Thứ Bảy, 9 tháng 11, 2019

Warren Buffett liệt kê sai lầm mà phần lớn chúng ta đều bận rộn phải khi dạy trẻ em về trị giá và đồng bạc

Trước khi trở thành giám đốc công ty Berkshire Hathaway, nhà đầu tư huyền thoại này đã mở màn phổ quát mô phỏng kinh doanh nhỏ nhắn. Trong khoảng lúc 6 tuổi, ông đã tìm một áo quan 6 lon coke với giá 25 xu và bán lại mỗi lon 1 nickel (tổ chức tiền tệ Mỹ). Ông còn đi rao bán báo và kẹo từng nhà.

Buffett nói trong một lần phỏng vấn với trang CNBC tham gia năm 2013: "Bố là người có tác động lớn nhất đến tôi. Tôi đã sớm học được rằng cần sinh ra thói quen tốt trong khoảng nhỏ. Dành dụm tiền cũng chính là bài học và thói quen tốt mà ông sớm dạy cho tôi".

Khi được hỏi về sai trái thông thường các cha mẹ thường bận rộn phải, ngài tỷ phú cho biết: "Các bậc phụ huynh thường chỉ nói về nhân tố nguồn vốn khi con trẻ trong nhà họ đã lớn, đến tuổi thanh thiếu niên. Hình như họ có thể giáo dục nhân tố này từ bé bỏng, khi chúng còn học măng non".

Thời điểm là yếu tố chủ chốt

Con trẻ cần biết về vấn đề tiền nong khi còn học MẦM NON. Theo ý kiến của Buffett và các nhà tìm hiểu tậu ra, 80% hạn độ lớn mạnh của não bộ mở màn lúc 3 tuổi.

Một nghiên cứu khác trong khoảng đại học Cambridge cho thấy, trẻ thơ đã có thể tinh thần được những khái niệm đơn giản về tiền từ lúc 3 tới 4 tuổi. Khi 7 tuổi, khả năng tiếp thụ những tri thức dùng vốn đầu tư đã phát hành.

Buffet san sớt: "Nhiều phần phụ vương mẹ đều biết dạy con cái về tài chính và bí quyết quản lí chúng là quan trọng. Song, sự khác biệt giữa ‘nhân thức’ và ‘hành động’ rất lớn".

Theo một khảo sát năm 2018, với sự phản hồi trong khoảng 1014 bậc phụ huynh có con trong khoảng 8 đến 14 tuổi và hơn 1000 người trưởng thành trong khoảng 18 tới 24 tuổi cho thấy: Chỉ 4% phụ vương mẹ bắt đầu giáo dục con cái chính mình về vốn đầu tư trước lúc chúng 5 tuổi, 30% dạy khi con họ đã 15 tuổi hoặc lớn hơn và 14% không hề thảo luận về yếu tố này.

Bài học Warren Buffett dạy các con của mình

Tham gia năm 2011, Buffett đã xuất bản một series hoạt hình trẻ thơ "Secret Millionaire’s Club"  mà trong đó, ông là người chỉ dẫn cho trẻ.

Chương trình tổng cộng có 26 tập, mỗi tập là một bài học nguồn vốn như: cách sử dụng thẻ tín dụng, tại sao phải thống kê lại tình trạng dùng tiền tài bản thân,…

Buffet giải đáp phỏng vấn CNBC: "Tôi dạy 3 đứa con của bản thân mình những bài học như trong chương trình đó. Dù là những vấn đề căn bản nhưng lại rất cần thiết cho tương lai".

Sau đây là một số bí quyết cùng với lời khuyên của Warren Buffet dạy con bạn khiến sao để quản lí tiền nong.

1. Nghĩ suy linh động

Mục đích của những bài học này là tạo động lực con bạn nhìn thấy không nên trong khoảng bỏ chỉ vì thất bại thuở đầu. Những bài học này giúp đứa trẻ có kỹ năng suy nghĩ sáng tạo và chợt phá khi chạm chán các nhân tố vốn đầu tư trong tương lai.

Hoạt động có thể khai triển:

- Đưa con bạn đến viện bảo tồn hoặc triển lãm, trao đổi với chúng về phong cách nghệ thuật của các bức ảnh. Sau đó, để chúng tự vẽ bức họa của riêng mình. Không cần là đồ vẽ chuyên nghiệp, hãy để bạn hữu trẻ tự sắm công cụ trong chính căn nhà: thay vì là cọ vẽ, đứa trẻ có thể sử dụng tay, mảnh vải, …

- Tái sử dụng lại đồ sử dụng, phế truất phẩm. Cùng với trẻ, nghĩ ra cách sử dụng mới cho các đồ đã cũ hoặc không dùng được nữa, như: hộp ngũ cốc đã hết có thể làm cho nơi đựng tin báo, nắp chai sử dụng khiến quân cờ,… Việc này giúp đứa trẻ biết nghĩ suy phổ thông chiều, tận dụng trị giá tối đa và có tinh thần bảo vệ không gian.

Warren Buffett chỉ ra sai lầm mà phần lớn chúng ta đều mắc phải khi dạy trẻ con về giá trị và đồng tiền - Ảnh 1.

2. Học cách tiết kiệm tiền

Ben Franklin - chính trị gia, nhà công nghệ, ngoại giao Mỹ từng nói: "Một xu dành dụm cũng là một xu làm cho ra". Để bè bạn trẻ nắm bắt phương pháp quản lí tiền nong, cần phân biệt giữa cái cần và cái muốn.

Hoạt động có thể triển khai:

- Đưa cho trẻ 2 cái bình: một để dè xẻn, một để tiêu dùng. Mỗi lần đứa trẻ được cho tiền, hãy nói với và tập cho chúng phương pháp chia tiền vào 2 bình.

- Tạo một danh sách trong khoảng 5 đến 10 thứ bạn hữu trẻ muốn sắm. Sau đó, phân tách và hõi kĩ chúng từng thứ, những thứ nào là thích tậu và những thứ gì thật sự quan trọng. 

Warren Buffett chỉ ra sai lầm mà phần lớn chúng ta đều mắc phải khi dạy trẻ con về giá trị và đồng tiền - Ảnh 2.

3. Phân biệt giá cả và giá trị

Ngay cả người lớn, nhiều lúc chúng ta tậu thứ gì đó như quần áo, giày dép, đồ dùng chỉ vì cái mác thương hiệu, trong khi có thể tìm những thứ có chức năng gần giống với giá rẻ hơn người tình.

Cái đích cần giải quyết được sau bài học này là trẻ sẽ nhân thức các cách thức mà những nhà quảng cáo làm đối tượng mua hàng sắm item, sử dụng phục vụ của họ cũng như bình chọn được chất lượng, giá trị của vật dụng.

Hoạt động có thể triển khai:

- Viết danh sách các đồ cần mua. Cùng với trẻ xem các tờ rơi, website trang thương mại điện về các chương trình giảm giá. So sánh giá cả sản phẩm cần tìm ở các nơi xem chỗ nào có giá khó khăn hơn.

- Lấy một cuốn báo chí và chọn giới thiệu rộng rải bất kì. Hỏi đứa trẻ: Cái gì họ đang cố bán? Thông điệp mà giới thiệu rộng rải đang cố nhồi nhét tham gia chúng ta là gì? Yếu tố gì khiến nó bắt mắt tới thế? Những tin tức này khiến cho khách hàng hàng cảm thấy như thế nào? Cách họ đang muốn chúng ta tiêu thụ vật phẩm?

Warren Buffett chỉ ra sai lầm mà phần lớn chúng ta đều mắc phải khi dạy trẻ con về giá trị và đồng tiền - Ảnh 3.

4. Quyết định sáng láng

Chìa khóa để có quyết định mưu trí là nghĩ về những sự chọn lựa khác biệt sẽ có những kết quả như thế nào.

Hoạt động có thể triển khai:

Buffet gợi ý hãy cho đứa trẻ nhân thức về quyết định cũng như công đoạn đi tới lựa chọn đó của bạn. Chẳng hạn, nói với trẻ: "Cha mẹ muốn tậu một chiếc tivi mới nhưng điều hòa đã hỏng, ví như không sửa thì mùa hè này chúng ta sẽ phải chịu nóng. Bởi vậy, sau khi sửa vấn đề hòa, chúng ta sẽ dành dụm lại tiền để tậu tivi nhé".

Tạo lề thói dè xẻn tiền cho trẻ. Chẳng hạn, thay vì sắm một quyển sách mới toanh, hãy hỏi chúng điều này có thực sự cần thiết vì có thể mượn sách trong khoảng thư viện. 

Kết: không bao giờ là quá sớm

Giúp trẻ xuất hiện tinh thần về nguồn vốn là một trong những yếu tố cần thiết cha mẹ có thể làm để bảo đảm một tương lai ổn định cho con trẻ trong nhà.

Buffett nói trong chương trình vốn đầu tư: "Không bao giờ là quá sớm khi dạy con trẻ trong nhà về giá trị đồng tiền, phân biệt giữa cần và muốn… Đấy đều là những khó khăn chúng sẽ đương đầu trong mai sau, và tất nhiên, nhân thức càng sớm càng tốt". 

An Phương

Theo Trí thức trẻ/CNBC Make it


Đọc thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét