Thứ Tư, 4 tháng 12, 2019

7 mẹo sống sót dễ chơi nhưng có thể cứu sống bạn lúc hiểm nguy: Ghi nhớ vì cuộc đời đâu ngờ được bất trắc!

Cuộc sống luôn có những cảnh huống không ngờ. Bạn có thể rơi vào cảnh ngộ nguy nan, đáng sợ bất kỳ lúc nào. Dĩ nhiên, bạn có thể học hầu hết mẹo để tự cứu mình mà không cần phải là chuyên gia cứu hộ.

1. Tự vệ khi bị tấn công bất ngờ

Ghi nhớ 7 mẹo sinh tồn đơn giản, dễ nhớ nhưng có thể cứu sống bạn bất cứ lúc nào - Ảnh 1.

Bạn có thể bị tấn công bất thần ở nơi công cộng, bởi vậy đừng vừa đi vừa nghe nhạc hay quá tập trung vào màn hình điện thoại khi bạn đang đi trên đường. Ví như bạn bị tấn công, hãy cố gắng chạy trốn thật nhanh nếu như như kẻ lạ mặt cầm vũ trang như dao hay gậy. Hãy hô to nhất có thể để kêu gọi sự giúp đỡ. Chỉ kháng cự kẻ tấn công bạn trong cảnh huống sinh tử.

Nếu như bạn không thể chạy thoát, hãy nỗ lực trả đòn ở các vị trí như mắt, cũ kĩ họng, hay vùng kín của đối tượng. Cào, cắn hoặc kéo tóc có thể giúp bạn tự vệ hiệu quả. Đòn tiến công tham gia mũi khác lạ hiệu quả trong cảnh huống này vì nó là kẻ tiến công đau buồn và mờ mắt.

2. Bình tĩnh tậu các con phố thoát khi bị đuối nước

Ghi nhớ 7 mẹo sinh tồn đơn giản, dễ nhớ nhưng có thể cứu sống bạn bất cứ lúc nào - Ảnh 2.

Các viên chức cứu hộ chỉ có sẵn để cứu bạn ở hồ bơi. Ví như rủi ro bị đuối nước, cuốn theo dòng chảy xiết, đừng hoảng hốt hay cố gắng bơi ngược lại dòng chảy.

Hãy nỗ lực nhận ra hướng của dòng chảy và bơi vuông góc với nó. chậm triển khai là cách độc nhất vô nhị giúp bạn thoát ra.

Buông lỏng thân thể và ngoi lên mặt nước khi bạn khởi đầu mất giữ vững, cực kỳ để bơi. Không cần quá gắng sức, chỉ cần giữ miệng và mũi của bạn trên mặt nước để có thể thở.

3. Luôn giữ đầu khô khi bận rộn kẹt trong nước lạnh

Ghi nhớ 7 mẹo sinh tồn đơn giản, dễ nhớ nhưng có thể cứu sống bạn bất cứ lúc nào - Ảnh 3.

Nếu bạn rủi ro bị tai nạn phi cơ hoặc chìm thuyền và còn sống sót, bạn có thể đối mặt với nguy cơ mất mạng vì nước lã. Nhiệt độ cơ thể thoát ra đa phần qua đầu, bởi vậy hãy nỗ lực giữ đầu khô và ở trên mặt nước.

Giả dụ chẳng thể bơi tham gia bờ, hãy giữ phong thái H.E.L.P (Heat Escape Lessening Postures - phong độ giảm thoát nhiệt, co đầu gối trước bụng và sử dụng 2 tay ôm ấp chặt). Giả dụ bạn ở cùng với những người khác, hãy cùng tiến sát lại gần nhau để cùng giữ ấm. Khi thoát khỏi mặt nước, hãy cố gắng thay quần áo khô và sưởi ấm thân thể càng với tốc độ cao càng tốt.

4. Luôn bò sắt sàn nhà khi bạn gặp mặt hỏa thiến

Ghi nhớ 7 mẹo sinh tồn đơn giản, dễ nhớ nhưng có thể cứu sống bạn bất cứ lúc nào - Ảnh 4.

Trong cảnh huống hỏa hoạn, bạn cần nhanh chóng sắm lối thoát. Những nơi như nhà máy, công xưởng thường có lối thoát hiểm được hướng dẫn. Đối với khu vực nhà đất, bạn cần tìm hiểu phần đông các lối thoát có thể và lên kế hoạch sơ tán phòng trường thích hợp khẩn cấp.

Nếu như khu vực bạn đang đứng có khói, hãy bò thấp trên sàn, giữ đầu bạn sát mặt đất để có thể hít thở không khí.

Kiểm tra tay nắm cửa và nhiệt độ cánh cửa bằng mu bàn tay trước khi mở cửa để tháo thân.

Nếu như bị mắt kẹt trong đám cháy, hãy cố gắng gọi cứu hỏa hoặc phát tín hiệu trong khoảng cửa sổ để có người tiếp ứng kịp thời.

5. Bình yên trong bão gió

Ghi nhớ 7 mẹo sinh tồn đơn giản, dễ nhớ nhưng có thể cứu sống bạn bất cứ lúc nào - Ảnh 5.

Giả dụ một cơn bão lớn được dự đoán sẽ đổ bộ vào khu vực bạn sống, hãy gia cố tòa tháp, cắt tỉa các cành cây lớn xung quanh để kiểm soát an ninh của cải của bạn. Ví như không thể sơ tán khỏi nơi ở thì hãy ở trong nhà, hạn chế xa khu vực cửa sổ, hoặc đồ đoàn bằng kính. Đóng độc đáo phần nhiều các cửa và trú ẩn trong căn phòng nhỏ xíu bên trong hoặc tủ quần áo.

Ví như bạn đã sơ tán thì đừng quay lại nhà trừ khi có lên tiếng của lực lượng tác dụng và hạn chế các khu vực ngập lụt vì nguy cơ rò rỉ điện có thể xảy ra.

Đừng uống nước máy hoặc ăn thực phẩm tiếp xúc với nước ngay sau cơn bão để loại bỏ nguy cơ bận rộn các bệnh do ô nhiễm hóa chất, bệnh lây nhiễm,.

6. Cách thức thoát hiểm khi có động đất

Ghi nhớ 7 mẹo sinh tồn đơn giản, dễ nhớ nhưng có thể cứu sống bạn bất cứ lúc nào - Ảnh 6.

Khi có dấu hiệu động đất ở khu vực của bạn, hãy ngồi xuống thấp, núp dưới gầm bàn. Giả dụ bạn đang ở trong một tòa nhà cao tầng, hãy tìm các bảo kê đầu. Nếu ở trong phòng ngủ, chăn gối có thể giúp bạn bảo kê cơ thể và đầu. Hãy ở yên ổn vị trí đó cho tới khi động đất qua đi.

Dường như địa chấn, hãy tránh xa cửa sổ, trang bị chiếu sáng hay đồ đạc dễ vỡ lẽ. Đừng cố sử dụng cầu thang máy. Giả dụ bạn ở trong một tòa nhà công cộng, hãy sẵn sàng vì hệ thống vòi nước cứu hỏa có thể được phát động.

Khi thoát ra ngoài, hãy sắm khu vực khoáng đãng, giảm thiểu xa các tòa nhà, cây cao, cột điện vì chúng có thể đổ vào người bạn.

7. Học bí quyết quan sát khi bị lạc trong rừng

Ghi nhớ 7 mẹo sinh tồn đơn giản, dễ nhớ nhưng có thể cứu sống bạn bất cứ lúc nào - Ảnh 7.

Đừng hoảng hốt, rối trí ví như bạn nhận thấy bạn dạng thân đang bị lạc giữa rừng. Hãy giữ bình tĩnh và nghĩ suy tới các phương thức giải quyết có thể, quan sát khu vực xung quanh bạn và lên ý tưởnrg để tìm ra phương hướng.

Hãy tậu bí quyết ghi lại vị trí của bạn. Sắm một nơi cao hơn để quan sát xung quanh, tìm kiếm các tín hiệu của làng mạc, khu cư dân như đỉnh tiệm tạm hóa hay các con phố đi. Nếu như như không có chỗ nào đủ cao để quan sát, tốt hơn bạn nên tiết kiệm năng lượng.

Ví như như bạn bị lạc tham gia đêm tối, tốt nhất hãy tìm một nơi trú ẩn bình an và đợi đến khi trời sáng. Bạn có thể tự tạo một nơi trú ẩn trợ thời thời cho mình và đốt lửa để giảm thiểu thú dữ. Ngoài ra, hãy đảm bảo tránh xa khu vực có nước vào đêm hôm vì chúng có xu hướng thú vị động vật hoang dại.

Nai lưng Ngọc

Theo Trí thức trẻ/BS


Xem tại: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét