Chủ Nhật, 15 tháng 12, 2019

Đất tăng giá, dự đoán giá nhà sẽ giảm mạnh | MuaBanNhaDat

Trong thời kỳ 2020 - 2024, rộng rãi tỉnh giấc, thành phố lớn đang đề xuất ban hành sườn giá đất mới thay thế khung giá đất cũ. Vấn đề này cho thấy mức tăng làng nhàng rất cao, thậm chí có nơi tăng đến 95%.

Phụ thuộc bảng giá đất vận dụng cho năm 2020 - 2024:

  • Hà Nội sẽ tăng bình quân 15 - 30%
  • Bình Dương tăng 45 - 95%
  • Một số địa bàn tỉnh giấc Quảng Ninh tăng lên tới 5 lần so với bảng giá cũ

Trong khi đó, tại TP.HCM, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng yêu cầu 3 phương án xây dựng sườn giá đất mới. Theo ba cách thức này, sườn giá đất mới tại TP.HCM sẽ tăng từ 30% - 200% so với khung giá cũ.

Việc giá nhà đất tăng nhanh lẹ làm cho cư dân lo âu khi giá nhà sẽ tăng theo. Chi tiết, khi sườn giá mới tăng phổ quát so với giá cũ sẽ làm cho việc triển khai các công trình bất động sản gian truân hơn. Đồng thời chi tiêu xây dựng cơ sở vật chất cũng tăng vì mức bồi thường, phóng thích mặt bằng cao, chi tiêu đầu cơ sản xuất kinh doanh đều tăng cao.

Dường như nguồn đầu tư cho BĐS ngày càng bị thắt chặt, khó khăn về nguồn vốn, các hồ sơ pháp lý đang bị trì hoãn, thì việc tăng giá đất sẽ góp thêm phần khiến cho đơn vị gian truân hơn trong việc đầu tư. Thị trường BĐS bị “đứng hình”, nguyên cớ là do các giấy tờ khai triển công trình, cùng với việc tăng cường chi tiêu đầu gây ra đa dạng gian khổ dẫn tới nguồn cung giảm mạnh trong thời gian đến.

dat tang gia, du bao gia nha se giam manh

Bà È Thị Khánh Linh, Trưởng bộ phận Định giá của Savills nghĩ là, giá nhà sẽ không bị ảnh hưởng phổ quát do việc yếu tố chỉnh khung giá đất. Theo Luật Đất đai 2013, các dự án bất động sản có giá trị trên 30 tỷ đều sử dụng cơ sở vật chất định giá hoạt động mua bán để xác định sườn giá đất, chứ không căn cứ tham gia bảng giá đất. Do vậy, việc nhân tố chỉnh sườn giá đất nhà nước sẽ không tác động đa dạng đến chi tiêu đầu vào của các công trình BĐS. Nhân tố này làm giá thành các sản phẩm BĐS cũng sẽ không bị ảnh hưởng rộng rãi.

Tuy nhiên, theo GS. Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Không gian cho rằng, việc tăng giá sườn giá đất sẽ làm giá nhà giảm thay vì đi lên như phổ biến đánh giá. Ông phản hồi rằng, nhiều người vì hiểu nhầm bảng giá đất của nhà nước tăng dẫn đến giá thị trường sẽ giảm. Thực tại, ví như ta hạ thấp giá đất của nhà nước thì giá thị trường sẽ tiếp tục đi lên, yếu tố này sẽ càng tăng cường đầu cơ. Chính vì vậy, giá nhà hiện nay đang cao bởi duyên do lớn trong khoảng tình trạng tích trữ, đầu cơ.

Cho nên, để giải quyết được trạng thái này thì giá đất phải tăng bằng đúng hoạt động mua bán. “Khung giá đất để khiến cho căn cứ thu thuế, phí. Khi thuế tăng cao thì hiện tượng đầu cơ, tích trữ giảm. Về dài lâu sẽ rất tích cực cho hoạt động mua bán BĐS, giảm đầu cơ thì giá nhà sẽ giảm", ông Võ đánh giá.

Phân tách thêm về lo ngại chi tiêu đầu tham gia của công ty sẽ tăng khi khoản tài chính phóng thích mặt bằng tăng, ông Võ thể hiện sự quan trọng: Hiện khung giá đất chỉ là căn cứ để tính thuế, và phóng thích mặt bằng không vận dụng theo sườn giá này. Việc phóng thích mặt bằng phải định giá cho từng trường thích hợp cụ thể. Đền bù ở đâu thì phải định giá chi tiết cho từng trường phù hợp. Nếu chấp hành đúng tương tự sẽ giảm được những mâu thuẫn, tranh chấp, khiếu kiện trong việc bồi thường đất khi khiến dự án.

Cũng theo ông Võ, thực tại bảng giá đất chỉ tác động tới thuế và phí. Đã tới lúc bảng giá đất phải được quy định bằng giá trung bình trên thị trường để giảm thất thoát thuế phí, chống thất thu ngân sách.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét