Thứ Hai, 16 tháng 12, 2019

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lên tiếng cách tính lương hưu mới

Tư vấn thắc mắc của VietNamNet về tác động của việc tăng tuổi nghỉ hưu đối với lương hưu, tại họp báo lên tiếng luật chiều nay, Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho nhân thức, việc vấn đề chỉnh tuổi hưu nhằm thể chế hóa nghị quyết 28 của TƯ.

Theo ông, việc này là khuynh hướng của rất nhiều các giang sơn, nhất là đất nước già hoá dân số. Sau khi vn chuẩn y bộ luật thì vài nước duyệt ILO đến học tập và trao đổi kinh nghiệm với vietnam.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung công bố cách tính lương hưu mới - Ảnh 1.

Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung: Lương hưu trả từ BHXH, lương công chức, viên chức do Nhà nước trả

Có thể đóng BHXH đủ năm để hưởng luôn

"Vấn đề chỉnh tuổi nghỉ hưu chưa bao giờ là dễ với bất cứ nước nhà nào. Năm 2010 Anh mở màn canh tân vấn đề chỉnh tuổi nghỉ hưu nhưng năm 2000 đã biểu tình, nhiều nước kế bên ta đã đưa ra QH 5 năm nhưng chưa phê duyệt được.

Cho nên đây là cố gắng chính trị lớn, bộc lộ tầm nhìn dài, có thuộc tính kế hoạch để đi tắt đón đầu xu hướng già hoá dân số", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Tư lệnh ngành nghề công phu nghĩ là, yếu tố chỉnh tuổi nghỉ hưu là thi hành đa chỉ tiêu chứ chẳng phải mục tiêu bé dại nào. Trước nhất là phát triển kinh tế, khắc phục công ăn việc làm cho tuổi teen, thích ứng với già hoá dân số.

Dẫn lại bình chọn của các đơn vị quốc tế, Bộ trưởng cho biết, có 3 quá trình là dân số quà, đang già, đã già thì vietnam ở giai đoạn đang già, thời điểm rơi tham gia đỉnh điểm của già là năm 2040. vn đang có vận tốc già hoá dân số nhanh nhất.

Hình như, việc tăng tuổi nghỉ hưu còn vì chỉ tiêu để bảo toàn, phát triển vững bền của quỹ BHXH; rút dần khoảng cách thức không ngang nhau về giới (hiện chênh 5 tuổi), tiến tới tuổi nghỉ hưu của giới tính có thể cân bằng.

Bộ trưởng LĐTB&XH cho nhân thức, việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu trong khoảng đa chỉ tiêu như vậy, đi kèm với việc sửa đổi bộ luật này thì phải sửa đổi rộng rãi luật can dự tới quyền của người về hưu và người được hưởng cơ chế hưu. Trước mắt, năm 2021 lao vào sửa đổi luật Bảo hiểm xã hội, luật Việc khiến.

"Nghị quyết 28 đưa ra 11 nội dung canh tân BHXH, bộ luật này mới khắc phục 1 khâu là yếu tố chỉnh tuổi nghỉ hưu, còn 10 nội dung nữa phải yếu tố chỉnh", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Ông ví dụ việc giảm thời điểm đóng hưởng BHXH, hiện qui định 20 năm, bình quân là 19,8 năm, thì một người khi nghỉ hưu chỉ hưởng đủ 10 năm, còn 9 năm 8 bốn tuần phải ăn nhờ thế hệ sau.

"Vì thế phải điều chỉnh 10 nội dung nữa trong luật BHXH như rút thời điểm đóng BHXH trong khoảng 20 năm rút xuống 15 năm để tăng số lượng người tham gia, tiến đến có thể 10 năm theo 3 nguyên tắc đóng hưởng, bình đẳng và chia sớt", ông Dung nói.

Bộ trưởng cũng phân tách thêm, trong quy định về tuổi nghỉ hưu có câu cần thiết là luật trước đây quy định “có thể” được nghỉ hưu sớm hoặc muộn thì lần này là “có quyền” nghỉ hưu sớm hoặc muộn hơn theo trằn.

"Quyền này có thể tiến đến pháp luật trong luật BHXH là nghỉ hưu sớm hoặc muộn trước 5 năm hoặc 10 năm nhưng chưa đủ tuổi thì phải chờ. Tất nhiên, có thể khuyến khích bằng phương pháp có thể đóng BHXH bổ sung tham gia để đủ năm tuổi nghỉ hưu thì hưởng luôn, chẳng hề chờ đủ tuổi", Bộ trưởng phân tách.

Ông cho hay, từ "quyền" này rất cởi mở và ban soạn thảo bộ luật phải lần mò với nhau từng từ, từng chữ để luật pháp chứ chẳng phải tự nghĩ ra được.

Lương hưu lấy từ quỹ BHXH

Nói về chính sách tiền lương, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, từ 1/1/2021, tinh thần phổ biến là tách lương công chức, viên chức, khác hẳn với lương hưu. Cụ thể là lương hưu từ BHXH, lương công chức, nhân viên Nhà nước trả, lương DN thì do chủ dùng công sức trả.

"Lương hưu không ảnh hưởng gì đóng gói sản phẩm hay công chức, viên chức. Lương hưu sẽ lấy trong khoảng quỹ BHXH, nên có thể phân loại có đối tượng người nghỉ hưu sẽ được niềm nở cao hơn.

Hiện, lương người nghỉ hưu trước năm 1993 rất thấp, càng nghỉ hưu về trước càng thấp, càng khó khăn nên đến đây phải yếu tố chỉnh theo cách thức đó", người đứng đầu lĩnh vực LĐTB&XH nói.

Ông cũng thông tin thêm, bộ luật Công lao không dừng lại ở 20 triệu người đóng bảo hiểm yêu cầu mà sẽ mà mở rộng hơn ở 34,5 triệu người ở khu vực phi chính thức, không có quan hệ công trạng.

Trong khoảng đó số lượng đóng bảo hiểm tăng lên, kể cả tình nguyện và người già khi về hưu có thụ hưởng từ BHXH, đây là 1 trong 2 rường cột quan trọng nhất trong chuỗi hệ thống an sinh của người công tích.

Theo Thu Hằng

Vietnamnet


Xem nhiều hơn: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét