Thứ Bảy, 14 tháng 12, 2019

Biện pháp nào để Condotel tiếp diễn sản xuất ổn định, vững bền ở vietnam

Phát biểu tại Diễn đàn "Hành lang pháp lý cho hoạt động mua bán Vinpearl Condotel" được báo diễn đài công ty đơn vị sáng nay tại Thủ đô - Ông Đỗ Viết Chiến - Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản vn  - Nguyên Cục trưởng Cục Phát hành đô thị - Bộ Xây dựng cho nhân thức Condotel là một sản phẩm tinh vi giữa căn hộ ngao du và căn hộ nhà đất sinh ra ở Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây phục vụ ý định của người sử dụng ngày một cao.

"Đến nay hàng vạn căn hộ dự án Condotel đã được tung ra thị trường, những nơi tấp nập nhất là Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, và nhiều công trình Du lịch nghỉ dưỡng ven biển ở các tỉnh và Đô thị trong cả nước", ông Chiến cho biết.

Cũng theo ông Chiến đây là thị phần BĐS nghỉ ngơi tạo ra mạnh nhất trong một thời gian  2016 – 2017 đáp ứng được ý định thị trường, tạo phổ quát cơ sở vật chất đang ký tạm trú thuận lợi, chất lượng tốt  cho chỉ tiêu tạo ra ngao du của nhà nước góp phần tăng trưởng kinh tế và ý tưởnrg phát triển du lịch non sông. Tuy nhiên đến nay có dấu hiệu tạo ra chậm rãi hơn so với công đoạn trước do phổ thông nguồn gốc.

Thứ nhất, đây là sản phẩm bất động sản phức tạp chưa được có khái niệm rõ ràng về tiêu chuẩn, quy phạm về quy hoạch, quyền sở hữu, mua bán chuyển nhượng và điều hành điều hành… Trong đó nhân tố quyền chiếm hữu nổi lên bậc nhất – Người mua ước muốn được cấp  sổ đỏ vĩnh viến khi mà Codotel nằm giữa khuông của 2 luật: Luật ngao du và Luật nhà ở. Theo Luật du lịch thì vật phẩm du lịch nghỉ dưỡng chỉ được thuê có thời hạn còn theo Luật nhà đất thì được cấp sổ đỏ lâu dài.

Thứ nhì, ký hợp đồng giữa người mua và người bán với lợi nhuận cao, 8-10-12% vì vậy đã dẫn tới hiện trạng khất nợ của một vài Nhà đầu tư yếu kém, trả chậm rì rì và sau cuối là không trả - Gây bức xúc cho người dùng.

Thứ Ba, không giống hệt giữa các địa phương về định nghĩa condote.

Theo ông Chiến, đây là nhân tố thực tại đã nảy sinh nhưng luật pháp đang nhân tố tiết lờ đờ. Nguy cơ phá vỡ lẽ quy hoạch và những bất ổn về mặt phường hội:

Trong quy hoạch những khu vực có cảnh quan thiên nhiên, môi trường sinh thái tốt được tự nhiên ban tặng nhất là khu vực ven biển, hải đảo, đều được  dành đầu tiên xác định chỉ tiêu phục vụ cho nhân loại, phục vụ đồng đội là chính ai cũng có thể được hưởng, chính vì thế  mà hạn chế tối đa việc chiếm hữu cá nhân lâu dài ở khu vực này. Cũng vì mục đích nêu trên mà các khu ngao du nghỉ ngơi không đòi hỏi phải có hạ tầng xã hội.

Ngược lại các khu vực  được quy hoạch là đất ở và khu thị trấn mới phải tuân hành tiêu chuẩn quy phạm và luật nhà đất. Có tức thị nhà đất phải đồng bộ với hạ tầng phường hội và cơ sở kỹ thuật trong đó cơ sở vật chất thị trấn hội rất cần thiết vì nhà đất  cần đáp ứng được yêu cầu thiết yếu hàng ngày cho cư dân ( trong khoảng giáo dục Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở tới chăm bẵm sức khỏe ban đầu, sinh hoạt văn hóa, thể thao, vui chơi tiêu khiển, ý định đỗ xe và phổ quát tiện ích  đô thị khác).

Đối với dự án Condotel tiếp diễn xây mới phải tuân thủ theo nguyên tắc này.

Đối với các khu vực Vinpearl Condotel đã xây dựng trên đất ngao du nghỉ dưỡng muốn chuyển thành nhà đất phải được rà soát, đánh giá lại quy hoạch khiến cho rõ: Khu vực nào được chuyển và khu vực nào không được chuyển. Nếu như được chuyển thì chuyển một phần hay toàn bộ, và phải giải đáp được nghi vấn  hạ tầng phố hội  ở  đâu ( Không được xây chen, cơi nới sẽ phá đổ vỡ cảnh quan và quy hoạch ban đầu) quỹ đất xây dựng nhà cửa hạ tầng thị trấn hội tương ứng với dân số sẽ vào ở. Mặt khác phải bảo đảm yêu cầu đỗ xe, tỷ trọng đất liên lạc tĩnh theo pháp luật.

Để giải quyết thực tiễn nêu trên ông Chiến cho rằng các Bộ lĩnh vực liên quan: Bộ Xây đắp, Bộ Tài nguyên và Không gian, Bộ Văn hóa sport và ngao du… cần ngồi lại với nhau căn cứ quan niệm chỉ huy của Thủ tướng Chính phủ trong các chỉ thị 1/2019 và 4/2019 để mua biện pháp toá gỡ các vướng măc nêu trên cho thị trường bất động sản nói chung và Codotel nói riêng theo nguyên tắc: Căn hộ Vinpearl Condotel được xây đắp trên đất được quy hoạch là đất ngao du, phục vụ, thương mại nghỉ ngơi thì tuân theo luật ngao du để cho thuê có thời hạn. Trường hợp Vinpearl Condotel xây đắp trên đất ở thì làm theo luật nhà đất, tiêu chuẩn quy phạm về nhà đất để được cấp sổ đỏ lâu dài.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét