Thứ Tư, 18 tháng 12, 2019

Bất động sản "hồi sức" trước Tết

Sau một thời gian chững lại do tác động của các chế độ vĩ mô lẫn tâm lý chủ đầu tư, hoạt động mua bán BĐS Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang có tín hiệu khởi sắc trở lại với lượng thanh khoản tăng vọt trong những tuần sau cuối của năm 2019.

Giới trong nghề đánh giá, sự đi lên của hoạt động mua bán có thể được hậu thuẫn bởi những dấu hiệu tích cực của nền kinh tế, cùng với đó là thực tiễn yêu cầu mua nhà vào thời điểm cuối năm để kịp cho việc đón Tết cũng là động thái khá không xa lạ trong khoảng phổ quát năm nay của thị trường bất động sản.

Phổ biến cư "bớt ế", giảm cắt lỗ

Giả dụ như trong quý 3/2019 gần đây, toàn thị trường Thủ đô, lượng trao đổi căn hộ thông thường cư chỉ đạt khoảng 50% số tung ra hoạt động mua bán (2.500 căn/5.200 căn – số liệu từ Hội Môi giới BĐS), thì trong vòng hơn 1 04 tuần qua, thanh khoản đã cải thiện rõ rệt. Dù chưa có thống kê sau cùng cho quý 4, song theo một vài công ty trả lời, môi giới và đại lý phân phối trên khu vực Hà Nội, lượng trao đổi căn hộ bình thường cư đã tăng khá mạnh so với quý trước.

Ông Nguyễn Thế Tân, thây mặt một đại lý phân phối BĐS trên đường Tố Hữu cho biết, nhị tháng trước, trạng thái cắt lỗ bình thường cư xảy ra khá phổ thông tại vài dự án, trong đó phổ quát nhất phải kể đến dự án D'Capitale Trằn Duy Hưng của nhà đầu tư Tân Hoàng Minh, công trình Ecolife Capitol trên phố Tố Hữu và một số công trình khác quanh khu vực Trung Hòa – Nhân Chính. 

Đây đều là những công trình đã bàn giao nhà, vào ở ngay nhưng do các chủ sở hữu cảm thấy không ưng ý về thiết kế hoặc cơ sở vật chất giao thông không mấy thuận tiện nên đã xảy ra hiện trạng rao bán, cắt lỗ khá phổ biến.

Tuy nhiên, tình trạng cắt lỗ trong 04 tuần qua đã chững lại. Ông Tân cho nhân thức, do giá thông thường trên hoạt động mua bán đang có xu hướng nhích lên nên một số nhà đầu tư hay người có nhà đã dừng lại việc bán ra nhằm nghe ngóng hoặc chờ bán được giá cao hơn.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Landora Group, nhìn bình thường thị trường bất động sản không chỉ Thủ đô mà tại một số địa phương khác vẫn đang có tín hiệu tốt lên. Đây là tình tiết vẫn thường thấy từ phổ thông năm nay mỗi khi cư dân bước tham gia giao đoạn sẵn sàng đón Tết Nguyên đán.

Ông Hà phân tách, cuối năm thường là thời điểm dòng tiền đổ về rộng rãi, từ tiền gửi tiết kiệm, kiều ăn năn hay các khoản đầu tư tất toán…nên tâm lý buôn bán nhà mới sẽ tăng mạnh.

Thây mặt Công ty MIKGroup cũng xác thực, đơn vị này đang phát hành một vài công trình tại Hà Nội như Imperia Sky Garden tại Minh Khai, The Matrix One tại Mỹ Đình…và thanh khoản đang khá tốt. Lượng giao dịch tăng bỗng biến gần đây đã làm cho số căn hộ tại dự án Imperia Sky Garden nhường nhịn như cháy hàng, chỉ còn một lượng rất ít. 

 Trong khi đó, tại dự án The Matrix One, dù chưa chính thức mở bán song lượng khách hàng đon đả dự án này đang tăng chóng mặt. Hàng ngày, các bộ phận bán hàng của dự án phải làm cho việc hết công suất để trả lời cho các đối tượng mua hàng tìm hiểu về công trình. 

"Dù mới trình bày The Matrix One ra thị trường, chúng tôi hoàn toàn bất ngờ trước sự nhiệt tình của đối tượng mua hàng đối với dự án này. Những lợi thế về cơ sở, kiến trúc thiết kế và đặc biệt là con đường đua Công thức 1 nằm ngay dưới chân dự án đã lôi cuốn được khách hàng nhà", thây mặt MIKGroup san sẻ.

Phó chủ toạ Hội Môi giới BĐS Nguyễn Văn Đính cho hay, thị trường đang "tốt lên nhìn thấy". Theo thông báo của các đơn vị thành viên, phần đông đây đang là thời kỳ kéo lại số tiền thu về từ việc bán sản phẩm cho các công trình sau một công đoạn sụt giảm trong quý 3.

Đất nền về giá trị thực, chủ đầu tư quay lại thị trường

9 bốn tuần trước, cơn sốt đất Vân Đồn diễn ra ở phần nhiều các công trình như Phương Đông, Vương Long, Cái Rồng, Đoàn Kết, dọc tuyến con đường trục chính nối từ thức giấc lộ 334 tới Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn; tuyến tuyến phố trong khoảng khu tái định cư xã Vạn Im tới Khu những nơi công cộng phức hợp phía Rất nhiều Cái Bầu…

Thời điểm đó, chủ đầu tư thứ cấp nở rộ từ Nam chí Bắc và nước ngoài đổ về Vân Đồn săn đất nền công trình. Những dự án như Phương Đông, Vương Long các lô đất được phép đàm phán giá tăng theo ngày, riêng lẻ có lúc sáng một giá, chiều một giá, môi giới kiếm tiền tỷ mỗi ngày.

Trong khoảng tháng 5/2019, giao dịch đất nền tại Vân Đồn chững lại do tác động của tin tức thanh tra các công trình của thức giấc Quảng Ninh và việc lâm thời dừng Luật khu hành chính – kinh tế khác biệt (đặc khu).

Sau thời gian ngắn trầm lắng, hoạt động mua bán BĐS Vân Đồn được chấn chỉnh và bước vào thời kỳ sản xuất mới, các vật phẩm đất nền sáng tỏ hơn, nguồn cung dồi dào hơn, không còn hiện tượng "tranh tìm", "làm cho giá" do cầu vượt cung.

Ông Nguyễn Mạnh Phong, Giám đốc sàn phân phối BĐS Vân Đồn Star cho nhân thức: hồi đầu năm đất nền các công trình bị đẩy lên cao do khan thi thoảng, nhà đầu tư không mở bán mới trong khi yêu cầu đầu tư lại tăng lên dẫn đến hiện tượng chủ đầu tư tậu đi bán lại các sản phẩm cũ để lấy tiền chênh.

"Hiện chủ đầu tư đã đạt yêu cầu pháp lý để ra mắt nhiều phân khu nên lượng hàng ra thị trường dồi dào hơn, không còn hiện tượng đầu tư lướt sóng, ăn tiền chênh trong ngày, đầu tuần 1 giá, cuối tuần một giá", ông Phong chia sẻ.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Sàn giao dịch BĐS Thanh Tùng Vân Đồn chia sớt, khoảng 10 ngày quay về đây, lượng khách đến thăm quan công trình Phương Đông tăng cao rõ rệt. Làng nhàng mỗi ngày dự án này đón trên 100 lượt khách, tỷ lệ khách hàng thăm quan công trình dứt mua rất cao, đạt tới 95%.

Thanh khoản dự án Phương Đông được cải thiện so với mấy tháng trước là do các lô đất mới được nhà đầu tư ra mắt giá hợp lý, không bị đẩy lên cao như hàng tậu đi bán lại lúc trước. 

Theo một thây mặt Hiệp hội BĐS, không chỉ giá đất nền ở Vân Đồn đang về giá trị thật, hết sốt ảo mà tại vài dự án khác ở Bắc Giang, Hưng Im, Vĩnh Phúc, Hà Nam…cũng đang dần định hình sau một thời gian được giới đầu cơ đẩy lên. Công bố trong khoảng các doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội cho thấy, lượng giao dịch đất nền tại các công trình nhìn bình thường đã tốt hơn so với quý 3 nhờ tính pháp lý được hoàn thiện và giá sàn đi về mức có lí hơn.


Có thể bạn quan tâm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét