Thứ Năm, 7 tháng 11, 2019

Tỷ trọng nội địa hóa cực thấp kéo giảm khó khăn ô tô Việt

Chi tiêu đóng chai cao hơn 20%

Gần đây, Bộ Công Thương đã có thông báo gửi đại biểu Quốc hội về một số nội dung can hệ đến hàng ngũ vấn đề thuộc ngành Công Thương tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, trong đó phân tách khá rõ câu chuyện ô tô Việt thua kém tranh với xe ngoại nhập, nhất là từ khu vực ASEAN.

Bộ Công Thương đánh giá: Nhìn bình thường tỷ lệ trong nước hóa đối với xe thương mại trong nước cơ bản phục vụ các mục tiêu đề ra tại Chiến lược, Quy hoạch phát hành lĩnh vực ô tô, dĩ nhiên đối với ô tô con, tỷ lệ nội địa hóa lại rất thấp.

Cụ thể, các chủng loại xe tải nhẹ dưới 7 tấn, xe khách từ 25 chỗ ngồi trở lên, xe chuyên dụng sản xuất trong nước đã đạt tỷ trọng nội địa hóa cao, đạt tiêu chí đề ra, đáp ứng căn bản thị trường nội địa (tỷ trọng nội địa hóa đạt từ 45-55%, vượt mục tiêu so với quy hoạch lĩnh vực ô tô đề ra).

Đương nhiên, tỷ lệ trong nước hoá đối với xe tư nhân đến 9 chỗ ngồi (ô tô con) mới đạt bình quân khoảng 7-10% khi mà mục tiêu đề ra là phải đạt 30 - 40% vào năm 2020, trong đó, Thaco đạt 15-18%, Toyota vn đạt 37% đối với riêng dòng xe Innova. Thực tại này cho thấy mục tiêu đề ra tại Quy hoạch ngành ô tô cam đoan sẽ không đạt được.

Các sản phẩm đã được nội địa hóa, mang hàm lượng công nghiệp thấp gồm săm, lốp ô tô, ghế ngồi, gương, kính, bộ dây điện, ắc-quy, item nhựa…

Bộ Công Thương nêu rõ, hàng năm, vn phải nhập khẩu khoảng 2 - 3,5 tỷ đô la Mỹ các linh kiện, phụ tùng phục vụ cho sản xuất lắp ráp và tu sửa ô tô, cơ bản là các lực lượng vật phẩm công nghệ hỗ trợ (CNHT) có hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng cao. Cho nên, tỷ lệ nội địa hóa trong ngành ô tô của vn thấp hơn so với các giang sơn đi trước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Malaysia (làng nhàng 65 – 70%).

Dường như đó, các linh kiện, phụ tùng để đóng hộp, lắp ráp ô tô phải nhập khẩu từ nước ngoài phải chịu thêm các chi tiêu sản xuất, tải, lưu kho, bảo hiểm… khiến cho ảnh hưởng tới chi phí của xe đóng chai, lắp ráp nội địa.

"Yếu tố này là một trong những xuất xứ trực tiếp làm cho chi phí đóng chai ô tô tại vn cao hơn trong khoảng 10-20% so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Malaysia. Vì vậy, ô tô sản xuất, lắp ráp nội địa có năng lực khó khăn kém hơn (đặc biệt về giá thành) so với ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ ASEAN", Bộ Công Thương nhận định.

Kĩ nghệ cung cấp ô tô rất yếu kém

Vì sao tỷ trọng trong nước hóa trong ngành ô tô lại đì đẹt tương tự? Trả lời cho nghi vấn này, Bộ Công Thương phân tích: Các chế độ, chiến lược sản xuất ngành nghề kĩ nghệ ô tô trong thời gian dài trước đó còn duy ý chí, chưa thích hợp với quy luật của thị trường; đề ra những mục tiêu tỷ lệ trong nước hóa quá cao so với dung lượng thị trường của lĩnh vực.

Cùng với đó, quy mô thị trường ô tô vietnam còn quá ốm (thấp nhất trong 5 nước có lĩnh vực kĩ nghệ ô tô tại ASEAN). Sản lượng ô tô trong khoảng 9 chỗ trở xuống lắp ráp nội địa mới chỉ đạt khoảng 200.000 xe/năm. Thống kê này lại chia cho hàng chục mẫu xe khác biệt. Cho nên, hầu hết các mẫu xe đều có sản lượng thấp, rất gian nan cho việc nâng cao tỷ trọng trong nước hóa.

Đáng chú ý, theo Bộ Công Thương, năng lực tổ chức CNHT ngành nghề ô tô nội địa còn rất yếu kém, không đáp ứng được các đòi hỏi khó tính về cung ứng linh phụ kiện của các hãng ô tô thế giới có hội sở lắp ráp tại vn.

Mặt khác, tập quán kinh doanh của các công ty toàn cầu ngành nghề ô tô thường dùng các công ty đã từng cung ứng vật phẩm CNHT trong chuỗi sản xuất của họ hoặc các tổ chức cùng quốc tịch, ít tạo điều kiện cho đơn vị Việt Nam trong việc nhập cuộc chuỗi giá trị.

Một nhân tố không thể không kể tới là vn chưa chủ động được các nguyên vật liệu đầu vào cơ bản dịch vụ đóng gói linh phụ kiện cho lĩnh vực ô tô. Khoảng 80 - 90% nguyên liệu chính dịch vụ sản xuất linh kiện như thép thích hợp kim, hợp kim nhôm, hạt nhựa, cao su công nghệ cao... hiện vẫn phải nhập cảng.

Trong thời điểm đến, Bộ Công Thương xác định sẽ duy trì và mở rộng hoạt động sản xuất, lắp ráp ô tô nội địa; gia tăng sản lượng đóng hộp, lắp ráp ô tô trong nước, dồn vào một chỗ tham gia một vài dòng xe ý tưởnrg để tạo thị trường cho CNHT ngành ô tô sản xuất; bảo kê hoạt động mua bán cho CNHT ngành nghề ô tô bằng các hàng rào kỹ thuật, quan thuế thích hợp chắc chắn quốc tế và thực trạng lĩnh vực công nghệ ô tô vn.

Bên cạnh đó, nhân tố chỉnh chính sách về thuế tiêu thụ khác lạ theo hướng miễn giảm cho tỷ trọng giá trị trong nước đối với ô tô đóng hộp trong nước nhằm tạo động lực các đơn vị gia tăng trong nước hóa; miễn thuế du nhập đối với nguyên phụ liệu phục vụ làm hàng hóa CNHT lĩnh vực ô tô...

Theo Thanh Nguyễn

Báo hải quan


Xem thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét