Thứ Hai, 16 tháng 12, 2019

7 thuật quản trị kinh điển bạn phải nhân thức: Trở thành nhà chỉ đạo chuyên nghiệp chưa bao giờ dễ dàng tới thế

Nhà chỉ huy đẩy đà học bài học đầu tiên trong khoảng "Đạo của người chăn cừu"

"Nhìn người như đếm rán", cuốn sách được viết bởi nhì người con trai nhiều người biết đến William Pentak và Kevin Leman là câu chuyện kể về Ted, một sinh viên chuẩn bị ra trường lĩnh vực Quản trị kinh doanh tại MBA, sau cuộc phỏng vấn nhân thức tin mình được kiếm được tham gia khiến việc ở General Technologies – một công ti có tiếng đã phi như bay dọc đại lộ Speedway đến khu Trường Đại học Kinh tế, chạy dọc ba cái thang cuốn và xả thân văn phòng của tấn sĩ Neumann – người thầy đáng kính của mình để báo lại sự kiện cần thiết này.

Trong nụ cười mừng cực kỳ cùng lời chúc mừng của thầy Neumann, Ted đột nhiên ấp úng diễn văn ra nỗi lòng của chính mình. Rằng mảng vốn đầu tư không có nhân tố gì với anh chàng cả, tất nhiên anh được ủy quyền nhiệm vụ phải quản lí 9 người dưới mình, mà trong khoảng trước tới nay Ted chưa quản lí người nào bao giờ cả, dù chỉ là một người. Bỗng chốc anh cảm thấy không nhân thức phải mở màn thế nào.

Thầy Neumann suy ngẫm và đưa ra một lời đề xuất, ông có thể dạy Ted những phương pháp quản lí nhân sự, thế nhưng bù lại Ted phải dành phần lớn các buổi sáng ngủ nướng ngày thứ 7 của chính mình để duy trì khóa học cùng thầy, kể trong khoảng giờ cho tới khi tốt nghiệp.

Ngỡ ngàng và hoang mang trước lời bắt buộc, Ted mất một đêm nghĩ suy để giải đáp nghi vấn của thầy.

Và sáng hôm sau, chàng học sinh trẻ hào hứng đứng đợi thầy trước cổng trường đại học với muôn vàn kỳ vọng tham gia việc mình sẽ được học những bài học quản lí hữu dụng. Thế nhưng Ted vô cùng không thể tinh được khi nhận ra thầy Neumann hình thành cùng một chiếc xe chuyên chở cổ lỗ, mặc bộ đồ bạc màu và đôi bốt cũ sờn lòng rách tới gặp mặt anh. Chưa bao giờ anh thấy thầy mặc một thứ gì khác ngoài áo choàng và cà vạt, và lúc anh kịp trông thấy cũng cả nhị đang sốc nảy trên đoạn đường tới trang trại của thầy nằm ở vùng đồi bang Texas.

7 thuật quản trị kinh điển bạn phải biết: Trở thành nhà lãnh đạo giỏi chưa bao giờ dễ dàng đến thế - Ảnh 1.

Khi tới nơi, chàng Ted cũng chẳng thấy những bài học quản lí đâu cả, thứ anh thấy chỉ là những con cừu hôi rình, và một vị giáo sư - nhà tư vấn hàng đầu của trường buôn bán MBA cả buổi sáng chỉ vạch lông để xem những con chiên có bị bọ, ghẻ hay bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào không. Chẳng những thế, ông làm cho hết những công việc nhơ bẩn, còn thao thao bất tuyệt về những căn bệnh đáng sợ của cừu.

Buông xuôi xen lẫn bế tắc, Ted sốt sắng hỏi về việc khi nào cả hai mới có thể khởi đầu việc học thì thầy Neumann liền nói sẽ đưa anh trở về trường.

"Thầy nói trở về trường ý là sao ạ? Em tưởng chính mình bỏ ngày thứ Bảy để học phương pháp quản lí nhân sự cơ mà? Và số đông những gì chúng ta khiến cho từ sáng đến giờ chỉ là đi dạo quanh co một đàn cừu hôi hám!"

Tiến sĩ Neumann chỉ bình tĩnh uống trà, "Chúng ta học kết thúc rồi đấy – và còn nữa, chúng chẳng hề là một bè phái cừu hôi hám, Ted ạ!

Em vừa học xong xuôi bài học trước tiên về phương pháp quản lí người khác rồi đấy, chính là lúc chúng ta ở ngoài cánh đồng và đúng em đã bỏ dở nó. Nhưng thầy không kinh ngạc lắm, phổ quát nhà quản lí khác cũng đã bận bịu phải vấn đề tương tự.

Khi em mở đầu làm việc tại General Technologies, em sẽ khởi đầu với một đội ngũ chín viên chức. Để biến thành một nhà lãnh đạo thắng lợi, em phải tương tác với họ theo cách thức gần giống như khi một người chăn rán tương tác với bằng hữu cừu của bản thân mình vậy. Cho nên, giả dụ muốn trở thành một nhà chỉ đạo lớn lao, em sẽ phải học được Đạo của một Kẻ chăn cừu."

"Đạo của một kẻ chăn chiên ư?" – Ted ngần ngại hỏi lại.

7 thuật quản trị kinh điển bạn phải biết: Trở thành nhà lãnh đạo giỏi chưa bao giờ dễ dàng đến thế - Ảnh 2.

7 nguyên tắc trong "Đạo của người chăn rán": Trở thành lãnh đạo khổng lồ trong tầm tay

Để biến thành một nhà chỉ huy mập mạp chưa bao giờ là dễ ợt cả. Bạn sẽ phải cam kết đeo đuổi đoạn đường đó đến cùng, phải có ý chí vững quà và đặt toàn tâm toàn lực tham gia đó. Bạn cũng sẽ bị tổn chiều chuộng xúc của mình khi phải dùng chiếc roi, và nhiều lúc gây tổn thương cho viên chức. Bạn sẽ phải làm những vấn đề mà bạn chẳng bao giờ muốn. Nhưng cam đoan, cái giá ấy là xứng đáng để trở thành một nhà chỉ huy đẩy đà, dẫn dắt đội lực lượng/doanh nghiệp của bản thân mình tới với thắng lợi.

Và dưới đây chính là 7 nguyên lý trong đạo của kẻ chăn chiên mà bạn có thể học hỏi:

1. Hiểu rõ tình trạng của bầy đàn rán

Bạn phải thực thụ ân cần đến nhân viên của chính mình. Bạn có thể khiến rất nhiều mọi thứ rất bài bản, nhưng nếu không thực sự ân cần đến những người khiến việc dưới quyền bản thân mình, bạn sẽ không bao giờ có thể biến thành kiểu chỉ huy để họ chuẩn bị từ bỏ mọi thứ để đi theo.

2. Tò mò đặc điểm của từng con rán

Việc lựa chọn con cừu nào có thể làm cho việc quản lí cộng đồng chiên dễ dãi hơn hoặc gian truân hơn. Nếu bạn không tậu đúng con bạn cần thì sẽ rước về nhà bản thân những trắc trở của người khác mà thôi.

3. Giúp bọn cừu nhận biết được bạn

Người ta luôn muốn đi theo một chỉ đạo có phẩm giá, có thể tin yêu được và nhân thức thông cảm với viên chức của bản thân.

4. Xây dựng đồng cỏ của bạn thành nơi bình yên

Nếu như bạn có thể tạo ra một nơi bình yên để các viên chức của bản thân mình có thể khiến cho việc trong bầu không khí tập trung, bạn sẽ phải kinh ngạc về những tác phẩm mà họ có thể làm được đấy.

7 thuật quản trị kinh điển bạn phải biết: Trở thành nhà lãnh đạo giỏi chưa bao giờ dễ dàng đến thế - Ảnh 3.

5. Cây gậy chỉ đạo

Dù bạn có cố gắng tới đâu để giữ viên chức lại gần nhau và đi đúng hướng, thì cũng sẽ có lúc một số người trong số họ đi lạc và gặp rối rắm. Việc đó cam kết sẽ xảy ra. Khi đó hãy sắm đến và cứu thoát họ.

6. Cây chùy trừng phạt

Bổn phận của một nhà chỉ đạo là phải đứng ra khắc phục nhân tố cho các thành viên trong đội của chính mình.

7. Cái tâm của kẻ chăn rán

Để trở thành một nhà chỉ đạo đẩy đà là vô cùng vất vả và tốn phần nhiều công trạng. Và hơn thế nữa, nó yên cầu sự cố gắng không ngừng nghỉ. Những người có thể khiến tốt nhân tố đó và họ làm được tương tự vì họ bằng lòng trả giá. Đó là bạn sẽ phải dành phần nhiều thời gian, phải cam đoan đeo đuổi đoạn đường đó đến cùng, phải có một ý chí vững vàng và sẽ phải đặt toàn tâm toàn lực vào đó.

Con đường này yên cầu bạn phải trả giá bằng chính bản thân, thế cục của bạn.

Giả dụ bạn dám đi, bạn chính là một nhà chỉ đạo khổng lồ trong mai sau không xa.

*Bài viết dựa theo quan niệm của William Pentak và Kevin Leman trong cuốn sách "Nhìn người như đếm rán".

Theo William Pentak - Kevin Leman

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét