Chủ Nhật, 3 tháng 11, 2019

Tiktok và cơn khát sự nhiều người biết đến của những đứa trẻ khu ổ chuột Ấn Độ

Faiz Khan, một học sinh tới trong khoảng Wadala, Mumbai, Ấn Độ đã mở đầu tham gia nền móng san sẻ đoạn ghi hình trên Áp dụng nhiều người biết đến TikTok từ một năm trước. Và giờ đây, account có tên Faisal Shaikh của anh đã trở thành một trong những ngôi sao trên nền móng này, với hơn 15 triệu khán giả. Tất nhiên mới đây, trương mục của Khan đã bị khóa một tuần, sau một video có nội dung can dự tới chính trị. Bởi vậy, giờ anh cố gắng xây dựng các đoạn ghi hình với nội dung là các bài hát bi hùng, mà anh tin là nó thích hợp với chính mình.

"Người nào mà chẳng phải trải qua những ngày 04 tuần sau chia tay", anh nói với thú vui hớn hở trên môi.

Giống như phổ biến khách hàng TikTok khác tại Ấn Độ, Khan tới trong khoảng khu ổ chuột Gharib Nawaz của Mumbai, thành phố đông dân nhất Ấn Độ. Anh sống cùng với thân phụ mẹ và hai anh chị em của bản thân mình. Thân phụ anh làm cho nghề tài xế, chắt bóp từng đồng để cho các con đi học. Ngoài giờ học, Khan khiến thêm công tác bán hàng cho các chương trình, sự kiện. Đây cũng là nguồn thu nhập giúp anh có thể tự tậu cho bản thân một chiếc iPhone, để bước chân tham gia quả đât TikTok.

Mỗi ngày, anh thực hiện 2 tới 3 đoạn ghi hình. Vị trí quay là ở khắp mọi nơi tại Mumbai, từ các tuyến các con phố quanh co khu Byculla, Wadala và các khu xã khác. Đây cũng là nơi đám đông thanh thiếu niên sử dụng TikTok tụ tập mỗi tối để xem đoạn ghi hình và cùng giúp nhau tạo nội dung mới. Khan nhập cuộc cùng họ sau giờ học, sau đó về nhà để suy nghĩ ra các nội dung mới để chấp hành tham gia ngày hôm sau.

Tại một ngã ba đầy những thanh thiếu niên đang chơi TikTok, Ayan Sheikh, 18 tuổi, chào đón Khan bằng một câu hỏi cùng niềm vui nhếch mép: "Có bao nhiêu người?"

"400.000 lượt. Còn cậu?", Khan tư vấn.

"Hơn 700.000", Sheikh đáp.

Những thanh niên này đang bàn bạc về những người theo dõi họ trên TikTok. Ở Mumbai, số lượt theo dõi như một loại tiền tệ, là thước đo trị giá của những người trẻ tuổi này.

Tiktok và cơn khát sự nổi tiếng của những đứa trẻ khu ổ chuột Ấn Độ - Ảnh 1.

Faiz Khan, Ayan Sheikh (thứ nhị và thứ ba trong khoảng trái sang) và những người dùng TikTok khác ở Mumbai.

Kể trong khoảng khi công bố ở Ấn Độ, cơn sốt TikTok đã càn quét cả tổ quốc này, trong khoảng khu ổ chuột đến khu nhà giàu tại các thành phố lớn, tới đến các thành phố tí hon và những ngôi làng bóng gió. Hơn 200 triệu người mua hàng tháng đã biến Ấn Độ thành phố trường phì nhiêu của nhà phát hành China ByteDance.

Đối tượng chính của TikTok ở Ấn Độ là thanh thiếu niên và tuổi teen ở tuổi đôi mươi, nói tiếng Hindi hoặc vài ngôn ngữ khác trong khu vực. Đây cũng là một trong các lý do chính cho sự phổ biến của Áp dụng này ở Ấn Độ, bởi mặc dầu nó bị kiểm duyệt y về nội dung chính trị, nhưng vận dụng này vẫn có sức hấp dẫn phần nhiều công chúng, mặc dầu họ có mù chữ. Bởi bí quyết giao du chính trên TikTok là duyệt y ngôn ngữ, video hơn là tin nhắn hay văn phiên bản.

Các nhà quảng bá phim Ấn Độ cũng đổ xô tham gia ứng dụng này, thanh toán cho những người có tác động ở mọi ngành, trong khoảng 3.000 rupee (43 đô la Mỹ) trở lên để truyền bá một bài hát sắp mở bán, hoặc một bộ phim.

CEO Facebook Mark Zuckerberg cách đây không lâu đã cho biết ông ngạc nhiên trước sự lớn mạnh của TikTok, liệt kê rằng vận dụng này đang có sự bắt đầu rất tốt trong Mỹ và giờ gây áp lực cho cả Instagram ở Ấn Độ. Nhà phát triển ByteDance cũng đang có ý tưởnrg đầu tư thêm 1 tỷ đô la tham gia Ấn Độ trong ba năm tới để khuếch trương ảnh hưởng. Hiện công ty đã chi 100 triệu đô la để sản xuất hoạt động mua bán này.

Tiktok và cơn khát sự nổi tiếng của những đứa trẻ khu ổ chuột Ấn Độ - Ảnh 2.

Các thanh thiếu niên đang quay đoạn ghi hình TikTok trên phố thị trấn Mumbai.

Nhưng vào bốn tuần 7/2019, một nhóm 5 thanh thiếu niên Hồi giáo được gọi là Team 07 - bao gồm Faisal Shaikh, thần tượng của Khan - với tổng cộng hơn 65 triệu khán giả, đã đăng vận tải một đoạn đoạn ghi hình về vụ việc của Tabrez Ansari. Tabrez Ansari là một người lao động người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà người Hồi giáo, đã bị buộc tội trộm xe đạp và bị một đám côn đồ trói vào cột đèn, tiến công đập man rợ. Đoạn video khắc ghi cảnh hành hung này sau đó được san sẻ trên các công cụ truyền thông phố hội.

Các nhà chức trách, bao gồm cả thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã thông báo về các video ủng hộ bạo lực như thế này. TikTok nhanh lẹ cấm video và cả account của ba thành viên trong Team 07, bao gồm Faisal Shaikh. Các đối tác lăng xê cũng mau lẹ xóa các video, hình ảnh lăng xê có Shaikh và các thành viên khác của Team 07.

Lúc trước, TikTok từng có 3 tuần bị cấm ở Ấn Độ bởi bị chính quyền nghĩ là Áp dụng này đang làm trẻ con gặp mặt gian nguy trước những kẻ tù nhân tình dục và khiêu dâm. Lệnh cấm này khiến cho TikTok mất đi khoảng 15 triệu người dùng. Vì vậy, các chính sách điều hành của TikTok giờ rất thẳng thừng với các loại nội dung can dự đến bạo lực hay chính trị.

Khan cho biết một đoạn ghi hình có dùng súng đồ chơi đã khiến cho account của anh bị đóng băng trong một tuần. Còn nhì đoạn ghi hình tương tự của Ayan Sheikh, cũng đã bị xóa. Yếu tố này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất kênh và giữ lượt khán giả của các account TikTok.

"Tôi không muốn mất lượt thích, các nội dung và thời điểm chỉ vì nhân tố chính trị", Sheikh nói. "Tôi không thể để tài khoản của chính mình bị cấm một lần nữa."

Giả dụ so sánh với Facebook và Google, nền tảng đoạn ghi hình của Trung Quốc có vẻ như rất tuân thủ các chính sách địa phương và đang được chính phủ Ấn Độ ghi nhận. Ngoài ra các công ti Mỹ mua cách lách luật, ByteDance chỉ dễ chơi là vâng lệnh mọi yêu cầu, kể cả việc đặt các trọng điểm lưu trữ ở Ấn Độ. Thây mặt TikTok nói rằng "cần có một bí quyết tiếp xúc được bản địa hóa" cho khách hàng ở những nơi không giống nhau.

Tiktok và cơn khát sự nổi tiếng của những đứa trẻ khu ổ chuột Ấn Độ - Ảnh 3.

Một "trọng tâm TikTok" ở Mumbai, nơi các thanh thiếu niên thường tụ tập quay video.

Cơn bão dư luận bao quanh vụ việc về Tabrez Ansari đã dịu lại. Môi trường TikTok cũng trở thành sục sôi trở lại. Team 07 và các thành viên của nó vẫn là niềm ước mơ của các thanh thiếu niên trẻ, vì sức tác động của họ trên TikTok. Tất nhiên, phần lớn đã thức giấc táo hơn và tránh xa các nội dung can hệ đến chính trị. Giả dụ muốn nói lên quan niệm về một vấn đề gì đó, phổ quát người sẽ chuyển sang sử dụng Instagram và các nền móng khác.

Với rộng rãi người như Khan, khát khao được theo bước thần tượng Faisal Shaikh của bản thân vẫn luôn cháy bỏng. Bởi nó gắn liền với cơ hội thoát khỏi nghèo đói và trở thành ngôi sao.

Vừa qua, Sheikh đã được mời đến một bữa tiệc của những người có tác động ở Mumbai, nơi những người tham gia được tặng vàng và cơ hội gắn kết với các đồng nghiệp của họ. Tham gia tháng năm, sau khi lệnh cấm TikTok được tháo bỏ, tổ chức kinh doanh đã doanh nghiệp một cuộc tranh tài kéo dài một tuần và trao giải thưởng hàng ngày lên tới 12.500 đô la Mỹ cho ba người dùng đăng đoạn ghi hình với hashtag #ReturnOfTikTok. Chiến dịch thu hút gần một tỷ lượt xem.

Và giờ đây, TikTok đang biến thành một công cụ để các thanh thiếu niên Hồi giáo biểu hiện lòng chung thủy với giang sơn. Các video yêu nước, chả hạn như truyền tụng quân đội Ấn Độ, trở thành đặc biệt trong nhóm.

Tối tối, các đội ngũ thanh thiếu niên sẽ buộc hay tạo kiểu tóc thật đẹp, mặc đồ lung linh, xuống thị trấn gặp gỡ nhau để cùng "lên TikTok" PR bạn dạng thân.

Tiktok và cơn khát sự nổi tiếng của những đứa trẻ khu ổ chuột Ấn Độ - Ảnh 4.

Faiz Khan trong khu ổ chuột, nơi sinh sống của gia đình chính mình.

"Vì một số nguyên do, những Miyanbhais [một thuật ngữ chỉ người Hồi giáo] đang trở nên nổi tiếng hơn trên nền móng này. Ví dụ như Madboy37, Little Danish, Shahrukh, Team 07... đều là Miyanbhais", Abdul Rafique Khan, 18 tuổi, nói.

Rafique là thành viên của một nhóm chơi TikTok có tên Team 37, được đặt tên mô phỏng theo Team 07. Anh nói: "Chúng tôi muốn trở thành nhiều người biết đến, nhưng chúng tôi không chạy theo đồng tiền".

Còn Faiz Khan, mặt khác, muốn dùng nền móng này để trở thành một ngôi sao ca nhạc một ngày nào đó. "Sau khi tôi chiếm được vài lượng người theo dõi phù hợp trên TikTok, tôi sẽ sản xuất một bài hát trên YouTube", anh nói.

Theo Bảo Nam

Trí Thức Trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét