Thứ Bảy, 2 tháng 11, 2019

Việt Nam dẫn đầu khu vực về điện năng lượng mặt trời

Dự kiến nhu cầu năng lượng tăng gấp đôi tham gia năm 2040, khu vực này đang mở rộng các nguồn năng lượng tái hiện trong bối cảnh các đất nước đang phát triển muốn phục vụ chỉ tiêu giá cả phải chăng song song với công cuộc chống chuyển đổi khí hậu.

Theo Công ti Giải đáp năng lượng Wood Mackenzie (Anh), năng suất NLMT của Đông Nam Á có thể sẽ tăng gần gấp 3, lên mức 35,8 GW tham gia năm 2024 so với ước tính 12,6 GW trong năm nay. Ông Rishab Shrestha, nhà phân tích năng lượng và năng lượng tái tạo của Wood Mackenzie, cho nhân thức Việt Nam hiện dẫn đầu trong khu vực về năng lượng tái tạo này với công suất tích lũy 5,5 GW trong năm nay, tương đương 44% tổng công suất trong khu vực. Thống kê này năm ngoái tham gia khoảng 134 MW.

Việt Nam dẫn đầu khu vực về điện năng lượng mặt trời - Ảnh 1.

vn hiện dẫn đầu trong khu vực về điện năng lượng mặt trời, chiếm đoạt 44% tổng công suất ở Đông Nam Á. Ảnh: REUTERS

Nhấn mạnh sự cần thiết phải đầu cơ thêm vào ngành điện, ông Shrestha cho rằng các công trình điện mặt trời ở vn mọc lên phổ quát và với tốc độ cao trong thời gian qua đã khiến công suất vượt quá 18% tổng lưới điện. Công suất phê ưng chuẩn cho các nhà máy năng lượng tái tạo này ở tỉnh giấc Ninh Thuận và Bình Thuận lên đến 5 GW, rộng rãi gấp 2 lần công suất dùng lưới điện.

Theo hãng tin Reuters, một trong những dấu hiệu đáng cổ vũ cho ngành NLMT ở khu vực là phiên đấu thầu cách đây không lâu về một dự án NLMT công suất 500 MW ở Malaysia, trong đó giá của 365 MW điện tái tạo được trả thấp hơn so với mức giá điện khí trung bình của cả nước. Malaysia đặt chỉ tiêu tăng tỉ lệ năng lượng tái hiện trong chế biến điện từ 6% hiện nay lên 20% tham gia năm 2025 với đa phần là NLMT. Nước này cũng có ý tưởnrg mở ít nhất một phiên đấu thầu công trình điện sạch 500 MW khác trong quý II/2020.

Singapore cũng có chỉ tiêu đạt chí ít 2 GW công suất điện mặt trời vào năm 2030 hoặc phục vụ hơn 10% nhu cầu điện cao điểm hiện nay, hướng đến tiêu chí thay thế năng lượng sản xuất trong khoảng khí đốt tự nhiên với sản lượng hiện chiếm hữu 95%.

Theo Xuân Mai

Người công huân


Xem thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét