Thứ Ba, 12 tháng 11, 2019

Vietnam chỉ xếp thứ 15 về dân số, thứ 68 về diện tích nhưng xếp thứ 4 về rác thải nhựa trên toàn trái đất

Kể từ năm 2019, Bộ Tài nguyên Môi trường (Bộ TNMT) đã được giao nhiệm vụ nghiên cứu về kinh tế tuần hoàn để bắt buộc đưa các nội dung tạo ra kinh tế tuần hoàn tham gia trong Chiến lược tạo ra Kinh tế Thị trấn hội vietnam 2020-2030. Ngày 12/11, Đại sứ quán Thụy Điển, Bộ Khoáng sản và Không gian (TN&MT) và UBND TP. Thủ đô phối hợp doanh nghiệp Hội thảo “Thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn ít phát thải khí carbon tại Việt Nam – từ kinh nghiệm của Thụy Điển”.

Hàng ngũ phân tích của Bộ TNMT cho biết tại Hội thảo Kinh tế tuần hoàn sáng ngày 12/11: Hầu như các mô phỏng sản xuất kinh tế trước đó, vn đi theo mô hình kinh tế tuyến tính và gây ra áp lực rất lớn với tài nguyên. Chất thải rắn cũng đang là một điều rất cấp thiết. Từ 2016-2050, dự báo chất thải rắn của Việt Nam sẽ tăng lên gấp đôi, trong đó lượng chất thải rắn thành phố chiếm giữ trong khoảng 10-16%.

Tỷ lệ tái chế rác thải của vn chỉ đạt dưới 10% tổng lượng chất thải. Với 13 triệu tấn chất thải thải ra biển mỗi năm, Việt Nam đứng thứ 17 trên trái đất và thứ 5 châu Á về ô nhiễm chất thải nhựa biển hồ, thải ra hơn 500.000 tấn mỗi năm tham gia đại dương.

Đặc biệt, thây mặt đội ngũ nghiên cứu của Bộ cho biết: Việt Nam dù rằng chỉ chỉ xếp thứ 15 về dân số, thứ 68 về quy mô nhưng xếp thứ 4 về rác thải nhựa trên toàn trái đất. Dự đoán đến năm 2025, vietnam vẫn tiếp tục đứng thứ 4. 

World Bank trong khoảng năm 2016 đã ước lượng vn đã bị mất đi khoảng 5,18% GDP tham gia năm 2013 do ô nhiễm không khí gây ra các thiệt hại về sức khỏe. Dự đoán ô nhiễm nước mới nhất của World Bank năm 2019 cho biết ô nhiễm nước có thể gây ra thiệt thòi 3,5% GDP cho vn. Ví như như không có các giải pháp để đổi mới cơ chế tiêu dùng khoáng sản và giải quyết rác thải như hiện thời, thì chuyển đổi khí hậu có thể gây ra thiệt hại 11% GDP năm 2030.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Tài nguyên Không gian Võ Tuấn Nhân cho biết, vietnam đã ban hành phổ quát chủ trương, chế độ về chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng vững bền, tăng nhanh quản lý tài nguyên, kiểm soát an ninh không gian, đối phó với chuyển đổi khí hậu và tăng mạnh tái giễu cợt, tái sử dụng để giúp cho sản xuất mô phỏng kinh tế tuần hoàn.

Việt Nam chỉ xếp thứ 15 về dân số, thứ 68 về diện tích nhưng xếp thứ 4 về rác thải nhựa trên toàn thế giới - Ảnh 1.

Năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã phê chuẩn y Đề án phát triển ngành kĩ nghệ môi trường vn tới năm 2025 nhằm hình thành nên lĩnh vực công nghiệp môi trường, có thể đáp ứng được các nội dung của kinh tế tuần hoàn. Bộ Tài nguyên và Không gian đã được Chính phủ giao là đầu mối để quản lý, hợp nhất về chất thải rắn trong cả nước tại Nghị quyết số 09/NQ-CP ngày 3/2/2019 của Chính phủ.

Vừa mới đây đã hình thành một số mô phỏng mới hướng tới gần hơn với kinh tế tuần hoàn như: mô phỏng khu kĩ nghệ sinh thái tại Ninh Bình, Cần Thơ và Đà Nẵng, giúp dành dụm 6,5 triệu đô la Mỹ/năm; ý định không xả thải ra thiên nhiên do Phòng Thương mại và Kĩ nghệ vn (VCCI) chủ xướng; mô hình đóng hộp phụ phẩm thủy sản; Đoàn kết tái giễu cợt bao bì vn (PRO). Các điển hình này khi được tổng kết, đánh giá dựa trên những nguyên lý, tiêu chí cơ bản sẽ góp phần bổ sung, hoàn thành về kinh tế tuần hoàn cho vn.

Dĩ nhiên, theo ông Nhân, thách thức với Việt Nam hiện giờ là các doanh nghiệp còn hạn chế nhạo về năng lực công nghệ tái chế, tái sử dụng. Người dân và cả tổ chức còn thói quen cố hữu trong đóng hộp và tiêu dùng đối với item túi nilon, vật phẩm nhựa sử dụng một lần.

"Chúng ta không nên xem các yếu tố không gian như là chuyển đổi khí hậu hay rác thải một bí quyết cá biệt mà cần phải nhìn các nhân tố trong một toàn bộ thống nhất. Để đáp ứng được nhân tố này, chúng ta cần phải làm được mô hình kinh tế tuần hoàn mở trong đó không chỉ là nhân tố tái chế giễu, tái dùng mà còn phải tính cả tác động của carbon trong chất liệu và đóng gói. Yếu tố đó có nghĩa là chúng ta phải có cái nhìn xa hơn là sản phẩm để giải quyết những ảnh hưởng của việc kinh doanh" - Ông Jeffrey Fielkow, Giám đốc Điều hành Tetra Pak - một công ty thuộc Liên hiệp Tái chế nhạo bao phân bì vietnam cho biết.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét