Thứ Ba, 17 tháng 12, 2019

Đà Nẵng: Điều hành “tour 0 đồng” gặp mặt không dễ dàng do luật qui định quá thoáng!

88% khách China đi “tour giá rẻ”

Như tin đã đưa, năm 2019, tổng lượng khách đến Đà Nẵng tham quan, du lịch ước gần 8,7 triệu lượt, tăng 13,4% so với năm 2018; tổng thu du lịch ước đạt hơn 30.000 tỉ đồng, tăng 16,7%; tỉ trọng đóng góp của hoạt động ngao du trong khối phục vụ, du lịch của TP chiếm giữ 38% (trong cơ cấu kinh tế Đà Nẵng hiện nay, tỉ trọng của khối phục vụ chiếm 68%).

Đà Nẵng: Quản lý “tour 0 đồng” gặp khó do luật quy định quá thoáng! - Ảnh 1.

Hầu hết du khách TQuốc đến thăm quan chùa Linh Ứng bãi Bụt ở bán đảo Sơn Trà là nơi không tốn phí mua vé vào cửa (Ảnh: HC)

Đương nhiên điều dư luận lo ngại bây giờ là với lượng rất lớn khách quốc tế tới TP rất dễ xảy ra hiện trạng hoạt động kinh doanh lữ hành phi pháp; các công ty, tư nhân người nước ngoài nấp bóng thuê các tư nhân Việt Nam đứng tên để được cấp phép kinh doanh, còn mọi hoạt động quản lý điều hành thuộc về người nước ngoài nhưng các cơ quan tính năng đủng đỉnh phát hiện, xử lý…

“Điều này, một mặt tác động đến an ninh giang sơn (trong việc tuyên truyền, thuyết minh các điểm đến); một mặt có thể phát triển các tour khép kì lạ trong khoảng lữ hành tới nơi nghỉ ngơi, thưởng thức, mua sắm ở các cơ sở vật chất buôn bán của người nước ngoài mà ví như không quản lý tốt dễ dấn đến thất thu!” – Đại biểu Nguyễn Thúy Mai, Phó giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng phản hồi tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng cuối năm 2019 (vừa diễn ra từ ngày 10 – 12/12).

Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, trạng thái nêu trên chính là hình thức hoạt động của loại hình tour giá rẻ. Mua bán với PV Infonet ngày 17/12, bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Ngao du Đà Nẵng, cho biết, tour giá rẻ hay tour “0 đồng” là chiêu thức cạnh tranh bằng giá để hấp dẫn khách của các công ty lữ hành. Khách có thể sắm tour với giá 0 đồng hoặc giá tour chỉ là giá vé tàu bay khứ hồi. Chương trình tour chủ yếu đi bán buôn và thăm quan các điểm không tính phí hoặc có giá vé thấp, các bữa ăn có định mức thấp.

“Tổ chức kinh doanh lữ khách có nhiều phương pháp để bù lỗ, chiếm được lãi phê duyệt việc kiếm được phí hoả hồng cao hoặc ăn chia doanh thu khi đưa khách tới cơ sở buôn bán và bán các option (dịch vụ ngoài tour). Hiện giờ tour giá rẻ hình thành ở gần như điểm đến trên thế giới như Nga, Nhật Phiên bản, Pháp, Thái Lan, Việt Nam và ngay cả ở Trung Quốc với thị trường chính là du khách TQuốc!” – Bà Trương Thị Hồng Hạnh nói.

Bà cho nhân thức, năm 2019, tổng lượt khách  quốc tế đang ký tạm trú tại Đà Nẵng ước đạt 3,5 triệu lượt (tăng 30%), trong đó khách Hàn Quốc ước đạt 1,7 triệu lượt (tăng 15%, chiếm hữu tỉ lệ gần 50%), khách TQuốc ước đạt 700.000 lượt (tăng 26%, chiếm hữu tỉ lệ 20%). Như vậy hai hoạt động mua bán khách này choán 70% tổng lượng khách quốc tế tạm cư tại Đà Nẵng năm 2019, với gần 2,5  triệu lượt.

Trong đó, Sở Du lịch Đà Nẵng xác định khách Trung Quốc đi tour giá rẻ  là 616.000 lượt, chiếm 88% lượng khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng. Đặc trưng của thị trường này là khách phải được cấp chứng nhận vào Việt Nam và được một công ty lữ hành vn bảo lãnh. Khách Trung Quốc đi tour truyền thống (no-shopping) chiếm 12% tương đương 84.000 lượt.

Khách Hàn Quốc đi tour giá rẻ khoảng 357.000 lượt, chiếm 21% lượng khách Hàn Quốc đang ký tạm trú tại Đà Nẵng. Đặc trưng của hoạt động mua bán Hàn Quốc là khách được miễn thị thực nên lượng khách HQ đi tour truyền thống và đi lẻ rất lớn, ước 1,343 triệu lượt, chiếm giữ 79% tổng khách Hàn Quốc tới Đà Nẵng (do được miễn visa, khách tự đặt phục vụ không phê duyệt lữ khách).

“Tương tự tổng lượng khách đi tour giá rẻ của 2 hoạt động mua bán China và Hàn Quốc ước khoảng gần 1 triệu lượt trên tổng số 3,5 triệu lượt khách quốc tế tạm cư tại Đà Nẵng trong năm 2019. Các hoạt động mua bán khách quốc tế khác chỉ đi tour truyền thống (no – shopping) và đi lẻ!” – Bà Trương Thị Hồng Hạnh nói.

Điều hành tour “0 đồng”: Bất cập từ… các quy định hiện hành!

Bà Hạnh cho biết, việc điều hành hoạt động của các tours giá rẻ hiện gặp mặt nhiều vướng bận rộn, gian truân do luật Du lịch pháp luật rất thông thoáng về nhân tố kiện buôn bán lữ hành (không cần có 03 HDV cơ hữu như trước đây, không cần phương thức buôn bán lữ hành, không qua công ty quản lý nhà nước về du lịch ở địa phương đánh giá hồ sơ, thị trường, vị trí kinh doanh, đại diện quy định).

Vì thế, thực tiễn hiện thời số lượng tổ chức (DN) lữ khách quốc tế được kiến tạo mới hồ hết (Đà Nẵng hiện có 253 DN lữ khách quốc tế, tăng 33 DN so với 2018). Đã hình thành phổ quát trường thích hợp đối phó bằng phương pháp thành lập DN và hoạt động ngắn hạn dưới 01 năm, sau đó giải thể và kiến thiết tổ chức kinh doanh mới, bỏ ngoài sổ sách kế toán các hoạt động buôn bán.

Cùng với đó, theo bà Trương Thị Hồng Hạnh, qui định của Luật Xuất nhập cảnh về dùng lao động người nước ngoài cũng biểu lộ nhiều bất cập khi chuẩn y DN vn bảo lãnh người nước ngoài của tổ chức kinh doanh công ty đối tác tham gia làm việc với DN và  dùng chứng nhận DN (không quá 12 bốn tuần). “Vô hình thông thường, quy định này đã gián tiếp tạo cơ hội cho người nước ngoài sau khi được bảo lãnh sẽ công ti lữ khách phi pháp!” – Bà Trương Thị Hồng Hạnh nói.

Dường như cũng sinh ra hiện trạng người nước ngoài sử dụng thị thực DL (cấp cho khách vãn lai trong 3 tháng) để tham gia vn tham gia hoạt động hướng dẫn, quản lý (trong khi nếu người nước ngoài muốn vào Việt Nam làm cho việc thì phải được cấp thị thực LĐ (2 năm) với yêu cầu phải là chuyên gia, chuyên viên, khoa học viên có chứng chỉ hành nghề).

Và như các tập đoàn công dụng đã cảnh báo, hiện có trạng thái một vài tổ chức kinh doanh lữ khách vn cho người TQuốc, Hàn Quốc thuê nhân cách pháp nhân để kinh doanh trái phép; người nước ngoài thuê người Việt đứng tên xây cất công ti lữ khách, tìm khách sạn; thuê người Việt đứng tên, đặt văn phòng trong căn hộ thông thường cư hoặc ngoài địa bàn Đà Nẵng nên rất khó khăn kiểm tra, điều hành.

song song qua rà soát, Sở Du lịch Đà Nẵng nhận thấy có hiện trạng người nước ngoài hoạt động buôn bán du lịch trái phép trên địa bàn trực tiếp điều đình giá với các nơi nghỉ ngơi, nhà hàng… để ép giá; thanh toán phục vụ bằng tiền mặt. Khách vãn lai đi theo tour giá rẻ, khác biệt là khách China, thì sử dụng ví điện tử trên vận dụng trả tiền điện tử chưa được cấp phép tại vietnam để thanh toán thương lượng…

“Cùng với đó là trạng thái người nước ngoài kinh doanh lữ hành bất hợp pháp tại Đà Nẵng dùng account thương lượng ở nước ngoài ưng chuẩn mạng internet. Hình như đó Việt Nam lại chưa có qui định qui định để quản lý thanh toán điện tử xuyên biên giới và giải pháp khoa học để nhận thấy thương lượng phi pháp qua ứng dụng ví điện tử quốc tế và máy POS. Bởi vậy chúng ta chưa thể có chế tài đối các hoạt động phi pháp này!” – Bà Trương Thị Hồng Hạnh nói.

Theo Hải Châu

Infonet


Có thể bạn quan tâm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét