Thứ Năm, 19 tháng 12, 2019

Ăn sò huyết nướng cho bổ máu tham gia mùa đông, chuyên gia cảnh báo hãy ghi nhớ điều này

Sò huyết nướng – Món ăn khoái khẩu tham gia mùa đông được phổ thông người săn mua

Trong muôn vàn những món ăn giúp cơ thể được bồi bổ lại ấm áp hơn, sò huyết nướng có lẽ là món đồ ăn khoái khẩu được phần lớn người chuộng. Tham gia mùa đông, khi thân thể luôn cần nguồn năng lượng dồi dào, món ăn này giúp cung ứng rộng rãi dưỡng chất cần thiết, có hàm lượng cực cao như: Đạm, magiê, kẽm, omega-3…

Ăn sò huyết nướng cho bổ máu vào mùa đông, chuyên gia cảnh báo hãy ghi nhớ điều này - Ảnh 1.

Không chỉ là món ăn khoái khẩu, sò huyết còn được Đông y sử dụng khiến thuốc quý.

Chiều tối, ngồi bên những quán hàng ốc sò nghi bất tỉnh nhân sự, ăn uống một đĩa ốc sò huyết nướng giúp bổ máu , lại không lo tích mỡ… thì chẳng còn gì tuyệt hơn. Từng con sò huyết đẫm dưỡng chất, nướng lên nóng hổi làm người ăn vừa xuýt trâm vừa thích thú.

Không chỉ là món ăn khoái khẩu, sò huyết còn được Đông y sử dụng khiến thuốc quý. Theo Đông y, giết thịt sò và vỏ sò đều được sử dụng để tạo nên những bài thuốc chữa bệnh. Với tính ấm, vị ngọt, mặn, ăn sò huyết có tác dụng bổ máu, kiện vị, cực tốt cho người bị thiếu máu, tiêu hóa kém, ô trung, chữa chứng huyết hư… ngừng thi côngĐây là lý do rộng rãi chị em cực mê say với món ăn này, nhất là sò huyết được dùng ở dạng nướng trông vô cùng dồi dào dinh dưỡng lại cực khoái khẩu.

Dù rằng vậy, ăn sò huyết nướng có thực sự an ninh cho sức khỏe hay không? Nhân tố này không hẳn bảo đảm. Nhất là khi chúng ta có khuynh hướng ăn sò huyết nướng ở dạng tái, chưa chín kỹ vì tin rằng như vậy càng giúp bổ máu hơn.

Ăn sò huyết nướng ngoài các con phố xã, lòng phố – Những không may đi kèm cần phải xác định rõ

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Phồn thịnh (Viện Kĩ nghệ Sinh vật học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Thủ đô), sò huyết là một loại thân mềm sống trong bùn, nước nên nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn, virus gây bệnh cực cao. Trong số đó, không thể không thải trừ nguy cơ bận bịu bệnh: Thương hàn, kiết lị, tả, thậm chí giun sán và nhiễm khuấn kháng kháng sinh E.coli… Bồi dưỡng là vậy nhưng rõ ràng bạn phải ăn món ăn này một cách thức an ninh.

Ăn sò huyết nướng cho bổ máu vào mùa đông, chuyên gia cảnh báo hãy ghi nhớ điều này - Ảnh 2.

Sò huyết là một loại nhuyễn thể sống trong bùn, nước nên nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn, virus gây bệnh cực cao.

Hiện nhiều người ăn sò huyết tái sống vì nghĩ món ăn này rất bổ béo, nguồn dinh dưỡng được tận dụng tối đa và bệnh nhân thiếu máu thừa hưởng hơn cả khi ăn ở dạng này. Đây là suy nghĩ cực sai trái khiến cho bạn có nguy cơ bi ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy kéo dài, thậm chí đem theo cả ổ giun sán tham gia bụng khiến tổ mà không hay biết.

Chuyên gia đánh giá, sò huyết rất ngon và tẩm bổ, nhất là món sò huyết nướng nhưng việc ăn uống sò huyết nướng ở quán ăn, vỉa hè, con đường xã… có đảm bảo hay không thì đòi hỏi người làm cho "có tâm" đến độ nào. Sống trong bùn lầy loanh quanh năm suốt bốn tuần, sò huyết chứa số đông những tạp chất, nguồn lây bệnh nguy khốn. Bởi vậy, việc thưởng thức ngoài hàng quán không đảm bảo nhiều khi có thể khiến bạn dễ mắc phải những căn bệnh kể trên.

Ăn sò huyết nướng cho bổ máu vào mùa đông, chuyên gia cảnh báo hãy ghi nhớ điều này - Ảnh 3.

Sò huyết rất ngon và bồi dưỡng, nhất là món sò huyết nướng nhưng việc thưởng thức sò huyết nướng ở quán ăn, lòng phố, đường xã… có bảo đảm hay không thì đòi hỏi người làm cho "có tâm" tới độ nào.

Chưa kể, sò huyết nướng có thể không bảo đảm chín kỹ. Khi ăn phải đồ tái sống , kể cả huyết trong khoảng sò huyết chưa chín hẳn vì phổ biến người nghĩ là ăn vậy càng bổ béo, cũng có thể khiến bạn rước họa. Nguy cơ ăn đồ tái sống nói chung không đào thải được việc nhiễm giun sán mà giới chuyên gia vừa mới đây thường xuyên phải nói sa sả. Sẽ là thảm họa nếu cứ cho rằng ăn sò huyết nướng tái, ăn sò huyết sống… giúp sử dụng triệt để dưỡng chất tối đa. Bởi có lẽ, chưa kịp bồi dưỡng cho cơ thể thì bạn đã có nguy cơ bị giun sán làm cho tổ trong cơ thể tới héo mòn, xanh lè.

Theo chuyên gia, tốt nhất nên mua sò huyết và tự khiến tại nhà để ăn uống. Trước khi đóng gói cần ngâm sò huyết vào nước rộng rãi lần, nên ngâm vào nước gạo hay nước muối cho nhả hết bùn đất, dùng bàn chải cọ vỏ sò rồi rửa lại bằng nước sạch. Khi chế biến sò huyết cần bảo đảm chín kỹ rồi mới thưởng thức, tuyệt đối không ăn ở dạng tái sống.

Theo Tiểu Nguyễn

Báo Dân sinh


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét