Thứ Hai, 23 tháng 12, 2019

2019 - Năm ấn tượng của startup Việt: TMĐT và Fintech thăng hoa, deal gọi vốn “khủng” nhất lên tới 300 triệu USD

Phổ quát phân tích sâu về chuyên môn đã phản hồi hoạt động khởi nghiệp ở vn đang tăng trưởng với tốc độ cao bất chấp sự đình trệ của nền kinh tế toàn cầu, trong bối cảnh vietnam đang thu nhỏ khoảng cách thức với nhị nước đi đầu về thành lập công ty để khởi nghiệp trong khu vực là Indonesia và Singapore.

10 bốn tuần đầu năm nay, các công ty thành lập công ty để khởi nghiệp vietnam đã lôi cuốn được 750 triệu USD vốn đầu cơ thông qua 29 vụ mua bán, đó là tin tức được Bộ trưởng Bộ Kỹ thuật và Công nghệ Chu Ngọc Anh đưa ra tại Lễ mở đầu Ngày hội Thành lập công ty để khởi nghiệp Thay đổi sáng tạo giang sơn (Techfest 2019).

Dưới đây là thông tin cụ thể của 5 thương vụ đầu tư lớn nhất tham gia startup Việt trong 2019. Điểm thông thường là các thương vụ này đều do quỹ ngoại thi hành.

1. Sendo gọi chiến thắng 61 triệu USD trong vòng Series C

 2019 - Năm ấn tượng của startup Việt: TMĐT và Fintech thăng hoa, deal gọi vốn “khủng” nhất lên tới 300 triệu USD - Ảnh 1.

Tháng 11 vừa qua, Sendo, nền tảng TMĐT kiến thiết tham gia tháng 3/2012 của công ty FPT, tuyên bố đã chấm dứt vòng gọi vốn Series C với tổng số tiền vận động được là 61 triệu đô la. Vòng gọi vốn Series C của Sendo có sự nhập cuộc của hai nhà đầu tư mới là EV Growth của Indonesia và Kasikornbank đến trong khoảng Thái Lan.

Trong khi, vụ mua bán cũng có sự góp mặt của một vài chủ đầu tư cũ như SBI Group, BEENOS, SoftBank Ventures Asia, Daiwa PI Partners và Digital Garage. Những nhà đầu tư này từng chi tiền cho Sendo trong vòng Series B trị giá 51 triệu đô la vào năm 2018.

Với tài chính mới, Sendo cho biết sẽ mở rộng kinh doanh song song đầu cơ sâu hơn vào công nghệ như trí não nhân tạo (AI) và máy học (machine learning).

2. Tiki kiếm được 75 triệu đô la đầu tư trong vòng gọi vốn dẫn dắt bởi Northstar Group

 2019 - Năm ấn tượng của startup Việt: TMĐT và Fintech thăng hoa, deal gọi vốn “khủng” nhất lên tới 300 triệu USD - Ảnh 2.

Hồi bốn tuần 3, Tiki gọi vốn chiến thắng 75 triệu đô la trong một vòng gọi vốn do Northstar Group hướng dẫn. Đây là quỹ đầu tư có giá trị khoảng 2 tỉ đô la dành cho các công ty nằm trong quá trình tăng trưởng ở khu vực Đông Nam Á.

Dù rằng mở đầu gọi vòng vốn đầu tiên trong khoảng 2012 và đã trải qua phổ biến vòng vốn sau này, Tiki vẫn được coi là startup Việt. Theo tiết lộ trong khoảng Tiki, tới thời điểm đầu bốn tuần 8 năm nay, các nhà đầu tư vn đang giữ cũ kĩ đa số nhất, chiếm giữ 51,33%. Nhà đầu tư TQuốc chiếm đoạt 21,47%. Phần còn lại, tương đương 27,2% thuộc về các nhà đầu tư có quốc tịch khác.

3. Scommerce kiếm được 100 triệu đô la trong khoảng Temasek Holdings

 2019 - Năm ấn tượng của startup Việt: TMĐT và Fintech thăng hoa, deal gọi vốn “khủng” nhất lên tới 300 triệu USD - Ảnh 3.

Ngày 28/10, Scommerce, nhà cung cấp dịch vụ logistic, tổ chức kinh doanh mẹ của Giao Hàng Với tốc độ cao (GHN) hay AhaMove, xác nhận thông tin nhận vốn vốn trong khoảng Temasek, quỹ đầu cơ nhà nước của Singapore. Scommerce thoái thác tiết lộ số tiền chi tiết nhưng công nhận đây là vòng gọi vốn lớn nhất trong khoảng trước tới nay của công ty.

Dĩ nhiên, nhị nguồn tin của DealStreetAsia tiết lộ trị giá đầu tư khoảng 100 triệu đô la Mỹ.

Ở thời điểm hiện tại, GHN và AhaMove đang là đối tác của những nền tảng thương mại điện tử lớn nhất tại vietnam là Shopee, Sendo, Lazada và Tiki. Bên cạnh đó, phục vụ cũng phục vụ nhu cầu chuyển vận của khoảng 100.000 nhà bán hàng bé dại và trung bình khác

Chỉ đạo công ty cũng cho nhân thức khoản tài chính mới gọi được sẽ được dùng để giúp GHN và AhaMove tiếp tục đầu tư vào kĩ nghệ, năng lực quản trị, nhân lực, cơ sở vật chất và mạng lưới.

4. MOMO kiếm được 100 triệu đô la trong vòng gọi vốn Series C

 2019 - Năm ấn tượng của startup Việt: TMĐT và Fintech thăng hoa, deal gọi vốn “khủng” nhất lên tới 300 triệu USD - Ảnh 4.

Ví điện tử MOMO đã "nổ phát súng" đầu tiên của startup Việt trong năm 2019 khi ngay trong khoảng đầu năm đã gọi thắng lợi vốn "khủng" trong vòng gọi vốn Series C với quỹ đầu tư Warburg Pincus (Mỹ). Đây là vòng gọi vốn đầu tư lần thứ 3 của MoMo. Trước đây, ví điện tử MoMo đã nhận khoản đầu tư 28 triệu USD của hai đối tác làm ăn ngoại (Goldman Sachs 3 triệu đô la Mỹ, Standard Chartered Private Equity 25 triệu USD).

Mặc dù các pháp luật về vốn đầu tư của vòng gọi vốn không được thông báo, nhưng DealStreetAsia cho rằng số vốn đầu tư nằm từ 100 triệu đô la, con số cao nhất tại tại thời gian đó mà các nhà đầu tư nước ngoài đã rót vào ngành nghề fintech trong nước.

Được nhân thức tại thị trường Việt Nam, Warburg Pincus mới chỉ có bốn khoản đầu tư bao gồm Vincom Retail, Lodgis, Techcombank, BW Industrial Development JSC và không có khoản đầu cơ nào quỹ này chi tiền dưới 100 triệu USD. MoMo là công ty thứ năm tại Việt Nam kiếm được vốn trong khoảng Warburg Pincus.

5. VNPay nhận 300 triệu đô la Mỹ từ SoftBank và GIC

 2019 - Năm ấn tượng của startup Việt: TMĐT và Fintech thăng hoa, deal gọi vốn “khủng” nhất lên tới 300 triệu USD - Ảnh 5.

Một trong những khoản đầu tư đình đám nhất cho thấy sức hấp dẫn của startup vietnam, mà chi tiết là các startup trong ngành fintech, chính là màn gọi vốn 300 triệu USD từ Vnlife, công ti mẹ của VNPay. Hồi cuối bốn tuần 7, chủ toạ Vnlife, ông Nai lưng Trí Mạnh, xác nhận vụ mua bán đầu tư đã được hoàn tất, song ông khước từ chia sẻ chi tiết các tin tức về tài chính.

Nguồn tin trong khoảng DealStreetAsia trong khi đó cho biết quỹ Vision Fund của SoftBank có thể đã cam đoan đầu cơ 200 triệu USD, khi mà đó quỹ đầu cơ quốc gia Singapore GIC chắc chắn rót 100 triệu đô la. Với khoản tài trợ này, VNPay chính thức được liệt kê vào nhóm các kỳ lân, tức các công ty thành lập công ty để khởi nghiệp cá nhân với mức định giá từ 1 tỷ đô la trở lên.

Hiện VNPay đang đưa ra số đông cơ chế ưu đãi giảm giá tạo động lực quét mã QR ngôn ngữ lập trình thay vì thanh toán tiền mặt, tư đó tỷ trọng người sử dụng VNPay đang tăng rất với tốc độ cao. Đã có hơn 23.000 điểm ưng ý thanh toán mã VNPay QR trên toàn quốc, trong số đó có thể kể đến hàng loạt nhãn hàng lớn như Vn Airlines, Vietjet Air, Mobifone, FPT, chuỗi nhà hàng Redsun, chuỗi cửa hàng phong cách Canifa, GenViet, Eva de Eva…

Theo Nhật Anh (tổng thích hợp)

Trí thức trẻ


Xem thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét