Thứ Hai, 11 tháng 11, 2019

Ủ ấp nhà ở công trình ‘cắm’ nhà băng, phổ thông nhà đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện

Như VietNamNet thông tin, vừa qua Văn phòng Đăng ký đất đai Thủ đô (Sở TN-MT) cho biết, Công ty CP Bitexco đã hoàn thành thủ tục thế chấp bằng quyền dùng đất thuộc Dự án Khu đô thi Nam đường Vành đai 3 thời kỳ 1 (tên thương mại là The Manor Central Park), thị trấn Thanh Liệt, thị xã Thanh Trì, và xã Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Theo đó, Công ti CP Bitexco đã thế chấp quyền dùng đất (để xây đắp nhà đất thấp tầng) tại ô đất 14-TM1, 14-TM2, 14-TM3, 14-TM4, 14-TM5, 14-TM6, 16TM1, 16TM2, 16TM3A, 16TM3B, 16TM3C, 16TM3D, 16TM3E, 16TM3F thuộc Công trình The Manor Central Park cho Ngân hàng TMCP Công thương nghiệp vn - Hội chợ Hà Nội.

Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện - Ảnh 1.

Dự án The Manor Central Park (Ảnh lớn) là quỹ đất đối ứng chấp hành dự án BT trục đường xung quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An. Công trình BT nghìn tỷ hiện vẫn chưa xong xuôi liên tiếp vỡ vạc tiến độ dù được gia hạn đa dạng lần (Ảnh nhỏ nhắn).

Mua bán về vấn đề này, Công ti CP Bitexco - chủ đầu tư dự án cho nhân thức, việc thế chấp tại dự án được thực hiện theo luật pháp luật của Nhân tố 56 – Luật Buôn bán Bất động sản 2014 và vấn đề Điều 147 – Luật Nhà ở (2015)

“Khi đã cho vay vốn thì ngân hàng sẽ điều hành dòng tiền tài công trình, buộc chủ đầu tư phải lập tài khoản tại nhà băng cho mượn tiền để đối tượng mua hàng nộp tiền. Đồng thời, mọi khoản thu, chi của chủ đầu tư cũng được nhà băng giám sát nghiêm ngặt, đảm bảo tiền dùng đúng mục đích” phía Bitexco lý giải.

Cũng theo lý giải của công ty, tại thời điểm ký Hợp đồng nguồn hỗ trợ với Ngân hàng TMCP Công thương vietnam - Mini Thủ đô, do chưa có GCN QSDĐ nên Bitexco chỉ thế chấp quyền của nả phát sinh trong khoảng công trình và đạt yêu cầu tại Trung tâm Hoàn thành thủ tục thương lượng đảm bảo (trực thuộc Bộ Tư pháp).

Theo cam kết với Vietinbank, khi Chủ Đầu tư được cấp GCN QSDĐ thì nhị bên sẽ ký hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và đăng ký đàm phán bảo đảm đối với bất động sản theo qui định của qui định hiện hành. Do vậy, Công ti CP Bitexco đã thực hiện thế chấp QSDĐ của 2 ô đất 14,16 tại Sở TNMT để đảm bảo cho khoản vay tài trợ Công trình tại Vietinbank.

Bitexco khẳng định, đến thời điểm hiện nay, nhà đầu tư chưa đưa các căn nhà xây đắp tại 2 ô đất số 14, 16 ra ra mắt.

Trong thời điểm gần đây, Văn phòng đạt yêu cầu đất đai Thủ đô đã công bố thông tin công khai phổ biến dự án chấp hành thế chấp ngân hàng.

Cùng với Bitexco, cũng trong tháng 10 vừa mới đây, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội đã thi hành đăng ký thế chấp bằng quyền dùng đất tại 33 Giấy đạt yêu cầu tại địa chỉ Khu nhà đất thấp tầng - Dự án Khu văn phòng giao dịch, thương nghiệp, trình bày vật phẩm và nhà đất, thành phố Chúc Sơn, thị xã Chương Mỹ do Công ti TNHH An Quý Hưng Land khiến nhà đầu tư đạt yêu cầu thế chấp tại Ngân hàng TNHH Indovina - Chợ Thiên Long.

Cuối bốn tuần 8/2019, Công ty Cũ rích phần Đầu cơ Xuân Cầu đạt yêu cầu thế chấp bằng quyền sử dụng đất tại các công trình thuộc thị trấn Tiến Xuân, quận Thạch Thất, thành phố Thủ đô - Công trình Xanh Villas. Bên kiếm được thế chấp là Nhà băng Thương mại Cũ rích phần Công thương Việt Nam - Quán ăn Đống Đa. Tài sản thế chấp là quyền dùng 5 thửa đất tại công trình Xanh Villas, gồm: Thửa 115, 114, 119, 120, 117 với tổng quy mô thế chấp là 31.000 m2.

Lúc trước, trong 04 tuần 6, Công ty Cổ hủ phần Cơ quan Nam Cường đã thế chấp quyền sử dụng 2 thửa đất thuộc Khu thành phố mới Dương Nội tại Ngân hàng TMCP Quân đội – chi nhánh Hoàng Quốc Việt. 2 thửa đất số 33, 39 khu S-04 Khu B Công ty Nam Cường thế chấp có diện tích hơn 8.600m2.

Phổ thông nhà đầu tư “dị ứng” lộ diện

Việc chủ đầu tư mang dự án đi thế chấp không còn là chuyện mới trên thị trường. Hàng loạt dự án có thế chấp nhà băng đã được tổ chức tính năng thông báo thời gian qua. Theo phổ quát chuyên gia, đây là việc vô cùng chung bởi để có nguồn tài chính xây dựng công trình, gần như nhà đầu tư nào cũng mang dự án đi thế chấp.

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ti Địa ốc Đất Lành, việc xây dựng công trình dựa trên 3 nguồn tiền: một là của bản thân nhà đầu tư, thứ nhị là vay ngân hàng, thứ ba là của đối tượng mua hàng. 3 nguồn tiền này tỷ trọng như thế nào tùy tham gia chủ đầu tư ở mỗi công trình.

Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện - Ảnh 2.
Tháng 6/2019, dân cư phổ biến cư Westa (Hà Đông, Hà Nội) do Tổ chức kinh doanh Cổ hủ phần COMA 18 làm chủ đầu tư từng căng băng rôn đòi sổ hồng. Theo đề đạt, dù được kiếm được bàn giao nhà từ năm 2014 và trả tiền trọn vẹn tiền sắm căn hộ, nhưng gần 5 năm cư dân vẫn chưa được khiến sổ hồng chủ đầu tư thế chấp cả tòa nhà trong nhà băng.

Ông Đực cũng cho nhân thức, phổ quát năm lúc trước tỷ lệ này thường theo kiểu 30-70 nghĩa là nhà đầu tư có 30% còn lại 70% đi vay nhà băng. Nhân tố này khiến cho phổ quát đơn vị tay không bắt giặc. Sau này Nhà băng nhà nước đặt ra rộng rãi điều kiện để giữ vững dòng tiền.

“Tuy nhiên, thực tế vẫn có những trường phù hợp chủ đầu tư lấy dự án A thế chấp lại đầu cơ dự án B khi dự án B chưa chứng nhận thế chấp. Tự dưng dễ ợt, trường phù hợp dự án B thất bại thì tiền đâu trả cho dự án A. Vấn đề này làm cho cả ngân hàng và khách hàng đều chịu thiệt” – ông Đực nói.

Cũng theo vị Phó Giám đốc Công ti Địa ốc Đất Lành: “Có một thực tiễn là phổ quát công ty dị ứng việc đăng công khai công bố dự án này công trình kia thế chấp vì có thể tác động đến lòng tin của đối tượng mua hàng”.

“Có thể phát xuất từ việc đánh giá tâm lý đối tượng mua hàng việc công khai ra thì khó khăn trong việc bán hàng dù đây là hoạt động tín dụng phổ biến nhưng có không ít tổ chức muốn giấu. Vay người nào kệ tôi miễn sao nhà băng ghi nhận” – ông Đực cho hay.

Ông cũng xem xét khách hàng, theo qui định, trước khi bán căn hộ hình thành trong tương lai đã thế chấp nhà băng, chủ đầu tư có bổn phận phải thực hiện giải chấp hoặc được nhà băng có văn phiên bản ưng ý cho bán. Tuy nhiên, có khi tòa tháp khiến cho dứt rồi, bàn giao nhà rồi nhưng chủ đầu tư chưa giải chấp nên đối tượng mua hàng không có sổ đỏ. Có phổ thông doanh nghiệp thiếu nợ nhà băng không trả được thì bị siết nợ và sau cùng người dân là người thiệt hại.

“Theo tôi trước khi mua phải rà soát thủ tục kể cả khiến văn bản hỏi tin tức các sở, ngành nghề. Có rộng rãi trường thích hợp lợi dụng sơ hở đi thế chấp mà giấu đi đến vỡ vạc ra thì người dùng nhà lại bị đặt tham gia sự đã rồi. Thế chấp nhà băng có phổ biến trường phù hợp mà người dân chỉ nắm phần thiệt nên phải khám phá rất kỹ trước khi xuống tiền” – ông Đực chia sớt.

Theo Hồng Khanh

Vietnamnet


Xem tại: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét