Thứ Bảy, 16 tháng 11, 2019

WSJ: Google kiểm soát bí quyết cả trái đất tiếp xúc tin tức để trục lợi như thế nào?

Ước lượng mỗi phút có khoảng 3,8 triệu đòi hỏi tìm kiếm được gõ tham gia Google, trong khoảng đó thuật toán của Google phân phối ra các kết quả, nếu kiếm tìm phòng khách sạn, hay chữa trị ung thư vú hoặc những tin tức cập nhật nhất về Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Wall Street Journal, rõ ràng các thuật toán đã tạo nên những hệ thống mã máy tính mạnh nhất trong kinh tế thế giới, giữ vững cách thức mà đa số nhân loại tiếp cận với thông tin trên mạng Internet và từ đó, hàng tỷ USD tiền thương nghiệp đã được thu về cho Google.

20 năm trước đó, các người thành lập của Google đã xây dựng nên đế giễu cợt Google hiện nay với quan niệm rằng thuật toán sẽ có thể khiến tốt hơn con người việc kết hợp các trang web để tìm ra nguồn thông tin tốt hơn.

Các nhà quản lý của Google đã không kết thúc chắc chắn, trong các cuộc gặp riêng cũng như tại phiên yếu tố trần trước Quốc hội Mỹ, rằng các thuật toán hoàn toàn khách quan và không người điều khiển, không chịu tác động bởi thành kiến hay các quyết định buôn bán.

Trong một tuyên bố trên blog riêng của hãng, Google tuyên bố: “Chúng tôi không dùng nhân loại để tích lũy hoặc bố trí kết quả trên trang”. Google khẳng định chẳng thể bóp méo thông tin mà thuật toán đưa ra bởi tổ chức kinh doanh này đang trong một trận chiến dài hơi với những bên nào muốn trục lợi bằng cách thức thao túng chuỗi hệ thống.

Tất nhiên tin tức đó lại trái ngược hoàn toàn với những gì xảy ra phía sau hậu đài. Qua thời gian, Google đã vấn đề chỉnh lại kỹ thuật và can thiệp phổ biến hơn vào kết quả tìm kiếm ở mức độ lớn hơn phần lớn so với cái mà chỉ huy công ty thừa nhận, theo kết quả dò hỏi của Wall Street Journal.

Việc dò hỏi có nguyên hiền khô sức ép của đa dạng đơn vị, vài lực lượng ích lợi cũng như chính phủ trên khắp thế giới. Hoạt động điều tra đã càng ngày càng căng thẳng hơn từ cuộc bầu cử năm 2016 và việc tin tức sai lệch càng ngày càng phổ thông.

Như vậy bí quyết tiếp xúc của Google đã khác hơn phổ quát so với nguyên tắc mở đầu của Google là “công ty thông tin của quả đât” mà thay vào đó là tích cực hơn trong việc biến thành bên quyết định sau cuối tin tức sẽ hình thành như thế nào, theo WSJ.

Dưới đây là kết quả từ nghiên cứu và thăm dò của chính Wall Street Journal về Google:

Google đưa ra những đổi mới thuật toán nhằm dành đầu tiên cho đơn vị lớn đa dạng hơn công ty bé nhỏ, và trong chí ít một trường hợp đã đưa ra rộng rãi đổi mới thay mặt cho một công ti giới thiệu rộng rải lớn, yếu tố này trái ngược hoàn toàn với quan niệm trước dân chúng rằng Google không can thiệp kết quả tìm kiếm. Google cũng dành đầu tiên cho một vài trang web lớn như Amazon.com hay Facebook.

Các kỹ sư Google thường có rộng rãi vấn đề chỉnh thuật toán trong hậu đài. Google đưa ra cơ chế tự hoàn chỉnh, yếu tố này cũng trái với chính sách của công ty về việc hạn dè bỉu kỹ sư gỡ bỏ hoặc đổi mới tin tức.

Dù rằng phủ kiếm được trước dân chúng rằng họ không làm cho vậy, Google vẫn giữ một danh sách đen nhằm loại bỏ vài trang web hoặc ngăn chúng hiện ra trong một số loại kết quả kiếm tìm. Các động thái này hoàn toàn khác với động thái chặn một vài trang web theo luật Mỹ hay sa thải các trang có nội dung lạm dụng trẻ em hoặc xâm phạm bạn dạng quyền.

Chính phiên bản thân nhân viên và các nhà quản lý Google, trong đó có nhà cùng thành lập Larry Page và Sergey Brin đã dị đồng về việc nên can thiệp ở mức độ nào tham gia kết quả kiếm tìm và trên khuôn khổ ra sao. Nhân viên có thể buộc phải biên tập với một số kết quả tìm kiếm đặc biệt, trong đó có phổ biến đề tài như tiêm vắc xin hay bệnh tự kỷ.

Để bình chọn kết quả kiếm tìm, Google tuyển nhân viên hàng nghìn người công phu trình độ thấp với mục đích đánh giá xếp hạng của các thuật toán. Ngay cả như vậy, Google đòi hỏi những người này lên tiếng rồi sau đó lại nhân tố chỉnh công bố đó. Kết quả khiến cho việc của đội ngũ công tích trên được đùng để nhân tố chỉnh thuật toán.

Theo Trung Mến

BizLive


Đọc thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét