Thứ Hai, 23 tháng 12, 2019

Bloomberg: China có thể vượt Mỹ thành nền kinh tế số 1 quả đât, nhưng người địa phương nước này vẫn chỉ là những người có năng lực tài chính thấp

China thường được mô tả là nền kinh tế lớn thứ 2 trên nhân loại và chẳng mấy chốc sẽ vượt Mỹ để đứng đầu. Rất nhiều số liệu về phát triển, GDP, thương nghiệp… cũng cho thấy tài năng này trong tương lai. Nhân tố đáng nói ở đây là ví như xét theo tiêu chuẩn sức mua tương đương (Purchasing Power Parity), nền kinh tế China trên thực tại đã biến thành số 1 thế giới.

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia cho rằng Trung Quốc vẫn chỉ là nước có năng lực tài chính thấp và thậm chí có điều kiện kinh tế eo hẹp hơn đầy đủ so với Mỹ. Những con số thống kê của TQuốc chỉ mang thuộc tính biểu trưng chứ không chứng minh được tiêu chuẩn sống phú quý mà một nước tạo ra nên có.

Một trong những nhân tố cơ bản của tranh biện trên là sự khác lạ giữa doanh thu (Income) và sự giàu sang (Wealth). Những chỉ số như GDP chỉ đo lường được thu nhập, tổng vật phẩm quốc dân tạo ra được trong một năm trong khi sự giàu sang của một tổ quốc phải tính đến tổng nguồn lực dự trữ được của tổ quốc đó cùng nhiều tiêu chuẩn khác nữa.

Điều đáng để ý nữa là đối với những nước mới giàu, khoảng cách giữa doanh thu và sự giàu có là khá lớn so với những nước đã là tổ quốc phát triển phần đông năm như Mỹ.

Bloomberg: Trung Quốc có thể vượt Mỹ thành nền kinh tế số 1 thế giới, nhưng người dân nước này vẫn chỉ là những người nghèo - Ảnh 1.

Phân biệt giàu có năng lực tài chính thấp tại China còn khá lớn, phổ biến người dân vẫn thuộc diện đói ăn

Theo ước lượng của chuyên gia Michael Beckley sử dụng số liệu của Ngân hàng quả đât (World Bank) và Liên Hiệp Quốc (UN), Mỹ có kỹ năng giàu gấp 3 lần so với Trung Quốc. Một trong những duyên cớ chính dẫn đến kết luận trên là lượng khoáng sản thiên nhiên dự trữ của Mỹ dồi dào hơn phổ quát so với Trung Quốc.

Chính quyền Washington cũng có những giải pháp phù hợp để gìn giữ các tài nguyên và tiêu chuẩn sống. Việc bảo vệ nguồn nước, không khí, đất hay thậm chí hạn chế nhạo khai thác dầu hoả lúc trước đều cho thấy Mỹ có góc nhìn ý tưởnrg trong việc gìn giữ "của cải" tổ quốc.

Ví dụ tiêu biểu nhất là Mỹ có phổ quát nguồn nước tinh khiết hơn China cũng như phổ cập chúng rộng rãi hơn. Hình như đó tại những tỉnh miền Bắc China, thiếu nước ngọt và ô nhiễm nguồn nước là thử thách mà chính phủ chưa thể khắc phục triệt để.

Mỹ cũng là nước có đa dạng khoáng sản năng lượng như dầu tây hơn China, cho nên họ ít phải dựa vào tham gia nước ngoài về nhiên liệu hơn so với đối tác ở bên kia Thái Bình Dương. Nền kinh tế số 1 thế giới cũng nhân thức giữ gìn để có phổ quát đất nông nghiệp khả dụng hơn TQuốc và hiện vẫn là nước xuất khẩu nông sản số 1 thế giới.

Tuy nhiên, đóng góp tham gia GDP của những khoáng sản này là không phổ quát so với rộng rãi mảng kinh tế khác nhưng chúng cho thấy khả năng phát triển dài hạn cũng như tiềm lực của một đất nước giàu có mà những nước mới nổi như TQuốc chưa thể đạt đến. Chính quyền Bắc Kinh hiện đang rất đau đầu với thử thách ô nhiễm đất, xói mòn đất cũng như ô nhiễm không khí, vốn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế trong dài hạn.

Một nhân tố nữa làm rộng rãi chuyên gia bình chọn TQuốc vẫn chưa thực sự là nước giàu nằm ở mảng nhân công và giáo dục. Dường như Mỹ có đầy đủ trường đại học danh giá bậc nhất thế giới thì Trung Quốc chỉ có một vài trường nằm trong bảng đánh giá chất lượng quốc tế. Những ông lớn như Harvard, Princeton hay MIT đã đóng góp lượng lớn phân tích và huấn luyện được hồ hết thế hệ khả năng cho Mỹ, yếu tố mà những trường đại học China còn lâu mới làm được.

Bên cạnh đó, trong khi Mỹ tiết kiệm được đầy đủ nguồn lực cho cơ sở hạ tầng nhờ tránh được các cuộc chiến thì Trung Quốc đang phải tốn tiền đầu cơ xây dựng lại phần lớn công trình sau những năm 04 tuần chiến tranh hủy hoại. Trong khi chính quyền địa phương TQuốc vẫn phải đổ tiền xây dựng thêm nhà đất cho lực lượng công phu mới từ vùng quê thì Mỹ đã có sẵn đông đảo nhà đất cho công tích của họ.

Bloomberg: Trung Quốc có thể vượt Mỹ thành nền kinh tế số 1 thế giới, nhưng người dân nước này vẫn chỉ là những người nghèo - Ảnh 2.

Đối nghịch những thị trấn tiến bộ là một vùng quê nghèo đang khốn khổ vì ô nhiễm tại Trung Quốc

Thậm chí về mảng tàu cao tốc, vốn là niềm kiêu hãnh của TQuốc thì với thu nhập bình quân đầu người chỉ tương đương Mexico, những công trình này cũng chẳng đóng góp được là bao với nền kinh tế khi người địa phương chẳng đủ tiền để sử dụng.

Rõ ràng, việc Mỹ phong lưu đông đảo năm đem đến cho đất nước này những lợi thế mà Trung Quốc không dễ dàng lòng bắt kịp. Chả hạn như trị giá hình ảnh công ti store loạt nhãn hiệu Mỹ cao hơn rất nhiều so với những đơn vị TQuốc. Thậm chí những tập đoàn lớn như Alibaba hay Huawei của Trung Quốc chỉ nhiều người biết đến trong nước mà không được đa dạng người tiêu xài nước ngoài sắp có.

Nói tới những cái tên Coca Cola, McDonald’s, Google…thì chưa có một công ty China nào đủ xứng tầm khó khăn. Người tiêu xài quả đât vẫn đang và sẽ cuồng nhãn hàng Mỹ chứ chẳng mấy khách hàng nào cuồng hàng China.

Ngay cả đến mảng ẩm thực, dù món ăn Trung Quốc được nhiều người chuộng trên trái đất nhưng nhiều phần quang khách của những nhà hàng Trung Hoa vẫn là người gốc China.

Hãy cùng xem xét một ví dụ lôi cuốn. Khi nói đến các tỷ phú bậc nhất trái đất như Bill Gates hay Warren Buffett, người ta chẳng mấy khi xem xét họ kiếm được bao phổ quát tiền (Income) trong năm nay mà là xem tổng của nả của họ (Wealth) tăng giảm như thế nào. Số của nả này được tích lũy qua rộng rãi năm tháng và đó mới là thứ làm cho nên nhãn hiệu của một "đại gia".

Tuy nhiên, người Mỹ chẳng thể thư giãn khi China đang trỗi dậy một phương pháp mạnh mẽ, nhưng bất cứ sự so sánh nào cũng cần những chứng dẫn chi tiết và thực tế. Một nhà khởi nghiệp mới trỗi dậy nhận rộng rãi tiền nhất năm vẫn chưa thể so sánh được với các tỷ phú đã nằm trong tóp những người giàu nhất nhân loại rộng rãi năm liền.

Theo AB

Nhịp sống kinh tế


Xem thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét