Thứ Sáu, 15 tháng 11, 2019

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường: Ô nhiễm rác thải nhựa đã biến thành nhân tố báo động!

GS.TS. Đặng Thị Kim Chi, Chủ toạ Hội đồng Khoa học và công nghệ, Hội Kiểm soát an ninh tự nhiên và không gian vietnam, đánh giá việc thu gom, tái giễu cợt, tái sử dụng và xử lý các sản phẩm nhựa khó phân hủy và những túi nylon dùng một lần ở vn vẫn còn số đông bất cập.

Việc xử lý không triệt để và quản lý không tốt dẫn đến tất cả tác hại đối với môi trường của chúng ta, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

"Trong thiên nhiên, loại sản phẩm nhựa khó phân hủy, túi nylon có thể tồn tại tới vài trăm năm và chính sự tồn tại này sẽ làm tác động đến thành phần đất, nước", bà nói.

Bởi giả dụ túi nylon được giải quyết bằng nhiệt thì sẽ sinh ra tất cả khí độc. Hình như đó, việc người Việt đang sử dụng túi nylon trong sinh hoạt hằng ngày như một lề thói đã dẫn đến rác thải nylon tăng thêm.

Ví dụ, tại Thủ đô, mỗi ngày người dân thải ra 5.000 tấn rác, trong đó khoảng 7%-8% là nylon hoặc vật phẩm nhựa khó phân hủy.

"Tình trạng này báo động chúng ta rằng nếu không trông thấy tác hại của túi nylon, rác thải nhựa thì không chỉ thế hệ chúng ta mà cả thế hệ sau này sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề", bà nói.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho nhân thức lượng chất thải nhựa và túi nylon choán khoảng 6-8% trong chất thải rắn sinh hoạt. Tương tự bà Chi, ông Nhân thể hiện sự quan trọng tới tác hại của rác thải nhựa khi chúng thâm nhập vào chuỗi hệ thống dòng chảy trong đất liền và được chuyên chở ra sông, ra biển, phân rã thành các mảnh bé nhỏ. Trong khoảng đó các sinh vật biển có thể nuốt phải, tác động đến sự hô hấp hoặc ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hoá, hoặc đi tham gia chuỗi bánh kẹo, là mối ăn hiếp doạ đối với không gian và hệ sinh thái.

Theo ông, chất thải nhựa đang càng ngày càng gia tăng, nhất là từ việc dùng sản phẩm nhựa sử dụng một lần và túi nylon khó khăn phân hủy. Việc giải quyết rác thải túi nylon chủ chốt bằng biện pháp chôn lấp vì trị giá thu hồi để tái nhạo báng thấp. Chất thải nhựa sử dụng một lần và túi nylon nếu không kiểm soát tốt sẽ ảnh hưởng xấu đến môi trường sống.

"Ô nhiễm rác thải nhựa đã trở thành nhân tố báo động và giải quyết rác thải nhựa đang đặt ra khôn xiết vội vã", ông nhấn mạnh.

Để giải quyết những nguy cơ này, bà Chi nghĩ là một mặt cần tăng cường tuyên truyền với người tiêu dùng nhằm giảm dùng túi nylon khó phân hủy, mặt khác, cần tiến đến cấm sử dụng item nhựa khó khăn phân hủy và túi nylon mỏng dính dùng một lần.

"Có một vài ý kiến nghĩ rằng, khiến cho như vậy sẽ gây hoang mang, không đủ sản phẩm thay thế, đẩy đơn vị sản xuất đi tham gia gian truân. Nhưng khi đã cấm, thì buộc công ty, cư dân, xã hội phải mua ra những giải pháp mới thay thế, thân thiết với môi trường", bà nói.

Bên cạnh đó, bà cũng bắt buộc cần phải tìm hiểu, bắt đầu tái nhạo báng, tái sử dụng rác thải nhựa theo chế độ có ích cho không gian.

Ở giác độ cơ quan điều hành, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho nhân thức Chính phủ đã trình Quốc hội ưng chuẩn Luật Thuế Kiểm soát an ninh môi trường. Luật quy định túi nylon không thân thiết với không gian là một trong những đối tượng chịu thuế bảo kê không gian. Chính phủ cũng đã tiếp diễn yêu cầu với Quốc hội điều chỉnh nâng mức thuế kiểm soát an ninh không gian đối với túi nylon không dễ dàng phân hủy tại Quyết nghị số 579 trong năm 2018 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nâng mức thuế từ 40.000 đồng/kg lên 50.000 đồng/kg.

Theo ông, trong thời gian đến, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp diễn phối thích hợp với Bộ Vốn đầu tư bình chọn hiệu quả chế độ thuế kiểm soát an ninh không gian để từ đó có các giải pháp kinh tế, khí cụ kinh tế đối với công ty đóng chai đồ nhựa dùng một lần và túi nylon không dễ dàng phân hủy.

T.Công

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét