Thứ Bảy, 7 tháng 12, 2019

Buộc phải đưa 3.400MW điện gió Kê Gà vào Quy hoạch Điện đất nước

"Thăng Long-Wind" là dự án điện gió có công suất lớn nhất hiện thời được Bộ Công Thương chấp thuận thực hiện điều tra, phân tích để tiến đến đầu cơ xây dựng tại vietnam. Dự án này vốn được biết đến với tên “điện gió Kê Gà” - một dự án điện gió ngoài khơi có công suất kiến tạo lên đến 3.400MW, với tổng số vốn lên đến 11,9 tỷ đô la Mỹ.

Theo các tính toán của chuyên gia, nếu như dự án có thể đảm bảo mốc tiến độ theo  Quyết định 39 của Thủ tướng Chính phủ về hình thức giá giảm giá 9,8 cent/kWh đối với các công trình điện gió xa bờ (đối với công trình kết thúc trước thời gian 04 tuần 11/2021) thì kỹ năng sẽ có hiệu quả kinh tế. Vì thế, mong muốn lớn nhất của chủ đầu tư là sớm được công ty công dụng thẩm định, bổ sung dự án tham gia Quy hoạch Điện lực Giang sơn, để đẩy với tốc độ cao tiến độ thi hành.

Đề xuất đưa 3.400MW điện gió Kê Gà vào Quy hoạch Điện quốc gia - Ảnh 1.

Điện gió sẽ là một điểm cộng của vn.


“Hiệu quả của điện gió ngoài khơi gấp phần lớn lần so với điện mặt trời, có thể phát điện 24/24h chứ ko phải chỉ phát khi trời sáng, đêm hôm không phát. Mà vn là non sông có bờ biển dài trên 3.200 cây số, nếu như chúng ta khai thác được nhiều công trình điện gió ngoài khơi như ThangLong-Wind thì có thể tạo ra hàng trăm tỷ kWh mỗi năm. Vì vậy, nên nghiên cứu phát triển điện gió ngoài khơi trở thành mũi nhọn, biến thành nòng cốt để thay thế dần cho các năng lượng hóa thạch như điện than, điện khí…” - ông È Viết Ngãi nói.Ông Trằn Viết Ngãi, Chủ toạ Hiệp hội Năng lượng Việt Nam nghĩ là, nếu sớm được khai triển, năm 2023 sẽ xong xuôi giai đoạn 1 của dự án, đóng góp cho hệ thống điện đất nước khoảng 600MW, điện lượng có thể sản xuất lên đến 4 tỷ kWh/năm. Khi xong xuôi dự kiến vào năm 2027, cục bộ công trình với tổng công suất 3.400 MW có thể đóng góp lên đến 20 tỷ kWh điện mỗi năm.

vietnam có tiềm năng gió lớn với tổng công suất gió ước tính đạt khoảng 513.360 MW, lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Đương nhiên, hiện thời Việt Nam mới đưa tham gia một vài công trình điện gió với tổng công suất hơn 300 MW, còn chậm trễ so với mức 800 MW tham gia năm 2020 theo thiết kế tại Quy hoạch Điện VIIđiều chỉnh. Hơn thế, với vị trí của dự án ở Bình Thuận, Công trình điện gió Thanglong-Wind ví như được triển khai thắng lợi ngoài việc sẽ cung ứng một lượng điện năng sạch rất lớn cho chuỗi hệ thống điện vn, góp phần bù đắp được lượng năng lượng thiếu hụt của vn, đặc biệt tại khu vực phía Nam.

Theo ông Hà Lê Thành Chung, Phó giám đốc Sở Công Thương Bình Thuận cho rằng, việc đầu cơ các dự án điện gió là thích hợp với định hướng phát hành các nguồn năng lượng tái hiện và năng lượng sạch sẽ và thích hợp với mục tiêu đưa Bình Thuận trở thành trọng tâm năng lượng tinh khiết của quốc gia./.

Theo Nguyên Long

VOV


Xem tại: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét