Thứ Năm, 14 tháng 11, 2019

Tiền rẻ, người dân Mỹ đang ngồi trên núi nợ 14 nghìn tỷ đô la

Các hộ mái ấm ở Mỹ đang gánh khối nợ kỷ lục 14 nghìn tỷ đô la, gồm những khoản như nợ thế chấp nhà, nợ thẻ nguồn đầu tư, nợ học tập, và các dạng nợ khác.

Trang CNN Business dẫn thông báo do Cục Dự trữ Liên bang (FED) chi nhánh New York báo cáo ngày 13/11 cho nhân thức tổng nợ của các gia đình ở Mỹ tăng 0,7% trong quý 3 cách đây không lâu, tiếp liền xu hướng tăng đã kéo dài 5 năm. Tỷ lệ lạm phát thấp, niềm tin tiêu dùng mạnh, và lãi suất thấp là những yếu tố động viên người Mỹ mượn nợ.

So với mức đỉnh cũ xây dựng vào năm 2008, nợ của các hộ gia đình ở Mỹ hiện tăng thêm khoảng 1,3 nghìn tỷ USD, nhưng con số này chưa tính tới yếu tố lạm phát hay quy mô lớn hơn của nền kinh tế Mỹ hiện giờ.

Trong tổng nợ, các khoản vay thế chấp nhà chiếm đoạt nhiều phần nhất 9,44 nghìn tỷ đô la, tăng 0,3% so với quý 2. Nợ học tập tăng 1,4%, lên mức 1,5 nghìn tỷ đô la Mỹ. Nợ thẻ nguồn đầu tư ngày càng tăng 13 tỷ đô la trong quý.

Rất nhiều các khoản mượn này - đặc biệt là vay thẻ tín dụng và mượn thế chấp nhà - giúp hỗ trợ tiêu xài, cột trụ lớn nhất của nền kinh tế Mỹ thời tiến bộ. Đương nhiên, lượng mượn nợ kếch xù như vậy có thể đặt ra nguy cơ không bé dại đối trong trường phù hợp nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái và tỷ trọng thất nghiệp gia tăng.

Trong phiên nhân tố trần trước Quốc hội Mỹ ngày 13/11, Chủ tịch FED Jerome Powell cảnh báo rằng nợ của các đơn vị ở Mỹ đang "ở mức cao lịch sử", nhưng phát dấu hiệu rằng ông không sốt ruột phổ quát về việc người tiêu xài mượn nợ để chi tiêu.

Trong một lên tiếng ngày 13/11, ông Peter Boockvar, Giám đốc đầu tư thuộc Bleakley Advisory Group, chỉ ra một điểm đáng ngại là tỷ lệ nợ so với doanh thu của các hộ gia đình ở Mỹ đang cao hơn đa dạng so với hồi thập niên 1980 và 1990.

Đương nhiên, phổ thông chuyên gia khác nghĩ rằng nền kinh tế Mỹ bây chừ đã lớn hơn đa số so với cách đây một vài thập kỷ, đồng nghĩa với việc nền kinh tế có thể xử lý một khối nợ lớn hơn trước.

Trong quý 2, tỷ lệ nợ hộ mái ấm so với tổng item nội địa (GDP) của Mỹ đứng ở 76%, theo dữ liệu của FED chi nhánh St. Louis. Báo cáo này thấp hơn nhiều so với mức đỉnh 100% tham gia năm 2009.

Lãi suất cho mượn ở Mỹ giảm mạnh mấy bốn tuần mới đây do FED hạ lợi nhuận suất 3 lần trong 3 cuộc họp liên tục nhằm cung cấp tăng trưởng kinh tế Mỹ trong bối cảnh sức ép trong khoảng thương chiến Mỹ-Trung và kinh tế thế giới giảm tốc.

"Các số liệu được đưa ra cho thấy các hộ mái ấm tranh thủ môi trường lãi suất thấp để mượn nợ đa dạng hơn", nhà tìm hiểu Donghoon Lee thuộc FED New York nói trong một tuyên bố.

Lên tiếng của FED New York cho nhân thức tỷ trọng nợ quá hạn gia tăng mặc dầu tỷ trọng thất nghiệp ở Mỹ đang ở mức thấp kỷ lục. Khoảng 4,8% dư nợ tiêu dùng ở Mỹ bị trễ hạn thanh toán trong quý 3, so với mức 4,4% trong quý 2. Lượng nợ bị quá hạn là 667 tỷ USD, trong đó có 424 tỷ đô la quá hạn từ 90 ngày trở lên.

Nợ học tập tiếp tục là một "điểm nóng" trong bức ảnh mượn nợ của người tiêu dùng Mỹ. Trong quý 3, số nợ học tập bị quá hạn trả tiền hơn 90 ngày hoặc vỡ nợ chiếm hữu 11% trong tổng số 1,5 nghìn tỷ đô la của loại nợ này.

Lãi suất thẻ tín dụng ở Mỹ gần đây đã chạm mức 17%, cao nhất trong ít ra 25 trở lại đây, khiến thẻ tín dụng trở thành một loại hình vay nợ khác lạ đắt đỏ. Một phần khởi thủy dẫn tới lãi suất thẻ nguồn hỗ trợ tăng là cuộc cạnh tranh ác liệt giữa các nhà sản xuất thẻ để thú vị khách hàng phê chuẩn các chương trình điểm thưởng lôi cuốn.

Theo các chuyên gia, khi khuyến mãi càng lớn, thì lãi suất đối với các khoản nợ thẻ càng bị đẩy lên để bù chi tiêu cho các hãng thẻ, khi mà người tiêu dùng không mấy chú ý tới lợi nhuận suất của các khoản vay bằng thẻ.

Theo Bình Minh

VnEconomy


Có thể bạn quan tâm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét