Thứ Bảy, 9 tháng 11, 2019

Thời gian mẫn cảm sắp tới: TQ làm cả quả đât 'rung chuyển' vì đợt 'càn quét' giết lớn nhất năm

China hiện đang thu sắm giết mổ lợn trên khắp quả đât để thay thế cho hàng triệu con lợn bị đề nghị tiêu hủy vì dịch tả lợn châu Phi (ASF). Việc này đã khiến cho giá giết thịt lợn cả trái đất tăng, đem đến thu nhập và lợi nhuận vĩ đại cho phổ quát tổ chức kinh doanh châu Âu và Nam Mỹ, đặc biệt những hãng cung cấp giết mổ lợn, thịt bò và thịt gà.

Đoàn kết Châu Âu (EU), nhà sản xuất thịt lợn lớn thứ 2 thế giới sau Trung Quốc, đã tăng cường xuất khẩu giết lợn sang giang sơn châu Á này. Tuy nhiên, lượng làm thịt sắm từ EU chỉ đáp ứng được một phần trong lượng thiếu hụt tại Trung Quốc.

Argentina và Brazil đã chấp nhận các kế hoạch xuất khẩu mới và tăng nhanh bán thịt bò, giết gà và thịt lợn cho đối tượng mua hàng Trung Quốc. Dĩ nhiên, trong lúc đó, những nhà đóng gói Mỹ lại không thể khó khăn do những quan thuế do Bắc Kinh ứng dụng trong cuộc thương chiến.

Rộng rãi nước nhà châu Á khác cũng đã bắt đầu tăng cường du nhập giết thịt lợn để đối phó với hậu quả của ASF. Việt Nam, Philippines, Triều Tiên, Hàn Quốc, Lào, Myanmar và Campuchia đang nỗ lực giữ vững các đợt bùng phát thổ tả lợn - loại virus có tài năng khiến cho lợn chết vì bệnh nhưng lại không có tổn hại đối với loài người.

Justin Sherrand, nhà kế hoạch toàn cầu tại Rabobank, cho biết: "Việc Trung Quốc đẩy mạnh thu tìm giết lợn là tin tốt đối với những công ty nhập cuộc chế biến và có giấy phép xuất khẩu tới TQuốc".

 Thời điểm nhạy cảm sắp tới: TQ làm cả thế giới rung chuyển vì đợt càn quét thịt lớn nhất năm - Ảnh 1.

Một siêu thị bán giết thịt lợn ở Nam Ninh, Quảng Tây, China. Ảnh: Bloomberg

Sự thiếu hụt làm thịt lợn tại Trung Quốc được cho là sẽ trở thành trầm trọng hơn khi dịp Tết Nguyên Đán tới tham gia cuối tháng 1. Giết thịt lợn và các đồ ăn chứa làm thịt lợn đóng vai trò quan trọng chẳng thể thay thế trong bữa ăn và văn hóa ngày lễ của người China.

Một trong những nhà cung cấp lớn của châu Âu là Danish Crown cho biết có thể thấy ý định làm thịt lợn ở Trung Quốc tăng rõ rệt vào thời điểm Tết Nguyên Đán. Tiềm năng xuất khẩu làm thịt vào năm 2020 cũng rất hứa hứa hẹn.

Công ty nông nghiệp nhà nước Trung Quốc COFCO cho biết đã đồng ý sắm 100 triệu USD trị giá giết lợn từ Danish Crown để giúp xoa dịu tình trạng thiếu giết lợn trong nước.

Các nhà máy tại Nam Mỹ

Rabobank ước lượng số lượng lợn ở Trung Quốc đã giảm nửa kia trong 8 04 tuần đầu năm 2019 và có thể sẽ giảm 55% vào thời gian cuối năm.

Vừa mới đây, phổ quát nhà máy sản xuất giết thịt ở Argentina và Brazil đã được cấp phép xuất khẩu sang China với các loại mặt hàng như giết mổ bò, giết gà và giết thịt lợn. Song song, một vài nhà máy đã được tạo dựng cửa trở lại do nhu cầu tăng thêm trong khoảng Trung Quốc.

"Khi một nhà máy đi tham gia hoạt động quay về, họ nghĩ về thị trường China," một quan chức Argentina nói.

Brazil cũng chẳng hề ngoại lệ.

Theo hiệp hội thương mại Brazil, chỉ trong một lượt xét thông qua, Bắc Kinh chuẩn y hơn gấp đôi số lượng nhà máy sản xuất giết bò Brazil giấy phép xuất khẩu trực tiếp làm thịt sang China đại lục - đến con số hiện tại là 33 nhà máy.

Brazil đã xuất khẩu 1,64 triệu tấn làm thịt bò trong năm 2018 - China tậu 19,3% tổng khối lượng. Các dự báo cho thấy quốc gia Nam Mỹ này sẽ xuất khẩu được 1,8 triệu tấn giết thịt trong năm nay.

"Trung Quốc là hoạt động mua bán trả giá cao nhất cho người chế biến thịt ở Brazil," một chỉ đạo công ty làm thịt Brazil trả lời Reuters..

Tổ chức kinh doanh Mỹ chịu thiệt vì thương chiến

Hàng rào thuế quan do TQuốc áp lên làm thịt lợn Mỹ khiến ngành công nghiệp đóng chai làm thịt của Mỹ chịu ăn hại trong cuộc cạnh giành giật thị phần.

Trent Thiele - chủ trang trại chăn nuôi khoảng 60.000 con lợn/1 năm và là chủ tịch Hiệp hội Đóng gói Làm thịt lợn ở Elma, Iowa - nói thương chiến đã khiến tổn hại các nhà chế biến lợn của Mỹ. Ông Thiele nói ông mong muốn bán thịt lợn cho người tiêu dùng China hơn là kiếm tìm hoạt động mua bán khác do vì Trung Quốc sắm cả những vật phẩm như chân và nội tạng lợn - những mặt hàng mà các nước nhà khác hiếm khi sắm.

"Hồ hết các quốc gia tình địch của chúng tôi đang có được phân khúc mà đáng nhẽ Mỹ sở hữu nếu không có đòn trả nủa thuế quan từ Trung Quốc".

Hiện tại, giá thịt lợn du nhập đã tăng hơn 100% so với thời gian đầu năm 2019. Chính phủ Trung Quốc và các công ty du nhập đều phải nỗ lực yếu tố phối giá cả và nguồn cung để đảm bảo người địa phương trong nước có giết mổ lợn sử dụng.

Theo Tất Đạt

Trí Thức Trẻ


Xem nhiều hơn: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét