Thứ Ba, 19 tháng 11, 2019

Vấn đề è cổ luận tội Tổng thống Mỹ: Thêm lời khai bất lợi cho ông Trump

Đoạn ghi hình: Alexander Vindman đọc lời chứng tại phiên nhân tố è cổ.

Trung tá Alexander Vindman, chuyên gia bậc nhất về Ukraine tại Hội đồng Bình yên quốc gia và Jennifer Williams, Trợ lý của Phó Tổng thống Mike Pence hôm 19/11 làm chứng tại phiên điều nai lưng luận tội công khai trước Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ.

Cả Alexander Vindman và Jennifer Williams nêu lên những khiếp sợ về các đòi hỏi của Tổng thống Trump trong cuộc điện đàm ngày 25/7 với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky - tâm điểm của cuộc thăm dò luận tội ông Trump.

Trong lời làm chứng của mình, Alexander Vindman nói rằng ông không thể tin tham gia những gì đã nghe và cho rằng việc ông Trump đòi hỏi ông Zelensky thực cuộc khảo sát bổ ích cho mình về mặt chính trị nhằm tham gia đối thủ đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden là không chính xác.

Điều trần luận tội Tổng thống Mỹ: Thêm lời khai bất lợi cho ông Trump - Ảnh 1.

Jennifer Williams và Alexander Vindman tại phiên điều è cổ ở Hạ viện. (Ảnh: Getty)

“Một yếu tố không thích hợp, đó là không đúng khi Tổng thống đòi hỏi dò hỏi về đối phương chính trị, đặc biệt là trong khoảng thế lực trong khoảng bên ngoài, nơi có niềm tin mơ hồ rằng đây sẽ là cuộc thăm dò hoàn toàn vô tư”, Alexander Vindman nói tại phiên vấn đề trần.

“Nói thật, tôi không thể tin những gì tôi đã nghe. Đây có nhẽ là một yếu tố gây sốc, trong một số điều nhất quyết, tôi lúng túng về các chính sách của Mỹ đối với Ukraine”, Alexander Vindman cho hay.

Trợ lý của Phó Tổng thống Mike Pence, Jennifer Williams, nói với Ủy ban Tình báo Hạ viện tại phiên điều nai lưng rằng cuộc điện đàm giữa ông Trump với ông Zelensky là không chung và không thích hợp bởi vì “nó can hệ đến cuộc trao đổi về chính trị trong nước”.

Jennifer Williams nói rằng Văn phòng Quản lí và Ngân sách (OMB) của Nhà Trắng cho biết Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney, trợ thủ của ông Trump, lãnh đạo dừng trợ giúp quân sự với số tiền 391 triệu USD cho Ukraine.

Cùng ngày, nhị nhân chứng khác được lên chiến lược khiến chứng tại Hạ viện là Kurt Volker, Đặc phái viên Mỹ tại Ukraine và Tim Morrison, cựu Trợ lý Nhà Trắng, Hội đồng An toàn quốc gia, chuyên về chế độ của châu Âu và Nga.

Những lời chứng từ Alexander Vindman và Jennifer Williams là vô ích đối với ông Trump, sẽ ngày càng tăng sức ép đối với Tổng thống trong tiến trình thăm dò luận tội do đảng Dân chủ tại Hạ viện khởi xướng.

Tuần này, các phiên yếu tố trằn sẽ tiếp tục trong các ngày 20 và 21/11. Tuần trước, các nhân chứng được Hạ viện triệu tập lấy lời khai gồm Đại sứ Mỹ tại Ukraine William Taylor, Phó Trợ lý Ngoại trưởng đảm trách các nhân tố châu Âu và Âu-Á George Kent và cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch.

 (Nguồn: Reuters, Straitstimes)Đọc thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét