Thứ Ba, 17 tháng 12, 2019

Alibaba kiếm được đầu cơ lớn của Softbank trong khoảng thuở hàn vi, nhưng chính Jack Ma chỉ ra sai trái chí mạng của bạn thân-đối tác Masayoshi Son: Tiền rộng rãi quá mà mất khôn!

Nhà sáng lập của Alibaba, tỷ phú Jack Ma đã nhận định việc có quá rộng rãi tiền sẽ thuận tiện dẫn đến đa số sai trái khi nói về tình hình của tỷ phú Masayoshi Son, người vốn đang chạm chán rắc rối với Wework cũng như việc quỹ đầu tư Vision hoạt động không hiệu quả.

Tỷ phú Son vốn là nhà chỉ huy của quỹ Vision với tổng vốn đầu cơ lên đến 100 tỷ đô la Mỹ, qua đó đổ tiền vào hàng loạt những startup. Tuy nhiên, đầy đủ dự án đầu tư của ông đã đổ bể mà tiêu biểu là công ty khởi nghiệp bất động sản Wework khi quỹ Vision đã rót 4,6 tỷ đô la tham gia đây. Bất chấp những chỉ trích, tỷ phú Son cho biết sẽ tiếp tục đầu cơ rộng rãi hơn vào startup này.

"Tuyệt vời và giấc mơ của tôi lớn hơn số đông so với những gì tôi đã giải quyết được hiện thời", tỷ phú Son nói.

Alibaba nhận đầu tư lớn của Softbank từ thuở hàn vi, nhưng chính Jack Ma chỉ ra sai lầm chí mạng của bạn thân-đối tác Masayoshi Son: Tiền nhiều quá mà mất khôn! - Ảnh 1.

Nhì tỷ phú Jack Ma và Masayoshi Son

Nhà đầu tư này cũng thừa nhận ông đã mắc đa số sai trái khi quyết định đầu tư lớn tham gia một vài dự án chỉ dựa trên cảm tính. Dẫu vậy, không ai có thể trách được những quyết định đầu cơ này khi tỷ phú Son đã từng "ngẫu hứng" rót 20 triệu USD cho nhà sáng lập Jack Ma vào năm 2000 để rồi 1 năm sau đó Alibaba trả lại cho ông 26% cổ hủ phần.

Tổng giá trị vốn hóa của tập đoàn thương mại Alibaba hiện đã đạt 140 tỷ đô la Mỹ và đây là một trong những vụ mua bán đầu tư thành công nhất giới startup, qua đó đem lại tên tuổi cũng như lợi nhuận cho tỷ phú Son. Cùng với đó, chiến thắng của việc đầu cơ vào Alibaba đã giúp tỷ phú Son có đủ vốn để thi công nên quỹ Vision Fund thứ 2 như đã từng lên chiến lược.

Hai tỷ phú Son và Jack Ma đều là những người bạn thân và đối tác làm ăn làm cho ăn lâu năm, nhưng hướng đi làm cho giàu của họ lại khá khác biệt. Ngoài ra nhà sáng lập Jack Ma của Alibaba nghỉ hưu và hướng tới những ngành nghề như giáo dục thì tỷ phú Son lại vẫn đang mê mải tìm kiếm các thời cơ đầu cơ mới với Vision. Thậm chí, ông còn cho nhân thức đây mới chỉ là sự mở đầu của bản thân mình trong hành trình kiếm tìm "giấc mơ".

"Tôi không coi việc này đơn giản chỉ là công việc mà nó còn là sự mê say. Tôi chẳng thể dừng lại được. Tôi muốn kiến tạo một tổ chức có thể trường tồn và ngày càng trở nên tăng trưởng", tỷ phú Son nói.

Theo AB

Nhịp sống Kinh tế


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét