Thứ Sáu, 22 tháng 11, 2019

Thoát khỏi sự trì hoãn với nguyên lý '4 giây, 2 phút , 72 giờ và 21 ngày': Thế cục ngắn ngủi đâu có chỗ cho lần khân, đừng để tụt dốc không phanh mới ân hận!

Đã bao lần bạn tự bản thân mình đặt ra những chỉ tiêu mong muốn? Nếu như câu tư vấn là chưa, có vẻ như bạn không thực sự thèm khát như bạn nghĩ.

Hạnh phúc có thể được diễn giải theo tất cả cách. Tuy nhiên, đối với số đông quần chúng, vui vẻ là mua được mục đích sống trong đời. Khi có tiêu chí để theo đuổi, tổng thể quả đât quan của bạn sẽ đổi thay. Đó chính là bước đột phá giúp bạn tậu tới êm ấm.

Cho nên, muốn êm ấm, đầu tiên bạn phải đưa ra danh sách ra những mục tiêu của bản thân. Một khi đã xác định rõ ràng, bạn sẽ biết phải hành động ra sao. Dưới đây là 6 nguyên lý giúp bạn hoàn thành chúng.

4 giây

Lời nhắn nhủ: Hãy hít sâu thở đều khoảng 4 giây trước khi hành động và đưa ra bất cứ quyết định cần thiết nào.

Chúng ta thường hay trì hoãn mỗi khi phải đưa ra những quyết định quan trọng. Nó giống như một gánh nặng khó chịu, khiến chúng ta cứ chần chừ cho đến phút cuối. Để rồi, chúng ta cảm thấy ăn năn vô cùng vì đã quyết định vội vã khi deadline kế cận.

Theo Peter Bregman - tác giả cuốn "4 Seconds: All the Time You Need to Stop Counter-Productive habits and Get the Results You Want", hít thở đều trong 4 giây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn trước khi hành động.

Vấn đề nằm ở sự kiểm soát bản thân. Việc hít thở sẽ ngăn bạn đưa ra kết quả vội vàng. Nhờ đó, bạn sẽ có thời cơ cân nhắc những kết quả có thể xảy ra khi bạn hành động.

Thoát khỏi sự trì hoãn với nguyên tắc 4 giây, 2 phút , 72 giờ và 21 ngày: Cuộc đời ngắn ngủi đâu có chỗ cho lần lữa, đừng để tụt dốc không phanh mới hối hận! - Ảnh 1.

2 phút

Lời nhắn nhủ: Ví như chỉ mất 2 phút để làm vấn đề gì đó, bạn hãy khiến ngay từ hiện giờ.

Chúng ta cũng thường trì hoàn việc cần khiến cho dù chúng không quá khó. Chúng ta cứ chờ "nước đến chân mới nhảy", dù việc đó chẳng yên cầu kỹ năng khác lạ hay tri thức chuyên sâu gì. Những việc như gọi cho đối tác làm ăn hay gửi email chỉ tốn 1-2 phút, nhưng chúng ta cũng không bi tráng làm ngay. Chúng chiếm hết tâm trí ta, làm ta chẳng thể tập trung khiến cho việc gì.

Nguyên tắc này giúp bạn làm được các chỉ tiêu lớn. Mỗi chỉ tiêu lại gồm những hành động bé bỏng. chả hạn, nếu nhìn một cuốn sách dày cộp, bạn sẽ không vì ngại mà không dám đọc. Đương nhiên, bạn hoàn toàn có thể đọc 1-2 trang đầu, vì việc này chưa tốn tới 2 phút. Sau đó, bạn sẽ thấy việc đọc sách trở nên thuận tiện hơn tất cả. 

Chỉ với 2 phút, bạn có thể làm được hầu hết thứ. Vì thế, đừng bao giờ tự nói với phiên bản thân: "Tôi sẽ khắc phục vấn đề này sau".

20 phút

Lời nhắn nhủ: Dành 20 phút mỗi ngày cho chỉ tiêu của bản thân.

Thời gian là hữu hạn. Bạn chỉ có 24 tiếng mỗi ngày, nhưng lại gánh trên vai vô số nghĩa vụ khác biệt cần được hoàn thành. Steve Jobs hay Albert Einstein cũng chỉ có 24 tiếng/ngày. Tất nhiên, vấn đề đó không cản biến thành công của họ.

Dù bận bịu với công việc và mái ấm tới đâu, bạn cũng nên bỏ ra ít ra 20 phút mỗi ngày để kết thúc tiêu chí. chả hạn, việc chạy bộ rất đơn giản, nhưng bạn phải kiên cường thì nó mới biến thành lề thói. 20 phút/ngày là đủ để bạn phát động, đi bộ, hoặc chạy một số vòng bao quanh nhà. Từ đó, bạn sẽ thấy yếu tố này hoàn toàn nằm trong kĩ năng của bản thân.

Thoát khỏi sự trì hoãn với nguyên tắc 4 giây, 2 phút , 72 giờ và 21 ngày: Cuộc đời ngắn ngủi đâu có chỗ cho lần lữa, đừng để tụt dốc không phanh mới hối hận! - Ảnh 2.

72 giờ

Lời nhắn nhủ: Ví như có ý nghĩ đó mới, hãy thi hành nó trong vòng 72 giờ.

Nhà văn, thương nhân, diễn giả người Đức Bodo Schaefer từng khuyên: Đừng bao giờ trì hoãn một kế hoạch quá 72 giờ. Vượt qua cột mốc đó, ý nghĩ đó của bạn sẽ mãi chỉ là một ý nghĩ đó, không thể trở thành hiện thực.

Nếu như có ý nghĩ đó mới, hãy bắt tay vào khiến không chút lờ lững trễ. Hành động ngay ngay tức thì sẽ gửi tín hiệu lên não bộ, ngăn nó tấn công lừa cảm giác và làm bạn chần chờ.

21 ngày

Lời khuyên: Hãy cho bản thân 21 ngày để sản xuất một thói quen

Muốn giải quyết được tiêu chí, bạn phải nhân thức hành động thành thói quen thường ngày. Lựa chọn một mục tiêu trong danh sách của bạn, biến nó thành hành động và thi hành nhân tố đó hàng ngày. Thói quen đó có thể làm viết blog, thiền, chạy bộ, học hỏi,... tùy theo sở thích của bạn.

Bạn sẽ thấy chật vật trong một vài ngày trước tiên. Thế nhưng, một khi đã vào guồng, bạn sẽ thấy thói quen đó sẽ biến thành một phần không thể thiếu của bạn. Hãy cố gắng nỗ lực trong vòng 21 ngày, dù chỉ có 20 phút mỗi ngày để thi hành vấn đề đó.

10.000 giờ

Lời khuyên: Muốn thạo một ngành nào đó, bạn cần bỏ ra đến 10.000 để tập dượt.

Tác giả, trình diễn người Canada Malcolm Gladwell từng trình bày về nguyên tắc này trong cuốn sách "Outliers: The Story of Success" Ông phân tách cuộc sống và công đoạn đoàn luyện của những người thắng lợi để rút ra cách thức. Trong khoảng đó, Gladwell kết luận rằng việc thực hiện còn cần thiết hơn khả năng bẩm sinh.

Bạn hãy lựa chọn một lĩnh vực và dành 10.000 để luyện tập cho thuần thục. Bạn có thể lên ý tưởnrg cho từng ngày và theo dõi thời gian. Dần dần, bạn sẽ trở nên thạo hơn.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Calling Dreams


Xem nhiều hơn: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét