Thứ Bảy, 14 tháng 12, 2019

Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Phiên bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ đạo không quay lại đón như đã hứa

Năm 1939, Thế chiến II nổ ra với sự tham gia của nhì phe: Khối Đồng Minh đối lập với Khối Trục gồm Đức, Ý và Nhật. Trận chiến đã chấm dứt vào năm 1945, với thành công thuộc về phe Đồng Minh.

Ở đây, chúng ta sẽ không bàn tới tính đúng sai của các bên trong cuộc. Câu chuyện cần quan tâm lần này là về một người cựu binh được xem là huyền thoại của Nhật Bạn dạng trong trận chiến lần này. ngừng thi côngĐây là Hiroo Onoda - chiến binh sở hữu ý thức bổn phận lớn tới mức rất nhiều sa thải tới nửa đời người.

Những người bộ đội yêu nước hàng đầu

Ông Hiroo Onoda sinh năm 1922 ở thị xã Wakayama, ở phía Tây Nhật Bản. Lớn lên trong nước Nhật, như bao người con trai khác, Onoda mang theo trên mọi chặng đường bản thân đi niềm kiêu hãnh và lí tưởng phục vụ Tổ quốc.

Năm 1939, Thế chiến II nổ ra. Nhật Bản chiêu tập tướng sĩ và Hiroo Onoda tức thời gia nhập quân đội hoàng tộc Nhật Phiên bản khi đủ 18 tuổi, từ đó hoạt động trên cương vị sĩ quan tình báo.

Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ huy không quay lại đón như đã hứa - Ảnh 1.

Onoda thời trẻ

Cuối năm 1944, khi cuộc chiến sắp ngã ngũ, ông được cử đến công việc cùng bạn bè đang đóng ở đảo Lubang thuộc Phillipines, tiếp chiến trên mặt trận Châu Á - Thái Bình Dương. Tại đây, chỉ huy của Onoda - thiếu tá Yoshimi Taniguchi - lệnh cho ông bám trụ lại trên đảo, dù vậy nào cũng không được tự tận mà phải chiến đấu tới cùng.

"Cuộc chiến có thể kéo dài 3 năm, 5 năm – nhưng dù chuyện gì có xảy ra thì chúng tôi cũng sẽ quay lại đón các anh đi về. Cho đến lúc đó, kể cả khi hàng ngũ của ta chỉ còn lại một người, hãy cứ tiếp diễn hướng dẫn họ" - đó là những lời cuối cùng Taniguchi gửi gắm. Sau câu nói này, ông được thuyên chuyển công tác đến một vị trí khác.

Nhưng có nhẽ, vị sĩ quan đã chẳng thể ngờ được rằng lời nói của bản thân có sức nặng tới thế nào. Bởi lẽ trong gần 3 thập kỉ tiếp theo của đời bản thân mình, trung úy Onoda đã chấp hành đúng những gì cấp trên uỷ thác, không sai đến một chữ.

Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ huy không quay lại đón như đã hứa - Ảnh 2.

Khu rừng nơi Hiroo Onoda từng ở ngày nay được Phillipines xây rào bảo tồn, biến thành một địa điểm ngao du vô cùng thu hút đối với khách du lịch

30 năm vẫn đương đầu, gây bao thảm kịch vì tinh thần nghĩa vụ

Quân số của bộ đội Nhật trên đảo càng ngày càng sụt giảm và chẳng thể cấu kết với nhau được như trước. Sau khi binh đoàn của ông bị tan rã sau một cuộc càn quét của quân nhân Mỹ, Onoda tiếp tục đương đầu với 3 đồng đội của bản thân là hạ sĩ Shoichi Shimada, binh nhất Kinshichi Kozuka và binh nhị Yuichi Akatsu. Họ lập trợ thì một "căn cứ" trong rừng và cầm cố qua ngày, sống cuốc sống biệt lập với phố hội bên ngoài.

Vị chiến binh và bạn bè cứ như vậy tiếp diễn, thi hành nhiệm vụ bản thân mình được ủy thác mà không hề biết rằng chỉ ít lâu sau đó, tham gia ngày mùng 2/9/1945, Nhật Bản kí văn kiện chính thức đầu hàng trước quân Bạn hữu. Qua đó đặt dấu chấm hết cho thế cục chiến đẫm máu kéo dài 6 năm.

Cư dân địa phương bắt đầu rải truyền đơn để thông báo cho các binh sĩ Nhật đang lẩn trốn trên núi. Hàng ngũ bốn người của Onoda tuy nhận được những khuyến cáo này, nhưng vì cho rằng đây là một chiến thuật dụ hàng của địch, nhất định không xuống núi.

Kể trong khoảng đó, họ sống một thế cục du kích. Đêm ngủ trong rừng, ngày đi kiếm ăn, cướp lương thực và cần thiết phẩm trong khoảng người dân địa phương.

Thậm chí, ngay cả khi phi cơ thả xuống hòn đảo này những lá đơn có đóng dấu đầu hàng của Đại tướng quân đội Nhật Phiên bản Tomoyuki, thư tay và ảnh từ mái nhà của ba người, không một người nào chịu tin chiến tranh đã thật sự xong xuôi. Ngược lại, việc này còn có vẻ phản tác dụng, càng khiến cho họ nhắc nhở nhau nâng cao cảnh giác trước "âm mưu" ngày càng tinh xảo của địch.

Sự ngừa này găng đến nỗi: bất kì cuộc gặp gỡ nào với dân cư Phillipines địa phương cũng đều xong xuôi bằng tiếng súng. Cho rằng những người mặc thường phục này thực chất là quân Bạn bè đóng giả, chẳng nghĩ suy, ba người gặp mặt khách hàng nào cũng thẳng thừng bắn chết, không tha một mạng nào. Họ tiếp tục "làm nhiệm vụ", tiến công các "căn cứ địch" trên hòn đảo và thu thập tin tức tình báo.

"Cuộc chiến" chưa có vẻ gì là sẽ dừng lại, khi mà nhóm của Onoda cứ giảm dần theo thời gian. Năm 1949, Yuichi Akatsu bỏ lại bằng hữu, trốn khỏi nơi quy tụ để đầu hàng quân đội Phillipines. Năm 1954, Shoichi Shimada chết thật khi bị một đoàn tìm kiếm cứu hộ bắn trả sau khi ông tấn công hàng ngũ này. Và rồi năm 1972, binh nhất Kozuka cũng bị làm thịt trong một cuộc đụng độ với cảnh sát đảo Lubang.

Chỉ còn một bản thân Onoda trong cuộc chiến không hồi kết. Mọi chuyện có nhẽ sẽ cứ tiếp diễn giả dụ như chơi có cuộc hội ngộ định mệnh ấy. Năm 1974 , Onoda được sắm thấy bởi nhà thám hiểm Norio Suzuki và hai người đã có một cuộc mua bán khôn xiết dịu dàng. Cùng là người Nhật, Suzuki dễ ợt lấy được lòng tin của ông Onoda và sau đó thuyết phục ông quay về Nhật Bạn dạng.

Bạn nghĩ ông ấy có đồng ý không?

Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ huy không quay lại đón như đã hứa - Ảnh 3.

Nhà thám hiểm Norio Suzuki và ông Onoda

Ngay lúc đó thì chưa đâu. Onoda vẫn bán tín bán nghi và chính trực từ chối. Tất nhiên bằng sự máu nóng của chính mình, Suzuki cố định phải mời cho bằng được vị trung úy khác biệt này hồi hương – và thế là ông đã giao thông với vị chỉ đạo trước đó của Onoda, người đã trao cho Onoda nhiệm vụ, cùng với một lời hứa trở về: thiếu tá Yoshimi Taniguchi.

Một bốn tuần sau, đích thân ông Yoshimi Taniguchi quay lại hòn đảo năm nào để chấp hành lời hẹn đó, trực tiếp chấm dứt nhiệm vụ của Hiroo Onoda - người lính với lòng thủy chung và kỉ luật thép. Onoda cung kính cúi chào lá cờ Nhật Phiên bản, trao trả thanh kiếm samurai và toàn thể vũ trang trong bộ binh phục ông đã tự hào khoác trên bản thân gần ba thập kỉ.

Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ huy không quay lại đón như đã hứa - Ảnh 4.
Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ huy không quay lại đón như đã hứa - Ảnh 5.
Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ huy không quay lại đón như đã hứa - Ảnh 6.

Ngày ông Onoda được lãnh đạo mời về quê hương

Chính phủ Phillipines quyết định tha bổng cho Onoda dù trong thời gian cư trú trên đảo, ông đã giết thịt chết 30 người không có tội. Hiroo Onoda trở về nước và trở nên vô cùng nhiều người biết đến – nhưng lại không hề êm ấm.

Cảm thấy khó hòa nhập với cuộc sống sau chiến tranh và sự thui chột của những giá trị truyền thống trong lòng xã hội Nhật Bản mà ông luôn kính trọng, Onoda chuyển tới sống ở Brazil năm 1975. Tại đây, ông sống bằng nghề chăn nuôi gia súc và thành lập trường dạy học.

Năm 2014, người cựu binh chết thật ở tuổi 91, để lại cho hậu thế một huyền thoại về sự trung thành tuyệt đối và lòng yêu nước bạt mạng.

Nguồn: The New York Times

Theo Billy Cipher

Trí thức trẻ


Xem tại: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét