Thứ Tư, 6 tháng 11, 2019

Được coi như “của thi thoảng” người nào cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như mường tượng?

Giả dụ phải kể tên 1 trong những món "sơn hào hải vị" nổi tiếng nhất thì không thể thiếu đi món vi cá . Vi cá ở đây hiểu nôm na là vây của loài cá mập. Chúng được xem như thứ của hãn hữu thường hình thành trên phổ biến bàn ăn quý phái, thượng lưu. Nhưng có một sự thực rằng, món ăn này… nhạt toẹt và gần như chẳng có hương vị gì!

Matthew Ng, từng học tại Học viện Hwa Chong viết trên Quora rằng lần đầu tiên Gordon Ramsay - người nấu ăn nổi tiếng thế giới nếm thử vi cá mập, ông ấy đã phải thốt lên: "Cái này thật kỳ cục, thực sự rất rất kỳ cục. Do vì vây cá mập thực ra chẳng có vị gì cả. Nó gần giống như một loại miến. Nước sử dụng thì ngon tuyệt. Trong đó có thể có bất cứ thứ gì. chả hạn như giết gà, ngô, cũng có thể là giết mổ vịt."

Được xem như “của hiếm” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng? - Ảnh 1.

Súp vi cá là một món ăn thường hiện ra trên phổ biến bàn tiệc trong các nhà hàng thanh lịch. Trong khoảng lâu, nó đã được xem là loại thực phẩm bỏ ra cho những người thượng lưu, phong lưu. (Ảnh: @cicimakanenak)

Từ lâu, súp vi cá mập đã được xem là một món ăn truyền thống của Trung Hoa, thường được dịch vụ trong những thời điểm trọng đại như những bữa tiệc lớn hay đám cưới. Nó có lịch sử rất lâu đời, bắt nguồn từ thời nhà Tống rộng rãi thế kỷ trước và thường được người Trung Quốc xem là biểu trưng của sự giàu có cũng như ấm no. Ở Singapore, có thể nhiều lần thấy các mái nhà người Hoa ăn súp vi cá mập trong các lễ hội như Tết Nguyên Đán, tiệc sinh nhật hay đám cưới.

Được xem như “của hiếm” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng? - Ảnh 2.

Có khởi thủy trong khoảng TQuốc, món ăn này thường được phục vụ trong những bữa tiệc sinh nhật và các thời điểm khác lạ, cần thiết. - (Ảnh: @thekimisme)

Đương nhiên, sự thật thu hút về món súp vi cá mập đó là chỉ có nước sử dụng của nó là đặc, béo và thắm thiết hương vị. Phổ biến, nước sử dụng được nấu bằng đa dạng thành phần hảo hạng khác như làm thịt gà, sò điệp, bào ngư. Bên cạnh đó, vi cá mập thực chất ko phải có vị gì cả. Kết cấu của nó gần như chỉ là dạng sợi, dai và dẻo.

Tuy chằng có hương vị gì, ai cũng biết vây cá mập thực sự rất đắt đỏ với giá sàn vào khoảng 400 USD/kg (khoảng 9,3 triệu tiền việt cho mỗi ký). Thế mà khắp thế giới người ta vẫn sẵn sàng trả giá tiền đó cho một thứ số đông vô vị đấy! Bản thân Matthew cũng từng được nếm thử nó trong một vài thời điểm nào đó rồi, và mỗi lần nếm thử ông đều tự hỏi vì sao người ta lại thích ăn nó như thế?

Được xem như “của hiếm” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng? - Ảnh 3.

Thế nhưng bản chất, phổ biến người lại nghĩ là món ăn này... nhạt toẹt, chẳng có tí hương vị gì. - (Ảnh: @chocoeatsyou)

Được xem như “của hiếm” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng? - Ảnh 4.

Với giá bán lên đến 400 USD cho mỗi ký, món ăn thượng lưu này vẫn được phổ thông người săn đón vì nghĩ rằng nó bổ dưỡng. - (Ảnh: @waz.wu)

Với gần 100 triệu con cá mập bị thịt và lấy vây mỗi năm, quần thể phổ thông loài cá mập đã giảm xuống đáng kể trong vòng 50 năm quay về đây, như là cá mập hổ cát, được Sách Đỏ IUCN xếp vào loại dễ bị tổn hại. Săn cá mập lấy vây cũng là một hành vi tàn khốc. Chung, khi một con cá mập bị bắt, bị kéo lên thuyền, vây của nó bị cắt đứt, con cá mập vẫn còn sống sẽ bị vứt ngược lại xuống biển.

Mặc dầu có những nhân tố luật nhằm chặn đứng hành vi này nhưng vẫn rất khó để thực hiện, đơn giản là vì biển cả quá mênh mông và chúng ta không thể giữ vững được từng ngách ngách của nó mọi lúc mọi nơi. Tệ hơn nữa, yêu cầu sử dụng vi cá mập ở các nước châu Á đang vô cùng cao, và súp vi cá mập số đông là một phần không thể tách rời của văn hóa Trung Hoa.

Được xem như “của hiếm” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng? - Ảnh 5.

Đương nhiên, việc ăn món này không được động viên cho lắm vì bạn nào cũng biết để có được chiếc vây trên lưng của cá mập, người ta phải săn bắt chúng rất man rợ. (Ảnh: @ocean_lovers_united)

Bên dưới phần bình luận, phổ biến người cũng để lại quan niệm về những món dù có hương vị chung nhưng vẫn được yêu mến trên toàn quả đât.

- Astrid Vi: "Tổ yến nữa, đích thực không có vị gì. Vị của món yến chưng chủ yếu nhờ các thứ đồ nấu kèm như long nhãn, táo đỏ, ý dĩ, tuyến phố phèn. Công chúng ăn tổ yến vì nó rộng rãi dưỡng chất là chính."

- Yunie Vân: "Mấy món như vi cá hay tổ yến, người ta ăn đâu phải vì nó ngon. Mà là vì chứng minh phong cách, sự quý phái. Như cách thức đây mấy năm rộ lên trò dát tiến thưởng mỏng manh lên món ăn ấy. Bổ dưỡng hay không thì chưa biết, nhưng cam kết họ ăn chúng đơn giản vì họ giàu mà thôi!"

- Phung Diem: "Bản thân từng ăn thử tiết canh tôm hùm và thấy nó giống thạch, nhạt nhẽo và không có vị gì cả. Cả con sứa biển cũng vậy."

- Pham Thanh Van: "Đối với chính mình, măng là một món không có vị gì hết, nó nhạt toẹt mà rộng rãi người vẫn thích ăn đấy thôi!"

- Nhi Yến Nguyễn: "Lần đầu tiên uống thử soda, loại đồ uống như nước chín lại có ga, chính mình chỉ muốn nôn hết ra ngoài. Đừng dại gì mà uống soda nguyên chất nhé!"

- Nguyễn Duy Vũ: "Đậu phụ cũng có kém gì vi cá mập về độ nhạt nhẽo đâu. Nhưng vì nó rẻ bèo nên người ta quên nhắc tới thôi!"

- Ha Dang: "Một vote cho món lô hội (nha đam), nhạt nhẽo kinh khủng khiếp nhưng nghe bảo rất tốt cho da dẻ."

Được xem như “của hiếm” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng? - Ảnh 6.

Không chỉ súp vi cá, phổ thông món ăn nhạt nhẽo, không hề có hương vị gì nhưng lại được mọi người rất yêu thích khác cũng được dân mạng đưa lên bàn cân.

Nguồn: Quora

Theo Banana

Trí thức trẻ


Xem thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét