Thứ Hai, 18 tháng 11, 2019

Tướng Đào Thanh Hải: Người địa phương xây đắp tự phát làm cho 2 bờ sông Hồng như 'đống rác'

Phải có chế nhạo tài xử lý thật nghiêm để bảo đảm an toàn nguồn nước

Sáng 18/11, Quốc hội luận bàn tại tổ về công trình Luật sửa đổi, bổ sung một vài yếu tố của Luật Xây đắp, Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê yếu tố.

Góp ý về công trình Luật Phòng chống thiên tai và Luật Đê vấn đề, Thiếu tướng Đào Thanh Hải , Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã dẫn lại vụ việc ô nhiễm nước sạch ở Hà Nội gần đây và nhấn mạn, đây là vụ việc rất nguy hiểm, do đó dự án Luật này phải có trách nhiệm kiểm soát an ninh được bình yên nguồn nước.

Ông nêu, Bộ Công an đã xây đắp ý tưởnrg kiểm soát an ninh phòng chống khủng bố, xâm phạm an ninh nguồn nước, tất nhiên trách nhiệm bảo kê bình yên nguồn nước ban sơ thuộc người nào, bổn phận tới đâu, khi xảy ra phải chịu nghĩa vụ như thế nào?

Ví như như anh đã kinh doanh nước mà không bảo đảm bình yên nguồn nước cho người dân thì anh phải chịu nghĩa vụ như thế nào?

Phải có dè bỉu tài xử lý thật nghiêm để đảm bảo bình yên nguồn nước, vì không khí, nước là hai thứ mà con người chẳng thể thiếu được, đề nghị phải dùng hàng ngày”, ông nói.

Phó Giám đốc Công an TP Thủ đô cũng chỉ rõ, giả dụ vẫn cứ để Luật Đê nhân tố cũ thì sẽ không tạo ra được.

Ông dẫn chứng, bí quyết đây hơn 10 năm, Hà Nội đã xây dựng đề án phối thích hợp với Hàn Quốc cải tạo 2 bên bờ sông Hồng với tiêu chí xây đắp 2 bên bờ sông Hồng đẹp như sông Hàn.

Đồng thời, có 2 tuyến tuyến phố chạy dọc sông với các tuyến cao khu vực trong nội đô Hà Nội thành trọng tâm tài chính.

"Thế nhưng, cuối cùng Bộ NN&PTNT đưa ra những ý kiến là vi phạm hành lang thoát đồng minh, từ đó dẫn tới không khả thi và toàn thể dự án đắp chiếu cho tới bây giờ. Tôi cho với hiện trạng này thì không bao giờ chúng ta cải tạo được bờ sông Hồng.

Hiện nay, nếu đi từ Long Biên sang bên này nhìn 2 bờ sông Hồng như 2 đống rác. Việc xây đắp, cơi nới, xây thêm các công trình vẫn tiếp tục.

Trong khoảng ngày đó tới nay, số lượng nhà tăng gấp đôi, lượng dân cư tăng gấp đôi, tới hiện giờ không giữ vững được”, ông Hải cho hay.

Phó Giám đốc Công an Hà Nội cũng chỉ rõ, tình trạng đánh chiếm lòng sông vẫn tiếp diễn diễn ra càng ngày càng mạnh, lan từ Thanh Trì, sang Đan Phượng, dọc 2 bên bờ sông kì quái mít hết, người dân cứ tự phát xây dựng. Đây là những khó khăn mà Luật Đê nhân tố phải tháo gỡ, làm cho sao có chính sách cải tạo bờ sông thì đô thị mới đổi mới bộ mặt được.

Góp ý về công trình Luật này, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) nêu ý kiến về trạng thái sạt lở bờ sông và chú ý tình trạng loài người khai thác, san lấp, xây dựng khiến cho xói mòn, sạt lở bờ sông dẫn tới có lúc “thiên tai chỉ có 5 nhưng vì nhân loại nên thành ra 10”.

Ông khai thác cát bỏ tiền tham gia túi, còn sạt lở bờ sông dân gánh chịu. Rồi sau đó Nhà nước dùng ngân sách để khắc phục.

Có hiện trạng dùng thiên tai để xoá nợ. mỗi đợt thiên tai có một vài người vui lòng vì được xoá nợ”, đại biểu Nghĩa nói và bắt buộc Luật thiết kế khiến rõ trách nhiệm của từng người dân trong phòng chống thiên tai.

Tránh trạng thái 1 một số cá nhân vấn đề chỉnh, phá nát quy hoạch

Còn góp ý về dự thảo Luật Xây dựng tại tổ, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã dành phổ biến thời điểm đề cập tới nhân tố quy hoạch.

Ông cho rằng, công việc quy hoạch thị trấn đã được khiến cho tương đối tốt, nghiêm chỉnh và khi triển khai đều lấy ý kiến các Bộ, ngành có can hệ, lập Hội đồng kiến trúc, Hội đồng phản biện. UBND các cấp cũng kiểm tra để ý rất kỹ.

"Sau khi thông báo quy hoạch và mở màn khai triển, nếu đúng quy hoạch thì cam đoan đô thị sẽ được quản lý rất tích cực.

Đương nhiên, bất cập là chúng ta làm quy hoạch thì kỹ nhưng đổi mới tổng thể quy hoạch lại quá dễ chơi. Chỉ cần UBND địa phương cùng 1 – 2 Sở, ngành nghề quyết định là có thể vấn đề chỉnh ngay. Chính vấn đề này sẽ phá đổ vỡ ý tưởnrg", Bộ trưởng nói.

 Tướng Đào Thanh Hải: Người dân xây dựng tự phát khiến 2 bờ sông Hồng như đống rác - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể.

Ông Thể góp ý, khi điều chỉnh quy hoạch, cấp nào ban hành quy hoạch, bao lăm hội đồng bao đồng ý thì khi điều chỉnh cũng phải là cấp đó vấn đề chỉnh, với ngần đấy hội đồng ý.

"Có tương tự mới đảm bảo tính khách quan và giảm thiểu tình trạng 1 một vài tư nhân khi vấn đề chỉnh khu A, khu B phá nát quy hoạch, dẫn tới ùn ứ giao thông, giận dữ xã hội", ông Thể nêu quan niệm.

Chủ tịch Bộ GTVT cũng rất giận dữ khi nói về trạng thái đô thị, phố đi bộ, khu công cộng đã được quy hoạch rồi, nhưng sau đó nhà đầu tư lại đổi mới toàn thể dẫn tới mất quy mô cây cỏ, quy mô công cộng.

Đáng nói hơn, Hội đồng giám định quy hoạch không nhân thức việc này mà chỉ một vài chỉ huy Sở, lĩnh vực can dự tự yếu tố chỉnh.

"Việc vấn đề chỉnh toàn bộ quy hoạch quá dễ, vì thế họ dùng quyền đó làm cho quy hoạch không tốt. Bởi thế, những nhà cửa lớn, quy hoạch lớn cần có pháp luật chặt chẽ, hội đồng nào, cấp nào duyệt y quy hoạch đó thì khi nhân tố chỉnh phải có hội đồng tương ứng đồng ý, giảm thiểu xé lẻ khiến cho phá đi quy hoạch", ông Thể nói.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ

Link báo gốc: https://soha.Việt Nam/tuong-dao-thanh-hai-nguoi-dan-xay-dung-tu-phat-khien-2-bo-song-hong-nhu-dong-rac-20191118144925322.htm
Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét