Chủ Nhật, 15 tháng 12, 2019

Bộ Y tế lên tiếng việc hơn 800 người đã chết vẫn hưởng gần 7,6 tỉ đồng BHYT

 Bộ Y tế lên tiếng việc hơn 800 người đã chết vẫn hưởng gần 7,6 tỉ đồng BHYT - Ảnh 1.

Khám chữa bệnh cho người bệnh BHYT tại y tế cơ sở

Bộ Y tế vừa có văn bản số 7308/BYT- BH gửi BHXH vietnam nhận định về thông tin nảy sinh chi tiêu khám bệnh, chữa bệnh BHYT sau chết.

Theo đó, Bộ Y tế cho biết tổ chức này đã chiếm được phản chiếu của BHXH Việt Nam (ngày 30-9-2019) về việc rà soát dữ liệu hưởng BHXH, dữ liệu trả tiền chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT năm 2018 và 8 bốn tuần đầu năm 2019. Qua kiểm tra, đã phát hiện nay 59 tỉnh, thành phố, có 826 trường phù hợp đã chết vẫn phát sinh 1.780 lượt khám bệnh, chữa bệnh bằng BHYT với số tiền lên đến 7,58 tỉ đồng.

Ngày 28-10-2019, Bộ Y tế tiếp tục thu được công văn của BHXH Việt Nam công bố hiện trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. Sau khi rà soát, xác minh, có 58 trường thích hợp vi phạm, nảy sinh 67 lượt khám bệnh, chữa bệnh sau khi tử trận với tổng chi phí trong khoảng BHYT hơn 59 triệu tiền việt. Thu được công văn, Bộ Y tế đã có văn phiên bản đòi hỏi Sở Y tế các tỉnh giấc/ thành, các cơ sở vật chất khám chữa bệnh trực thuộc và y tế các Bộ, ngành nghề rà soát, xác minh những thông tin do BHXH vietnam cung cấp.

Tới nay, Bộ Y tế đã chiếm được tin tức lên tiếng kết quả rà soát, xác minh của 53/59 Sở Y tế, 12 hạ tầng y tế trực thuộc các Bộ lĩnh vực. Kết quả xác minh cho thấy có 650/826 trường hợp đúng thông tin như phản chiếu của BHXH Việt Nam, 176 trường phù hợp còn lại chưa có thông tin.

Cũng theo Bộ Y tế, tổng hợp kết quả kiểm tra, xác minh thông tin của 650 trường thích hợp có phát sinh chi tiêu khám bệnh, chữa bệnh BHYT sau khi chết cho thấy lỗi của viên chức tập đoàn BHXH hoặc bưu điện (đại lý của BHXH) là 575/650 trường phù hợp, chiếm đoạt 88,4%.

Cụ thể, viên chức nhập sai dữ liệu tin tức hoặc ứng dụng tự động "dancing" về ngày trước tiên (ngày 1) của tháng về ngày chết của bệnh nhân. Thực tiễn này dẫn tới khi thống kê trên ứng dụng đã phát sinh chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT cả người đã chết, hoặc lỗi do cơ quan BHXH đồng bộ sai mã số BHXH của người còn sống với người đã chết.

"Hiếm hoi là trường phù hợp tại tỉnh Vĩnh Phúc, bệnh nhân Hà Thị Th. có 18 lần nảy sinh chi tiêu khám bệnh, chữa bệnh với tổng chi tiêu tới trên 155 triệu đồng. Ngày mất của bệnh nhân này trên hạ tầng dữ liệu của cơ quan BHXH là năm 2007, đương nhiên ngày mất thực tiễn theo trích lục khai tử tại địa phương là 7-6-2019"- Bộ Y tế dẫn chứng.

 Bộ Y tế lên tiếng việc hơn 800 người đã chết vẫn hưởng gần 7,6 tỉ đồng BHYT - Ảnh 2.

Rộng rãi người nhà sử dụng thẻ của người bệnh đã chết để khám bệnh BHYT

Theo Bộ Y tế, lỗi thứ hai dẫn tới hàng trăm người đã chết vẫn phát sinh chi tiêu khám chữa bệnh BHYT, theo Bộ Y tế, là do người nhà sử dụng thẻ của người bệnh đã chết. Khi xác minh có 13/650 trường phù hợp xảy ra lỗi này, choán 2%.

Lỗi thứ ba là lỗi do viên chức y tế dùng thẻ BHYT (hoặc dữ liệu thẻ) của người bệnh để gian lận, trục lợi quỹ BHYT. Lỗi này xảy ra với 13/650 trường thích hợp, choán 2%.

Lỗi thứ tư là lỗi do nhân viên y tế thao tác sai trên phần mềm HIV hoặc lỗi trong quá trình trích chuyển dữ liệu dẫn tới sai thông tin khám bệnh, chữa bệnh của bệnh nhân (choán 2,46%).

Lỗi thứ năm là lỗi do người nhà bệnh nhân cung ứng sai thông tin ngày mất của bệnh nhân (chiếm 2,62%). Lỗi thứ sáu được Bộ Y tế liệt kê là lỗi do hạ tầng khám bệnh, chữa bệnh không giữ vững thủ tục chặt chẽ (lỗi thứ tự), lỗi này chiếm đoạt tỉ lệ 0,62%... Trong khi, Bộ Y tế cũng cho biết công ty BHXH đã thống kê nhầm dữ liệu BHXH của tỉnh giấc khác (11/650 trường hợp).

Theo D.Thu

Người công trạng


Xem tại: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét