Thứ Năm, 14 tháng 11, 2019

TP.HCM lên tiếng về “lùm xùm” lòng vòng công trình 307 triệu USD

Ngày 13/11, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã có tin tức bao quanh tố giác của liên doanh nước ngoài tại gói thầu Kiến tạo, xây đắp, vận hành nhà máy giải quyết nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè (XL-02) có giá trị 307 triệu đô la Mỹ, trong công trình Vệ sinh không gian TP.HCM công đoạn 2.

Gói thầu XL-02 có trị giá là 307 triệu USD, trong đó vốn mượn WB là 278 triệu đô la, ngân sách TP.HCM hơn 616 tỷ đồng (tương đương 29 triệu đô la).

04 tuần 3/2017, Ban Quản lý Đầu tư công trình Vệ sinh không gian TP đã lựa chọn 7 hồ sơ chứng nhận. Sau đó, chỉ còn 5 liên danh vượt lên vòng sơ tuyển là Samsung (Hàn Quốc) - Kolon (Hàn Quốc) - TSK (Nhật Bạn dạng), Wabag (Ấn Độ) - WTE (Đức), OTV (Pháp) - Dealim (Hàn Quốc), Acciona (Tây Ban Nha) - Vinci (Pháp), Dregremont (Hàn Quốc) - Posco (Pháp) đạt tiêu chuẩn tham gia dự thầu.

Sau 2 năm xem xét, ngày 7/3/2019, liên danh Acciona - Vinci được ưng chuẩn trúng thầu với 240 triệu đô la Mỹ. Sau đó một ngày, phù hợp đồng can hệ công trình được ký kết.

Trước kết quả trên, liên danh Samsung - Kolon - TSK không đồng ý và nhiều lần gửi kiến nghị đến Bộ Công an và phổ quát tập đoàn khác. Liên danh này nghĩ là, có dấu hiệu không sáng tỏ khi đơn vị đấu thầu. Họ nêu bỏ thầu thấp hơn 14,7 triệu đô la so với liên danh Acciona - Vinci nhưng vẫn bị loại. Hình như, liên danh Suez - Posco cũng kiến nghị Chính phủ và nêu quan điểm hồ sơ dự thầu của họ không được đánh giá khách quan dựa trên các nhân tố khoa học, kinh tế.

Sau khi có khiếu kiện của các nhà thầu, UBND TP.HCM yêu cầu Sở Chiến lược Đầu cơ kiểm tra và trong văn bản tham mưu UBND TP.HCM báo cáo Chính phủ, sở này tỏ ra lo âu khi phía trúng thầu là liên danh Acciona - Vinci có năng lực thuộc nhóm yếu nhất trong số 7 nhà thầu lọt tham gia đến vòng cuối cùng.

Lo ngại trên của Sở Ý tưởnrg Đầu cơ là có hạ tầng, bởi công trình xây dựng nhà máy có công suất giải quyết 480.000 m3/ngày nhưng liên danh Acciona - Vinci chỉ có năng lực kinh nghiệm xây đắp nhà máy có công suất 28.000 m3/ngày, tức ốm 17 lần so với đòi hỏi của dự án. 

Trả lời thắc bận bịu trên, ông Võ Văn Hoan cho nhân thức, lần chần án được WB tài trợ vốn nên phải thi hành theo những pháp luật mà vietnam ký kết với ngân hàng. Chưa kể, WB là cơ quan giám sát quá trình đấu thầu công trình từ đầu nên sẽ có những đánh giá về pháp luật chọn thầu khác với Sở Kế hoạch Đầu tư - tổ chức tham vấn và ko phải là tập đoàn trong cuộc.

Ông Võ Văn Hoan cho biết, quan niệm thông thường của TP khi lưu ý lại toàn thể vụ cáo giác của một nhà thầu thì công đoạn tố giác nhà thầu trước tiên là những thắc bận bịu, sau đó là tố cáo, suốt thời kỳ này gắn liền với công đoạn đấu thầu từ khi làm giấy tờ mời thầu, đến tổ chức chấm thầu, công bố thầu, kết luận thầu. Công đoạn này được giám sát chặt chẽ của Ngân hàng Trái đất (WB - cơ cỗ ván trợ vốn cho TP.HCM khai triển chấp hành công trình).

Ông Hoan nêu, những nội dung thắc bận bịu của doanh nghiệp đã được WB giải đáp rõ ràng và họ đều chấp thuận với tổ chức tư vấn đấu thầu của TP. WB nghĩ rằng, những yêu cầu của đơn vị là hoàn toàn không có căn cứ và phiên bản thân tổ chức đã có những vi phạm trong quá trình đấu thầu.

Theo Phó Chủ toạ UBND TP, dù đã có kết luận thầu, đã ký thích hợp đồng rồi nhưng đến nay công trình chưa thực hiện được vì theo qui định của qui định vietnam là phải khắc phục tố cáo trước khi thực hiện. Trong giai đoạn này, TP có hỏi quan niệm các cơ quan thì WB gửi thư cho TP phải triển khai ngay dự án, còn khắc phục khiếu nại là việc khác và WB cam đoan những nội dung này họ đã khiến cho việc với công ty. Như vậy, cáo giác này đã được giám sát, xử lý rất nghiêm ngặt và có quan điểm rất chi tiết của WB nhưng hiện thời TP đang chờ quan điểm của các cơ quan Trung ương.

“TP.HCM vẫn bảo lưu quan điểm chọn lựa nhà thầu Liên danh Acciona - Vinci. Đến nay, dự án chưa gây thiệt hại cho TP do mới ký phù hợp đồng và chưa giải ngân, nhưng nếu như khiến cho lờ đờ trễ đến một mức nào đó đến hạn thì xem như mất công trình”, ông Võ Văn Hoan thể hiện sự quan trọng.

Can hệ đến nhân tố này, tại văn bản gửi Thủ tướng cách đây không lâu, thây mặt WB khẳng định, giai đoạn đấu thầu đã được chấp hành tuân hành theo chỉ dẫn buôn bán đấu thầu được áp dụng theo quy định tại các thỏa thuận pháp lý giữa vietnam và Nhà băng Tái thiết tạo ra (IBRD), Doanh nghiệp Sản xuất Thế giới (IDA) và đã chiếm được gần như những sự phê duyệt theo đòi hỏi từ phía WB.

WB khẳng định, các nhân tố chi tiết được nêu ra trong các thư cáo giác từ hai công ty Liên danh dự thầu (Samsung - Kolon - TSK và Suez - Posco) đã được giải quyết trong giai đoạn chọn sơ tuyển và quá trình đánh giá giấy tờ dự thầu bởi tập đoàn thi hành công trình. Trên hệ thống của WB giám sát mua sắm đấu thầu các dự án WB tài trợ, giai đoạn khắc phục các tố cáo này được xem là đã được khép lại theo ý kiến của WB.

WB chú ý, với thích hợp đồng gói thầu đã được ký với nhà thầu trúng thầu, Liên danh Acciona - Vinci vào tháng 3/2019 nhưng chưa được kích hoạt hiệu lực bởi sự lờ đờ trễ thanh toán trợ thời ứng thích hợp đồng, nguyên do chính là các cáo giác.

WB cũng nhấn mạnh, sự thành công của tiêu chí phát hành công trình dựa vào lớn tham gia sự thắng lợi của gói thầu quan trọng này. Vì vậy, WB ân hận thúc TP.HCM tiến tới mau lẹ khởi công và khai triển thi hành thích hợp đồng Đồng thời với việc khắc phục bất kỳ các tố giác còn đang tiếp diễn nào đó để không bị tiếp tục lờ đờ trễ, giảm lợi ích của TP.HCM và người dân TP.

Theo Huyền Xoa

Bizlive


Có thể bạn quan tâm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét