắm bắt rất rõ cái giá mà mỗi người có thể phải trả. Sau phổ biến ngày quan sát và nghĩ suy, chính mình quyết định chia sẻ những trải nghiệm & góc nhìn tư nhân. Hi vọng sẽ giúp ích cho những bạn teen đang ngày ngày vật lộn với con quỷ mang tên "công việc quá sức".

Bản thân mình từng làm cho một công ti đa tổ quốc khi mới trở về vn. Vì là tập đoàn với phổ biến thương hiệu nên khối lượng công tác mà phòng marketing phải gánh là cực kì lớn. Một ngày làm việc của bản thân luôn bắt đầu từ 8h sáng và chấm dứt tham gia 12h đêm. Tổ chức kinh doanh trở thành nhà, ăn uống ngủ nghỉ tiêu khiển đều diễn ra trong văn phòng. Thậm chí có những thời gian chạy dự án cả tuần liền bản thân không biết ánh sáng mặt trời hay hoàng hôn trông như thế nào. Địa điểm tốt, lương cao, tổ chức kinh doanh lớn là những cái bẫy ngọt ngào, làm bản thân mình bỏ quên sự xáo trộn về mọi mặt như sức khỏe giảm sút, mối quan hệ với bằng hữu - người thân dần xấu đi, tính bí quyết cộc cằn, khó đoán hơn xưa.

Tụi bản thân mình có đa số: tiền bạc, địa vị, sự trọng vọng nhưng lại thiếu một cuộc sống giống-người-bình-thường. Bạn có nhớ hình ảnh của mấy con zombie phều phào, lê lết không có chút nhựa sống nào không? Đó chính là phòng mình lúc đó. Tay vẫn gõ, miệng vẫn nhâm nhẩm - nhưng sinh lực là con số 0, chẳng bạn nào nói cười với ai. Vì cục bộ thời điểm đã dành cho công việc nên cuộc sống cá nhân của tụi bản thân mình là một mớ hỗn độn. Các chị có mái nhà giả dụ không li dị thì cũng li thân vì chồng con không chịu được cảnh cả tháng chẳng được chạm mặt thê thiếp, chạm chán mẹ. Các anh trai lẻ loi thì mất luôn khả năng hứa hò vì ngoài số má, giấy má, thích hợp đồng thì có nhân thức gì đâu? Quăng ra trục đường là lơ ngơ như trẻ thơ 4-5 tuổi.

Thành công công tác tỉ lệ nghịch với hiện trạng sức khoẻ - đây là bi kịch của phổ quát người trẻ tân tiến

Bệnh viện thoái thác vì không cứu nổi. Chính mình hoàn toàn tuyệt vọng, nhưng mái nhà thì không. Ngay cả khi chỉ còn 0,001% hi vọng, ba vẫn chở bản thân đi khắp Sài Gòn trên chiếc xe máy lốc cốc, sắm chưng sĩ tốt khắp hang cùng ngõ hẻm. May sao chạm chán được một giáo sư tìm hiểu về phổi và cho mình uống thuốc suốt 9 tháng trời. Từ một đứa chẳng thể cứu chữa, lá phổi của chính mình phục hồi không còn một vết sẹo.

Dù thoát khỏi thần chết nhưng vì phải dưỡng bệnh trong phổ thông tháng trời nên bản thân mất số đông: BĐS đóng băng, tổ chức kinh doanh mới thiết kế thua lỗ và nợ hơn 1 tỷ đồng, người ấy thì bỏ sang Mỹ với người mới. Phải rất lâu sau chính mình mới có thể lên Sài Gòn để làm cho lại từ đầu và trả hết số nợ trên.

Bản thân nói ra những vấn đề này không hề để kể khổ, mà vì muốn quý khách trẻ cảm thấy đồng cảm, không chỉ bạn mà ngay cả chính mình cũng từng phải trả giá cho hành động tấn công cược mạng sống để chạy theo công việc. Chính mình đã may mắn vượt lên và kịp thức thức giấc, nhưng hồ hết người đã chẳng thể làm được yếu tố tương tự.

CEO trẻ chia sẻ về việc suýt chết vì làm việc quá sức: Vị trí tốt, lương cao, công ty lớn... là những cái bẫy có thể giết bạn bất cứ lúc nào - Ảnh 2.

Giữa cái kỷ nghuyên mà người nào cũng muốn chứng tỏ năng lực, cũng muốn có một thứ gì đó để người khác nhớ tới thì mỗi tư nhân lại càng phải hi sinh gấp 2, gấp 3.

Với bản thân mình công tác cũng như một quãng chạy, bản thân mình thích là một VĐV chạy bền, bền chí và ngày càng tiến xa hơn so với việc trở thành một người chạy tới đứt cả hơi nhưng chỉ được một quãng ngắn. Công tác có tốt tới mấy, có giúp bạn kiếm nhiều tiền phổ thông đến bao nhiêu cũng không thể bù đắp lại những tổn thất về sức khoẻ, tinh thần hay tình cảm và sự gắn bó với những người xung quanh.

Giữa cái kỷ nghuyên mà khách hàng nào cũng muốn chứng tỏ năng lực, cũng muốn có một thứ gì đó để người khác nhớ đến thì mỗi cá nhân lại càng phải hi sinh gấp 2, gấp 3. Thành công công việc tỉ lệ nghịch với hiện trạng sức khoẻ - đây là bi kịch của đa dạng người trẻ tiến bộ. Job hầu hết nhưng cả bốn tuần trời không được nói chuyện với cha mẹ. Có tiền để mua đủ thứ hàng hiệu nhưng nuốt một dĩa cơm cũng nơm nớp lo âu. Đi ngao du toàn những nơi sang xịn nhưng thời điểm nghỉ ngơi chỉ tính bằng phút. Mua được một cái giường thật to nhưng chưa từng có một giấc ngủ đủ 8 tiếng.

Bạn và chính mình đều được khuyên rằng hãy công huân trang nghiêm, cố gắng vô cùng vì tuổi xanh không chờ đợi. Nhưng chẳng người nào nói rằng hãy nghỉ ngơi khi cảm thấy mệt mỏi, hãy niềm nở đến sức khoẻ và lắng nghe bản thân. Mỗi một cái nhói nhẹ, vài phút mê man hay cơn đau lưng chớp nhoáng - đó đều là những dấu hiệu trong khoảng bên trong cho thấy bạn đang không ổn. Hiện nay bạn có thể tự biết "không sao đâu" nhưng có chắc ngày mai, tuần đến, bốn tuần sau hoặc một năm nữa bạn vẫn tự tín với câu giải đáp đó?

Trên đời này cái gì cũng có thể đáp ứng được, nhưng chết thì không. Bữa nay bạn ổn chứ?

Theo Thủy Tạ

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét