Thứ Năm, 21 tháng 11, 2019

Trải nghiệm tạo ra đô thị sinh thái thông minh trên thế giới - VnExpress Kinh Doanh

Pháp, Anh, Đức, Nhật Bản... đi đầu xây thị trấn sinh thái với không gian xanh, dùng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, hướng đến phát triển vững bền.

Mô hình thành phố sinh thái hình thành phổ biến trên trái đất trong hai thập kỷ nay. Mô hình này hiện ra trên khắp châu Âu, như BedZed ở Anh, Hammarby Sjöstad ở Thụy Điển, Kronsberg và Vauban ở Đức... Tại Pháp, cố gắng kêu gọi xây dựng thị trấn sản xuất vững bền của Chính phủ góp phần xuất hiện những đô thị sinh thái nhiều người biết đến.

Khu Confluence tại Lyon, Pháp là một ví dụ. Thành phố này chấm dứt xây dựng tham gia năm 2011 tại phù hợp lưu của hai dòng sông, tạo thành thế đất "mũi tàu" giáp ba mặt sông. Confluence rộng 150ha trong đó 60% quy mô là môi trường xanh và không gian công cộng, dự trù khu vực sẽ có 25.000 dân tham gia năm 2020. Các tòa tháp đều dè xẻn 50% năng lượng so với tiêu chuẩn thiết kế hiện hành. Khu đô thị được vinh danh tại phổ quát giải thưởng, nhờ quy hoạch suy tôn cảnh quan sông nước liên kết với dùng nguyên liệu và kĩ nghệ hiện đại phát triển khu đô thị sinh thái vững bền. 

Khu Confluence, Lyon, Pháp.

Khu Confluence, Lyon, Pháp. 

Ngoài ra đó tại châu Á, Nhật Phiên bản là một trong những giang sơn đi đầu trong các sáng kiến xây dựng mô phỏng thành phố sinh thái theo hướng giãn mật độ dân số khu trọng tâm, xuất hiện cụm dân cư bền vững về tiêu thụ năng lượng, không gian xanh và giảm ảnh hưởng đến môi trường.

Dự án đô thị sinh thái mưu trí Fujisawa tỉnh giấc Kanagawa, Nhật Phiên bản do cơ quan Panasonic và một vài công ty khác xây dựng. Khu thành phố Fujisawa đặt trên địa điểm nhà động cơ cũ của công ty công nghệ, có 1.000 nhà đất và chuỗi hệ thống cơ sở vật chất dịch vụ một thể ích gồm cửa hàng, bệnh viện, nhà dưỡng lão, không gian khu vực chợ cây trồng... Mỗi căn nhà thiết bị những trang bị mưu trí nhằm dùng năng lượng hiệu quả. Cụ thể, mục tiêu cắt giảm 70% lượng phát thải carbon và 30% lượng cấp nước. Hệ thống cung ứng năng lượng mặt trời sẽ đáp ứng 70% nhu cầu sử dụng điện của mỗi hộ mái ấm.

Một góc khu đô thị sinh thái Fujinawa với toàn bộ mái nhà của cư dân lợp tấm pin năng lượng mặt trời. Ảnh: AWS.

Một góc khu thị trấn sinh thái Fujinawa với cục bộ gia đình của cư dân lợp tấm pin năng lượng mặt trời. Ảnh: AWS.

Tại Việt Nam, mô phỏng thị trấn sinh thái dần xuất hiện tại những khu vực hữu ích thế vị thế, cảnh quan sẵn có. Tiêu biểu tại phía Nam Biên Hòa, Đồng Nai, cơ quan Novaland đang sản xuất dự án khu thành phố sinh thái mưu trí Aqua City trên khu đất rộng hàng trăm héc ta (giai đoạn 1). Dự án được xung quanh bởi sông Đồng Nai, Buông, sông Trong và đa dạng kênh rạch len lỏi, có khí hậu nóng bức do cây cỏ và mặt nước hiện hữu, là nhân tố kiện cần để sản xuất thành phố sinh thái.

Gần giống các khu thị trấn phát hành theo hướng vững bền trên trái đất, Aqua City cũng suy tôn trị giá của môi trường xanh khi bỏ ra tới 70% diện tích cho các mảng xanh và một thể ích nội khu giúp gắn kết con người với tự nhiên. 

Phối cảnh đô thị sinh thái thông minh Aqua City.

Phối cảnh thị trấn sinh thái mưu trí Aqua City của tổ chức Novaland.

Công trình động viên rèn luyện sức khỏe với trọng tâm sport đa năng trong nhà và ngoài trời rộng 2,2ha, hàng loạt bến xe chủ đề quy mô lớn từ 3.000-5.500m2, con đường dạo bộ ven sông, khu cắm trại, khu tập yoga hướng sông... Cùng với đó là những nhà cửa một thể ích hiện đại nhằm thiết kế lối sống thuận lợi đẳng cấp của một khu thị trấn ven sông, nâng cao chất lượng sống cho dân cư như bến du thuyền 5 sao, bến thuyền kayak, bảo tồn xe hơi, quảng trường bát ngát đẳng cấp Italy...

Phối cảnh bến du thuyền và không gian ven sông tại Aqua City.

Phối cảnh bến du thuyền và môi trường ven sông tại Aqua City.

"Khu thành phố sinh thái là sự gặp giữa nghệ thuật xây dựng nhà cửa bền vững và nghệ thuật điều hành thị trấn bền vững", kiến trúc sư Pierre Lefevre viết trong phân tích về thị trấn sinh thái vững bền Les écoquartiers.

Theo các chuyên gia, một khu đô thị sinh thái phải tụ hội các nhân tố kiến trúc xanh hay xây dựng xanh, vận dụng các kĩ nghệ dành dụm năng lượng, tạo không gian cho dân cư sử dụng các phương tiện liên lạc thô sơ, giảm phát thải và tốt cho sức khỏe như đi bộ, xe đạp... 

Sự tham gia của các ông lớn BĐS tiềm lực mạnh, giàu trải nghiệm sẽ góp phần sinh ra những khu đô thị kiểu mẫu, khuyến khích thúc đẩy phát hành quy hoạch toàn vùng, trong khoảng đó kiến tạo những không gian sống xanh, tiết kiệm năng lượng hiệu quả và phát hành bền vững.

Minh Anh

Nhằm trình bày sản phẩm nhà đất, thành phố vệ tinh và ngao du nghỉ dưỡng tại TP HCM cũng như các thức giấc phụ cận, Novaland công ty triển lãm Novaland Expo tham gia 4-8/12. Trưng bày vật phẩm có sự tham gia đồng hành trong khoảng các bên ý tưởnrg của Novaland trong phổ thông ngành như lưu trú - đẳng cấp sống, vật liệu xây đắp nội ngoại thất, tài chính ngân hàng, giải trí - sport. 


Xem tại: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét