Chủ Nhật, 22 tháng 12, 2019

Báo Trung Quốc tổng kết thương mại châu Á 2019: Toàn khu vực âm u, Việt Nam là điểm sáng riêng biệt

Năm 2019 đã sắp kết thúc, thương mại thương mại châu Á-Thái Bình Dương đã trải qua 12 tháng tồi tệ nhất kể trong khoảng cuộc khủng hoảng vốn đầu tư thế giới 10 năm trước, Liên Hợp Quốc đổ lỗi đầy đủ cho cuộc chiến thương nghiệp Mỹ-Trung.

Năm 2019, lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, trao đổi thương nghiệp hàng hóa và dịch vụ ở các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương giảm cả về số lượng và giá trị, theo Ủy ban Kinh tế và Phố hội của Liên Thích hợp Quốc tại Châu Á và Thái Bình Dương (ESCAP).

Xét theo khối lượng, tổng xuất khẩu ước tính giảm 2,5% và nhập khẩu giảm 3,5%. Dưới sức ép giảm giá, giá trị xuất khẩu và du nhập có thể giảm lần lượt 3,6% và 4,8%, ESCAP ước lượng.

ESCAP cũng công bố rằng xuất khẩu của TQuốc giảm 1,4% so với cùng kỳ về giá trị trong năm nay, Hồng Kông tương ứng với 4,8% và Singapore 14,9 %. Nhưng sự sụt giảm lớn nhất xảy ra ở Iran, phải đương đầu với các lệnh trừng trị thương mại nặng nằn nì, khiến xuất khẩu giảm 32,4% và nhập khẩu giảm 19,7% trong năm nay.

Dù vậy, các nước đang phát triển cho thấy sự khởi sắc. Việt Nam, chả hạn, đã sử dụng triệt để cơ hội từ thuế quan của Mỹ đối với Trung Quốc, biến thành nhà cung ứng hàng hóa thay thế cho thị trường Mỹ. ESCAP tính toán rằng xuất khẩu Việt Nam sẽ tăng 4,4% trong năm nay và dự báo tăng 5,8% trong năm đến, tính theo trị giá.

Trị giá xuất khẩu trong khoảng 4 nền kinh tế phát hành trong khu vực, bao gồm Úc, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc, ước tính sẽ giảm 6,9% trong năm nay, so với mức giảm khiêm tốn 2,6% của các tổ quốc đang phát hành.

Báo Trung Quốc tổng kết thương mại châu Á 2019: Toàn khu vực u ám, Việt Nam là điểm sáng hiếm hoi - Ảnh 1.

Ngay cả khi Mỹ và Trung Quốc đã làm được ký hợp đồng thương mại trợ thì thời, vẫn có không may là các giải pháp hạn nhạo báng khác có thể được thi hành. Các xung đột can dự tới sở hữu trí tuệ, sáng tỏ và can thiệp hoạt động mua bán vẫn sinh tồn. Hơn nữa, các hạn chế giễu mới cũng có thể bao gồm các ngành can hệ đến chuỗi giá trị toàn cầu cụ thể, chả hạn như ngành nghề ô tô.

Hoa Kỳ và TQuốc đã thông báo một thỏa thuận thời kỳ 1 ngay trước hạn chót ngày 15/12. TQuốc lần lượt hủy bỏ quan thuế trả đũa. Đương nhiên, quan thuế vẫn còn trên hàng trăm tỷ USD hàng hóa từ cả nhì phía.

Các nhà phân tích đang tìm kiếm một đợt phục cho khu vực châu Á vào năm đến: ngành nghề kĩ nghệ điện tử đang hồi phục, nền móng của xuất khẩu chính của khu vực.

Năm 2019, chiến tranh thương nghiệp và tình trạng dư cung đã khiến số tiền thu về từ việc bán sản phẩm hàng bán dẫn, một bộ phận cần thiết trong rộng rãi vật phẩm công nghệ cao, giảm 13,3%.

Khoảng 60% rất nhiều các chất bán dẫn được đóng hộp tại châu Á-Thái Bình Dương. Nhưng lĩnh vực công nghệ này có thể chứng kiến ​​sự thay đổi vào năm 2020 và dự báo vững mạnh 4,8% trong thương nghiệp tham gia năm 2020, trong bối cảnh khai triển phổ biến công nghệ 5G và phát triển các loại xe điện mới.

Các nhà phân tách cũng vấn đề chỉnh tăng triển vọng của họ đối với xuất khẩu của các nền kinh tế châu Á tham gia năm tới (dự báo không bao gồm Nhật Phiên bản). Các nước nhà trong khu vực sẽ chứng kiến nhiều đổi mới mạnh bạo tham gia năm đến, Việt Nam có thể tăng trưởng 5,8% khi mà Iran có nguy cơ giảm tới 8,8%.

Mia Mikic, Giám đốc Thương mại, Đầu cơ và Đổi mới tại ESCAP, cho nhân thức cuộc chiến thương mại, nếu như nó còn tiếp diễn, có thể gây thiệt hại lên hiệu quả của các chuỗi cung ứng. "Các tổ chức kinh doanh dịch vụ dịch vụ ý định sau cuối ở China và các thị trường sản xuất sẽ bắt buộc tăng mạnh đầu cơ tham gia phổ quát khu vực. Vấn đề này sẽ làm tăng chi phí và giảm lãi đầu tư trong các hoạt động của chuỗi trị giá thế giới", cô nói.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/South China Morning Post


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét