Thứ Tư, 6 tháng 11, 2019

Top đầu trái đất về xuất khẩu, thuỷ sản vn vẫn đương đầu hàng loạt hạn chế nhạo

Ngày 6/11 đã diễn ra phiên chất vấn đối với lực lượng vấn đề về nông nghiệp và sản xuất vùng quê, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhập cuộc giải đáp làm rõ các nội dung có can dự.

Liên quan đến biện pháp sản xuất vững bền ngành thủy sản thời gian tới, Phó Thủ tướng cho nhân thức, những năm qua lĩnh vực thủy sản vn đã có bước sản xuất khỏe mạnh. 10 bốn tuần đầu năm 2019, giá trị xuất khẩu đạt 7,1 tỷ đô la Mỹ. vietnam đã biến thành hàng ngũ nước có giá trị xuất khẩu thủy sản lớn nhất trái đất.

Dĩ nhiên, ngành nghề thủy sản còn phổ biến sống sót, hạn chế giễu và đứng trước phổ thông khó khăn thách thức: Diện tích đóng gói còn chưa tương thích với tiềm năng. Cơ cấu ngành thủy sản chưa có lí, hệ thống cơ sở vật chất thủy sản còn lạc hậu, thiếu đồng bộ. Vốn đầu cơ cho cơ sở thủy sản còn khó khăn. Doanh nghiệp sản xuất của ngành thủy sản chưa hiệu quả, chất lượng và trị giá gia tăng của lĩnh vực thủy sản còn thấp. Việc kiểm soát an ninh nguồn lợi thủy sản chưa được chú ý. Chính sách cho phát hành thủy sản (Nghị định 67) chưa hiệu quả. Đặc biệt là hiện trạng tấn công bắt cá phi pháp tại vùng biển nước ngoài vẫn chưa được ngừng điểm.

Top đầu thế giới về xuất khẩu, thuỷ sản Việt Nam vẫn đối mặt hàng loạt hạn chế - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho nhân thức, đòi hỏi đặt ra là phải phát hành ngành thủy sản vn thành một ngành đóng chai hàng hóa có kinh nghiệm, có tài năng cạnh tranh cao trên thị trường trái đất trên cơ sở vật chất khai thác những tiềm năng, ưu thế từng vùng, từng địa phương; khắc phục những tồn tại, khó khăn, thử thách để tạo ra bền vững lĩnh vực thủy sản, góp phần phát hành kinh tế thị trấn hội, giải quyết việc làm cho và nâng cao đời sống của người công phu.

Theo Thủ tướng, nhiệm vụ đột nhiên phá trong tái cơ cấu ngành nghề thủy sản trong thời kỳ đến chính là tái cơ cấu ngành nghề thủy sản, chuyển mạnh sang nuôi trồng biển nhằm xúc tiến phát triển thủy sản, dịch chuyển cơ cấu công phu, khắc phục đa dạng việc làm cho, nâng cao đời sống cho người dân.

Trong khi đó, cần tập trung kiểm tra, nhân tố chỉnh, bổ sung và lập mới các quy hoạch theo Luật Quy hoạch xác định rõ các quy hoạch cần tích phù hợp vào Quy hoạch vùng và Quy hoạch tỉnh như Quy hoạch cơ sở thủy sản, giao thông, thủy lợi, điện, tin tức truyền thông, Cảng cá, khu neo đậu tàu bè…

Ưu tiên vốn ngân sách nhà nước đầu tư cho các công trình hạ tầng cấp thiết như: Hoa Phượng đỏ cá, khu neo đậu tàu thuyền, các công trình cơ sở nuôi trồng thủy sản, trong đó dồn vào một chỗ cho khu vực duyên hải và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Đồng thời, vấn đề chỉnh những nội dung còn hạn dè bỉu, chưa phù hợp như chế độ về nguồn hỗ trợ cho ngành thủy sản. Xây dựng các chế độ động viên tạo ra các đội tàu Viễn Dương, phát hành dịch vụ hậu cần nghề cá, các chính sách khuyến khích Áp dụng công nghệ công nghiệp, thay đổi sáng tạo trong sản xuất nuôi trồng thủy sản.

Trong phần chất vấn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đề cập việc giải quyết xong điểm tình trạng tàu cá vn vi phạm các luật pháp về khai thác hải sản. Khác lạ là việc đánh bắt cá trái phép tại hải phận nước ngoài. Theo Phó Thủ tướng, sau khi Uỷ ban châu Âu EC cảnh báo “thẻ quà” với Việt Nam, dù đã có phổ quát lãnh đạo trong khoảng Chính phủ nhưng trạng thái đánh bắt cá bất hợp pháp vẫn chưa xong xuôi.

“Hiện tại, còn 7 địa phương có tàu cá của ngư dân vi phạm, bị nước ngoài bắt giữ, giải quyết. Tuần sau, đoàn công việc của Uỷ ban Châu Âu EC sẽ quay về vn để rà soát, xem xét có gỡ “thẻ tiến thưởng” cho Việt Nam hoặc nâng mức cảnh báo “thẻ đỏ”. Giả dụ không được gỡ thẻ tiến thưởng, thậm chí bị nâng mức cảnh báo “thẻ đỏ” sẽ tác động lớn đến thị trường xuất khẩu của thủy sản vietnam và ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển của ngành thủy sản và nền kinh tế của vietnam và đời sống người dân”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Theo Bảo Vy

BizLive


Xem tại: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét