Thứ Ba, 24 tháng 12, 2019

Cao nhân luôn ẩn bản thân thời Tam Quốc, vừa nhìn đã nhân thức Lưu Bị ắt vong, Gia Cát Lượng ắt thảm

Tam Quốc không chỉ là thời loàn mà còn là thời kì sản hình thành phần nhiều hero. Tuy nhiên, thời cổ đại, thông tin có phần khép độc đáo, một người dù có tài nhưng không được người nào biết đến thì cũng là uổng phí. Vậy là sao để người khác biết mình có kỹ năng? Cái này cần có người khác cân nhắc, yêu cầu bạn dạng thân và Thủy Kính tiên sinh Tư Mã Huy là một chọn vô cùng sáng giá, ông đức cao vọng trọng, có địa vị và tăm tiếng nhất thiết trong phường hội, những lời nói của ông luôn được người khác xem trọng.

Phiên bản thân Tư Mã Huy cũng là một người rất có mắt nhìn người, những người mà ông yêu cầu, sau này đều trở thành người có tên tuổi lẫy lừng, đóng những vai trò khá cần thiết trong công cuộc tam phân người đời.

Tư Mã Huy (?- năm 208), tự Đức Túa. Là người Dĩnh Xuyên (nay thuộc thức giấc Hà Nam, TQuốc), là một danh sĩ cuối thời Đông Hán, thông hiểu kinh học, có biệt hiệu là "Thủy Kính". Tư Mã Huy phong độ thanh lịch, rất có mắt nhìn người, ông từng trình bày Gia Cát Lượng và Bàng Thống cho Lưu Bị, tất nhiên, tài năng của ông lại chưa bao giờ được rạng ngời, cuộc thế cũng rất "yên ắng".

Cao nhân luôn ẩn mình thời Tam Quốc, vừa nhìn đã biết Lưu Bị ắt vong, Gia Cát Lượng ắt thảm - Ảnh 1.

Theo lịch sử biên chép, Tư Mã Huy không chỉ rất thanh tao mà còn có một phong thái hiên ngang, bác học đa tài, ông thông tỏ đạo học, kì môn, binh pháp, kinh học, là một trong nhân tài đơn nhất "giỏi toàn diện" trong Tam Quốc. Hơn nữa, cầm nghệ của ông cũng vô cùng cao, ông có thể bè đảng lên những khúc vọng lay động núi non sông nước, cái thế vô song, là "người tài hơn" trong câu nói "người giỏi còn có người tài hơn", tuy nhiên, ông lại chọn lựa cho bản thân cách thức sống ẩn dật, lánh xa thế sự người yêu.

Thủy Kính tiên sinh có một màn sinh ra khá chớp nhoáng trong Tam Quốc, nhưng những lời dự đoán của ông lại trường tồn suốt cả câu chuyện. Ngay khi gặp được Lưu Bị và tiến cử Gia Cát Lượng cho Lưu hoàng thúc, ông đã dự báo trước được rằng Lưu Bị ắt vong, Gia Cát Lượng ắt thảm, "Gia Cát Lượng gặp mặt được minh chúa song không chạm mặt thời. Đáng nhớ tiếc thay!"

Cao nhân luôn ẩn mình thời Tam Quốc, vừa nhìn đã biết Lưu Bị ắt vong, Gia Cát Lượng ắt thảm - Ảnh 2.

Sự thực lịch sử cũng đã chứng minh những lời dự đoán của ông là hoàn toàn đúng mực. Hán thất lúc này vốn dĩ đã là "gỗ mục không khắc được tượng", nhưng Lưu Bị lại luôn muốn đi ngược lại với ý trời, Gia Cát Lượng cũng cố gắng hết bản thân cho sự nghiệp tam phân thiên hạ. Trận Di Lăng càng như một điềm báo xấu cho những tinh anh của Thục Hán, Lưu Bị bệnh không khỏi, mọi bổn phận đổ dồn lên đôi vai của Gia Cát Lượng, ngũ hổ tướng, người chết, người bệnh, Thục Hán đứng trước nguy cơ "vỡ bờ", muốn tàn phá Tào Ngụy và Đông Ngô chẳng khác nào nằm mộng giữa khi trời sáng.

Kết cục thì khách hàng nào cũng nhân thức, Lưu Bị mất đi, Gia Cát Lượng vì quá lao lực mà cũng ra đi ở độ tuổi 53, một độ tuổi cũng không quá già... Vậy là lời dự báo "không gặp gỡ thời" năm đó của Tư Mã Huy đã hoàn toàn ứng nghiệm.

Theo Như Nguyễn

Trí thức trẻ


Xem tại: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét