Thứ Năm, 5 tháng 12, 2019

5 món ăn khiến não bộ “lo ngại” nhất nhưng hồ hết người ngày nào cũng ăn: Tác hại nhẹ thì gây suy giảm trí tưởng, nặng thì sa sút trí óc

Não bộ là tổ chức quan trọng nhưng cũng tinh vi nhất trong thân thể người. Khối lượng trung bình của não ở người trưởng thành là 1,3 kg - 2,4 kg. Não bộ được coi là trọng điểm yếu tố phối, giữ vững đầy đủ các hoạt động của cơ thể, bao gồm các công dụng như chuyển di, cảm giác, trí nhớ, tư duy, sáng tạo, học tập…

Bất kỳ sự thương tổn ở vùng não chuyên biệt nào cũng sẽ dẫn đến các rối loạn tính năng cụ thể do vùng não đó chi phối, nhẹ thì suy giảm trí tưởng, gây đau đầu, nặng thì sa sút trí tuệ, lấp lú…

5 món ăn khiến não bộ “sợ hãi” nhất nhưng rất nhiều người ngày nào cũng ăn: Tác hại nhẹ thì gây suy giảm trí nhớ, nặng thì sa sút trí tuệ - Ảnh 1.

1. Món ăn chứa rộng rãi lipid peroxide (vịt nướng, cá khô)

Chất béo luôn ở dạng lipid. Khi đóng hộp ở nhiệt độ cao kéo dài hoặc bảo quản không tốt, chất béo thường bị phân hủy và sinh các độc chất như acrolein, các gốc oxy hóa, peroxide aldehyde …

Giả dụ nạp quá rộng rãi lipid peroxide tham gia thể, loài người sẽ bị tiêu diệt chuỗi hệ thống enzyme quan trọng, khiến cho tổn thương vài chuỗi hệ thống trao đổi chất, dẫn tới não lão hóa sớm hoặc mất trí tưởng.

5 món ăn khiến não bộ “sợ hãi” nhất nhưng rất nhiều người ngày nào cũng ăn: Tác hại nhẹ thì gây suy giảm trí nhớ, nặng thì sa sút trí tuệ - Ảnh 2.

Vịt nướng là món ăn chứa phổ thông lipid peroxide.

Các nghiên cứu cho thấy thực phẩm cừu ở nhiệt độ dầu trên 200 độ C và thực phẩm xúc tiếp với ánh nắng mặt trời trong một thời điểm dài, như ngỗng quay, vịt nướng, cá khô, thịt hun khói,… chứa phổ biến lipid peroxide nhất.

2. Thực phẩm chứa chì: Bỏng ngô, trứng muối

Theo nhiều phân tích y học, thực phẩm chứa chì chính là tác nhân giết chết các tế bào não và gây thương tổn não. Cội nguồn vì chì có thể thay thế tình trạng hoạt động của các khoáng chất sắt, canxi và kẽm trong hệ tâm thần…

5 món ăn khiến não bộ “sợ hãi” nhất nhưng rất nhiều người ngày nào cũng ăn: Tác hại nhẹ thì gây suy giảm trí nhớ, nặng thì sa sút trí tuệ - Ảnh 3.

Bỏng ngô là món đa dạng người yêu thích nhưng chứa chì.

Hiện nay trên thị trường có bán vài thực phẩm chứa chì như bỏng ngô, trứng mối, trứng bắc thảo…

3. Đồ mặn - đa dạng muối

Chúng ta chẳng thể phủ nhận về chừng quan trọng của muối đối với thực phẩm. Không có muối, các món ăn chúng ta thưởng thức sẽ nhạt nhẽo, vô vị… Nhưng nếu ăn quá mặn trong thời gian dài, chúng ta không chỉ phải đương đầu với bệnh cao áp huyết , xơ vữa động mạch mà còn khiến cho hỏng các huyết mạch, tác động tới việc cung cấp máu lên não. Điều đó dẫn đến việc não bị thiếu oxy, thiếu máu toàn cục, gây mất trí nhớ…

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế trái đất, mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5g muối/ngày (tương đương với một thìa cà phê).

4. Đồ ngọt

Trẻ con thường bị hấp dẫn bởi những món ăn vặt có vị ngọt. Dĩ nhiên, trong thời kỳ sản xuất số đông cơ sở vật chất đã sử dụng loại tuyến đường hóa học thay thế.

Nếu như chúng ta nạp đường hóa học vào người trong thời gian dài có thể đương đầu với nguy cơ tổn hại mô não, tác động tới sự sản xuất và tăng trưởng của tế bào…

5 món ăn khiến não bộ “sợ hãi” nhất nhưng rất nhiều người ngày nào cũng ăn: Tác hại nhẹ thì gây suy giảm trí nhớ, nặng thì sa sút trí tuệ - Ảnh 4.

Đồ ngọt gây hại cho não và gan.

Bên cạnh, ngay cả khi sử dụng trục đường trắng quá rộng rãi, bạn vẫn sẽ bị ảnh hưởng bởi lượng đường trong máu tăng, ví như tiếp tục ăn thêm sẽ gây ra rối loàn tác dụng gan . Trẻ thơ ăn đồ ngọt quá phổ biến có thể bị thừa cân, sâu răng, ảnh hưởng tới sự tạo ra trí não… Chính bởi vậy, cha mẹ nên hạn chế cho con ăn phổ thông thức ăn có vị ngọt, phổ quát màu sắc.

5. Đồ ăn chứa phổ quát bột ngọt

Mì chính (bột ngọt) giúp quà bánh trở nên ngọt ngào, thú vị hơn, nhưng loại gia vị này không đem đến giá trị dinh dưỡng mà còn gây hại giả dụ như bị lạm dụng.

Bột ngọt là muối của axit glutamic, có chức năng trong việc truyền dấu hiệu của tâm thần. Khi bạn dùng đa dạng mì chính sẽ gây rối loạn hoạt động của não, mất trí tưởng, khiến vung phí B6, dễ gây những cơn động kinh.

5 món ăn khiến não bộ “sợ hãi” nhất nhưng rất nhiều người ngày nào cũng ăn: Tác hại nhẹ thì gây suy giảm trí nhớ, nặng thì sa sút trí tuệ - Ảnh 5.

Đồ ăn chứa rộng rãi bột ngọt có thể gây rối loàn hoạt động của não.

Tổ chức Y tế Trái đất khuyến cáo, lượng tiêu thụ mì chính của người lớn không nên đa dạng hơn 4 gram/ngày/người. Còn đàn bà có mang và trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn bột ngọt.

Theo Đỗ Đỗ

Helino


Xem nhiều hơn: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét